Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Sầu riêng là một loại trái cây lớn, có nhiều thành phần dinh dưỡng như vitamin, chất béo, chất xơ... Sầu riêng có mặt phổ biến ở các nước trong khu vực Đông Nam Á, được sử dụng phổ biến. Vậy ăn sầu riêng có tác dụng gì? Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết này nhé!
Sầu riêng nổi tiếng với biệt danh là “vua của các loại trái cây”, đây là một loại quả nhiệt đới có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Hương vị của sầu riêng khá nặng và nồng chính vì thế không phải ai cũng ăn được loại quả này nhưng sầu riêng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn các loại trái cây khác. Ăn sầu riêng có tác dụng gì?
Sầu riêng có kích thước lớn, vỏ ngoài cứng và nhiều gai nhọn bao phủ. Ở Việt Nam sầu riêng có nhiều giống khác nhau.
Quả sầu riêng có thể dài tới 30cm và rộng đến 15cm, trọng lượng từ 1kg đến 3kg. Phần thịt sầu riêng có màu vàng, tùy theo sở thích của mỗi người mà có thể ăn luôn hoặc chế biến thành các món ăn khác. Sầu riêng là loại trái cây bổ dưỡng, giàu các loại vitamin, chất xơ cùng với các hợp chất thực vật có lợi. Ước tính rằng, trong 243 gram sầu riêng sẽ có:
Có nhiều câu hỏi được đặt ra rằng ăn sầu riêng có tác dụng gì, ăn sầu riêng có tốt không, lợi ích của sầu riêng với sức khỏe con người... Trong nền y học cổ truyền của Malaysia, người ta đã sử dụng tất cả các bộ phận của cây sầu riêng như rễ, vỏ, lá và điều chế ra các phương thuốc chữa nhiều bệnh. Theo các nhà nghiên cứu, sầu riêng mang lại một số lợi ích sức khỏe như sau:
Nguyên liệu bao gồm:
Cách làm:
Bước 1: Làm vỏ bánh.
Bước 2: Làm nhân bánh.
Bước 3: Tráng vỏ bánh.
Bước 4: Hoàn thành bánh crepe.
Là một món ăn quen thuộc của các tín đồ món Thái, bất cứ ai yêu thích sầu riêng cũng không nên bỏ qua món xôi sầu riêng này. Xôi sầu riêng được yêu mến vì sự hòa quyện giữa hương sầu riêng thơm lừng cùng nước cốt đừa đậm đà và xôi nếp dẻo.
Nguyên liệu cần chuẩn bị như sau:
Cách làm:
Bước 1: Ngâm nếp qua đêm, trước khi nấu đổ gạo nếp ra rổ cho ráo rồi cho nửa muỗng cà phê muối vào trộn đều nhẹ tay.
Bước 2: Dầm thịt sầu riêng với đường, tán đều đường.
Bước 3: Đồ gại nếp khoảng 15 - 20 phút, chú ý kiểm tra xem gạo đã chín chưa. Sau đó cho thêm thịt sầu riêng đã đánh cùng đường vào.
Bước 4: Dùng đũa trộn đều và đậy nắp hấp thêm 5 phút.
Sầu riêng nướng là một món ăn đặc trưng của người Thái. Sầu riêng sau khi nướng với than hồng thì mùi thơm và vị ngọt càng thêm cô đọng, tăng thêm cảm giác hấp dẫn của món ăn.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Sầu riêng - một loại trái cây vùng nhiệt đới phổ biến ở các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam, với hàm lượng dinh dưỡng cao sầu riêng có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hy vọng qua bài viết trên đã giải đáp được thắc mắc ăn sầu riêng có tác dụng gì của mọi người, hãy theo dõi website của Nhà thuốc Long Châu để đón đọc các bài viết sức khỏe nhé!
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Vinmec
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.