Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Ăn sầu riêng có tác dụng gì? Gợi ý một số món ăn ngon từ sầu riêng

Ngày 05/02/2023
Kích thước chữ

Sầu riêng là một loại trái cây lớn, có nhiều thành phần dinh dưỡng như vitamin, chất béo, chất xơ... Sầu riêng có mặt phổ biến ở các nước trong khu vực Đông Nam Á, được sử dụng phổ biến. Vậy ăn sầu riêng có tác dụng gì? Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết này nhé!

Sầu riêng nổi tiếng với biệt danh là “vua của các loại trái cây”, đây là một loại quả nhiệt đới có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Hương vị của sầu riêng khá nặng và nồng chính vì thế không phải ai cũng ăn được loại quả này nhưng sầu riêng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn các loại trái cây khác. Ăn sầu riêng có tác dụng gì?

Giá trị dinh dưỡng của sầu riêng

Sầu riêng có kích thước lớn, vỏ ngoài cứng và nhiều gai nhọn bao phủ. Ở Việt Nam sầu riêng có nhiều giống khác nhau.

Quả sầu riêng có thể dài tới 30cm và rộng đến 15cm, trọng lượng từ 1kg đến 3kg. Phần thịt sầu riêng có màu vàng, tùy theo sở thích của mỗi người mà có thể ăn luôn hoặc chế biến thành các món ăn khác. Sầu riêng là loại trái cây bổ dưỡng, giàu các loại vitamin, chất xơ cùng với các hợp chất thực vật có lợi. Ước tính rằng, trong 243 gram sầu riêng sẽ có:

  • 357 calo;
  • 66 gram carb;
  • 9 gram chất xơ;
  • 13 gram chất béo;
  • 4 gram protein;
  • Vitamin C: 80% của DV (giá trị dinh dưỡng hàng ngày).
  • Vitamin B6: 38% của DV.
  • Thiamine: 61% của DV.
  • Mangan: 39% của DV.
  • Kali: 30% của DV.
  • Riboflavin: 29% của DV.
  • Đồng: 25% của DV.
  • Folate: 22% của DV.
  • Magiê: 18% của DV.
  • Niacin: 13% của DV.
Ăn sầu riêng có tác dụng gì? Một số món ăn ngon từ sầu riêng có thể bạn chưa biết 1 Sầu riêng là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng

Ăn sầu riêng có tác dụng gì?

Có nhiều câu hỏi được đặt ra rằng ăn sầu riêng có tác dụng gì, ăn sầu riêng có tốt không, lợi ích của sầu riêng với sức khỏe con người... Trong nền y học cổ truyền của Malaysia, người ta đã sử dụng tất cả các bộ phận của cây sầu riêng như rễ, vỏ, lá và điều chế ra các phương thuốc chữa nhiều bệnh. Theo các nhà nghiên cứu, sầu riêng mang lại một số lợi ích sức khỏe như sau:

  • Giảm nguy cơ mắc ung thư: Trong sầu riêng có nhiều chất chống oxy hóa, những chất này làm vô hiệu hóa các gốc tự do - nguyên nhân chính dẫn tới hình thành và phát triển các tế bào ung thư. Cụ thể, chiết xuất từ sầu riêng có thể ngăn ngừa ung thư vú lan rộng.
  • Kiểm soát đường máu: Chỉ số đường huyết trong sầu riêng đạt mức thấp hơn so với các loại trái cây vùng nhiệt đới khác. Vì vậy, sử dụng sầu riêng có thể giúp giảm được lượng đường trong máu, từ đó ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường hoặc tim mạch.
  • Ngăn ngừa bệnh tim mạch: Các hợp chất thực vật có trong sầu riêng giúp cơ thể giảm mức cholesterol và ngăn chặn các tình trạng xơ vữa động mạch hay các bệnh lý về tim khác.
  • Chống nhiễm trùng: Vỏ của sầu riêng cung cấp dồi dào các hợp chất có đặc tính chống nấm men và kháng khuẩn, từ đó giúp cơ thể tăng sức đề kháng chống nhiễm trùng...
Ăn sầu riêng có tác dụng gì? Một số món ăn ngon từ sầu riêng có thể bạn chưa biết 2 Ăn sầu riêng có tác dụng gì?

3 món ăn ngon được chế biến từ sầu riêng

Bánh crepe sầu riêng

Nguyên liệu bao gồm:

  • 3 lòng đỏ trứng gà.
  • 300ml sữa tươi không đường có thể sử dụng 80ml nước cốt lá dứa cho vào phần vỏ bánh và bớt đi 80ml sữa tươi).
  • 200 gram whipping cream.
  • 200 gram sầu riêng.
  • 100 gram bột mì.
  • 40 gram đường.
  • 30 gram bơ lạt.
  • 30 gram đường xay.
  • 15 gram bột bắp hoặc bột năng.

Cách làm:

Bước 1: Làm vỏ bánh.

  • Trứng gà lọc lấy riêng 3 lòng đỏ, cho đường vào. Cách thủy bơ, sau đó ngoáy đều cho tan cùng đường.
  • Đổ sữa tươi vào, khuấy đều.
  • Rây bột mì và bột bắp/bột năng vào bát hỗn hợp trứng sữa.
  • Khuấy đều hỗn hợp, lọc qua rây cho thật mịn rồi bọc màng thực phẩm lại.
  • Để bột nghỉ 30 phút, trong lúc để bột nghỉ thì làm nhân kem sầu riêng.

Bước 2: Làm nhân bánh.

  • Lấy phần thịt sầu riêng nghiền nhuyễn.
  • Whipping để ngăn mát tủ lạnh rồi đánh bông cứng lên cùng 30g đường (cẩn thận khi đánh kem tránh để tách nước).
  • Cho bát kem đã được đánh bông vào ngăn mát tủ lạnh và tráng vỏ bánh sau khi bột nghỉ 30 phút.

Bước 3: Tráng vỏ bánh.

  • Cho chảo chống dính lên bếp lửa nhỏ, quết một lớp bơ lạt lên chảo.
  • Chảo nóng thì múc một muôi bột cho vào chảo, cho bột dàn đều và mỏng.
  • Khi mặt bột se lại thì cho ra đĩa. Tránh để vỏ bánh bị rách thì chỉ cần rán một mặt.
  • Rán lần lượt cho tới khi hết bột.

Bước 4: Hoàn thành bánh crepe.

  • Sau khi rán xong hết vỏ thì sẽ cuốn bánh.
  • Cho vỏ bánh ra đĩa phẳng.
  • Múc một thìa kem tươi, sau đó một thìa sầu riêng. Đậy lên 1 lớp kem tươi mỏng nữa. Tùy theo ý thích mà bọn có thể cho nhiều sầu hoặc nhiều kem. Cho ngăn mát tủ lạnh 2 giờ và bạn đã có thể thưởng thức món bánh này rồi.
Ăn sầu riêng có tác dụng gì? Một số món ăn ngon từ sầu riêng có thể bạn chưa biết 3 Bánh crepe sầu riêng là một món ăn ngon và bỏ dưỡng

Xôi sầu riêng

Là một món ăn quen thuộc của các tín đồ món Thái, bất cứ ai yêu thích sầu riêng cũng không nên bỏ qua món xôi sầu riêng này. Xôi sầu riêng được yêu mến vì sự hòa quyện giữa hương sầu riêng thơm lừng cùng nước cốt đừa đậm đà và xôi nếp dẻo.

Nguyên liệu cần chuẩn bị như sau:

  • 450 gram gạo nếp.
  • 200 gram thịt sầu riêng.
  • 60 gram đường.
  • 1/2 muỗng cà phê muối.

Cách làm:

Bước 1: Ngâm nếp qua đêm, trước khi nấu đổ gạo nếp ra rổ cho ráo rồi cho nửa muỗng cà phê muối vào trộn đều nhẹ tay.

Bước 2: Dầm thịt sầu riêng với đường, tán đều đường.

Bước 3: Đồ gại nếp khoảng 15 - 20 phút, chú ý kiểm tra xem gạo đã chín chưa. Sau đó cho thêm thịt sầu riêng đã đánh cùng đường vào.

Bước 4: Dùng đũa trộn đều và đậy nắp hấp thêm 5 phút.

Sầu riêng nướng

Sầu riêng nướng là một món ăn đặc trưng của người Thái. Sầu riêng sau khi nướng với than hồng thì mùi thơm và vị ngọt càng thêm cô đọng, tăng thêm cảm giác hấp dẫn của món ăn.

Nguyên liệu:

  • 1 quả sầu riêng.
  • Vỉ nướng và bếp than.

Cách làm:

  • Nhóm lửa và khi lửa bắt đầu cháy lớn, đặt nguyên trái sầu riêng lên vỉ, không cần khui vỏ hay tách múi. Bạn nhớ xoay trở trái sầu riêng thật đều để đảm bảo không bỏ sót phần nào của trái sầu.
  • Càng nướng, lớp vỏ sẽ cháy và chuyển sang màu đen, nhưng đừng lo và hãy cứ tiếp tục nướng nhé.
  • Khi độ nóng vừa đủ, vỏ sẽ tự nứt, để lộ múi sầu riêng vàng ươm.
  • Tiếp tục nướng thêm khoảng 5 đến 10 phút và tuỳ khẩu vị bạn thích múi sầu cháy nhiều hay ít mà tiếp tục nướng hay dừng lại.
  • Cuối cùng lấy sầu riêng ra, tách bỏ lớp vỏ và thưởng thức miếng sầu thơm ngon.

Sầu riêng - một loại trái cây vùng nhiệt đới phổ biến ở các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam, với hàm lượng dinh dưỡng cao sầu riêng có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hy vọng qua bài viết trên đã giải đáp được thắc mắc ăn sầu riêng có tác dụng gì của mọi người, hãy theo dõi website của Nhà thuốc Long Châu để đón đọc các bài viết sức khỏe nhé!

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Vinmec

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin