Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Rau đắng đã trở nên quen thuộc với nhiều người Việt Nam. Tuy nhiên rau đắng có tác dụng gì cho sức khỏe, ăn rau đắng hàng ngày có tốt không thì không phải ai cũng biết.
Hiện nay, để bảo vệ và tăng cường sức khỏe, thay vì chỉ sử dụng các loại thuốc bổ, nhiều người còn thay đổi chế độ ăn, tăng cường rau xanh. Nhiều gia đình biết tới rau đắng như một món ăn, một bài thuốc. Vậy rau đắng có tác dụng gì? Ăn rau đắng hàng ngày có tốt không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây!
Rau đắng vừa dễ chế biến thành các món ăn thanh mát lại vừa có thể ăn sống. Những người mới ăn lần đầu có thể cảm thấy khó ăn, nhưng khi đã quen sẽ thấy đây là loại rau cực kỳ ngon. Theo nghiên cứu, rau đắng có 2 loại phổ biến là rau đắng đất và rau đắng biển. Dưới đây là một số đặc điểm giúp phân biệt 2 loại rau đắng:
Rau đắng đất còn có tên gọi khác là cây càng tôm, cây xương cá. Đây là cây thân mềm mọc thành từng chùm trên mặt đất, có chiều cao khoảng 20 cm. Trên thân và hoa của rau đắng đất thường có màu đỏ tía, không độc. Đặc biệt, loại rau này có hàm lượng vitamin C khá cao, được dùng để ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh.
Khác với rau đắng đất, rau đắng biển hay còn được gọi là cây biển súc, có thể cao tới 40 cm. Hoa của rau đắng biển có màu trắng và thân cây không có sắc đỏ. Mọi người còn biết tới loại cây này với tên cây ruột gà hay rau sam trắng. Rau đắng biển thường mọc ở những nơi có độ ẩm cao như: Vùng đầm lầy, ngoài đồng ruộng. Hàm lượng chất dinh dưỡng trong rau đắng biển cũng cao không kém so với rau đắng đất.
Rau đắng là một thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng. Người ta có thể sử dụng rau đắng để chế biến thành các món ăn hoặc phơi khô để sắc thuốc. Trước khi trả lời cho câu hỏi: “Ăn rau đắng hàng ngày có tốt không?”, hãy cùng điểm qua một số lợi ích về sức khỏe mà loại rau này mang lại nhé! Cụ thể:
Tăng cường rau xanh trong thực đơn ăn kiêng giúp đẩy nhanh quá trình giảm cân. Bạn có thể bổ sung rau đắng vào bữa ăn của mình. Lý do là vì đây là loại rau giàu chất xơ, vitamin, làm no lâu nhưng lại chứa rất ít năng lượng. Thậm chí lượng calo trong 100 g rau đắng đất chỉ là 17 kcal, thấp hơn so với rau mầm, loại rau quen thuộc trong món salad giảm cân.
Công dụng phổ biến nhất của rau đắng là đào thải độc tố qua nước tiểu và thanh nhiệt cơ thể. Vì thế, loại rau này được khuyến khích sử dụng cho những người bị bệnh về đường tiết niệu, về gan hoặc thường xuyên táo bón. Để phát huy tốt nhất tác dụng của rau đắng, bạn nên phơi khô, kết hợp sắc thuốc với các loại thảo dược khác và uống hàng ngày.
Đây là công dụng thần kỳ của rau đắng mà ít người biết. Người Ấn Độ xưa thường dùng rau đắng để nâng cao sự tập trung và trí nhớ. Các chất dinh dưỡng trong rau đắng có khả năng làm gia tăng các phản ứng sinh hóa xảy ra trong cơ thể, từ đó cải thiện sức khỏe trí não.
Khi biết được những tác dụng tuyệt vời mà rau đắng mang lại cho sức khỏe thể chất và tinh thần, nhiều người cho rằng ăn càng nhiều rau đắng càng tốt. Vậy trên thực tế, ăn rau đắng hàng ngày có tốt không?
Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, tùy thuộc vào cách sử dụng mà bạn nên tăng hoặc giảm lượng rau sử dụng hàng ngày cho hợp lý. Nếu bạn dùng để sắc thuốc, lượng rau đắng đất tối đa cho một ngày là 20 - 30 g. Nếu dùng để chế biến món ăn, bạn có thể tăng lượng rau lên. Tuy nhiên, bạn nên cân đối để không ăn quá nhiều rau đắng đất trong một bữa ăn. Bạn cũng không nên ăn rau đắng thường xuyên trong một thời gian dài.
Bên cạnh những tác dụng về sức khỏe, bạn cũng nên lưu ý một số điều sau trong quá trình sử dụng rau đắng để tránh xảy ra những tác hại ngoài ý muốn. Đó là:
Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn không còn băn khoăn về câu hỏi: “Ăn rau đắng hàng ngày có tốt không?”. Hãy bổ sung rau đắng vào bữa ăn một cách hợp lý để tăng cường sức khỏe nhé!
Thu Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp