Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Những thực phẩm tươi sống là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Vậy ăn thực phẩm sống chưa được làm chín có tốt không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.
Có một thực tế rằng nếu chúng ta chỉ ăn những thực phẩm đã thông qua chế biến sẽ khiến cơ thể hấp thụ nhiều calorie, tăng cân nhiều hơn và có nguy cơ cao hơn mắc các bệnh tim mạch. Vì thế việc bổ sung các thực phẩm tươi sống là một lựa chọn tốt cho sức khỏe nếu bạn biết sử dụng đúng cách.
Có 2 loại thực phẩm chúng ta có thể ăn sống được là những loại thực phẩm có xuất xứ từ thực vật và thực phẩm có xuất xứ từ động vật. Trong đó:
Những nghiên cứu chứng minh rằng lượng chất dinh dưỡng trong rau sống cao hơn so với ăn chín. Rau sống chứa nhiều vitamin và khoáng chất hơn, giúp cơ thể hấp thụ nhanh và nhiều hơn.
Những người có nguy cơ bị bệnh tim mạch, tiểu đường, hoặc những người muốn giảm cân nên bổ sung rau sống vào khẩu phần ăn hằng ngày.
Nhìn chung, hải sản tươi sống có thể sử dụng vì chúng thường không có chứa những vi khuẩn có hại cho con người. Điều này còn phụ thuộc lớn vào rất nhiều yếu tố như: Nguồn gốc, cách giết mổ, cách lưu trữ bảo quản và chế biến thực phẩm…
Khi chúng ta chế biến hải sản, nhiệt độ sẽ phá hủy các chất dinh dưỡng và enzyme tự nhiên - vốn giúp tăng cường tiêu hóa và chống lại bệnh mãn tính. Vì thế nếu chúng ta chế biến các loại hải sản tươi sống có thể giúp giảm đau đầu và dị ứng, tăng cường miễn dịch và trí nhớ, cũng như cải thiện viêm khớp và tiểu đường. Ngoài ra việc này cũng giúp tiết kiệm thời gian chế biến thức ăn mà vẫn giúp giữ được mùi vị tươi ngon cũng là một yếu tố đáng cân nhắc.
Những nghiên cứu chỉ ra rằng đa số các loại rau sống đều chứa các ký sinh trùng có hại cho sức khỏe, vì thế nếu chúng ta ăn những loại rau sống không được sơ chế sạch sẽ mang lại những hậu quả như:
Các loại hải sản sống dưới biển khi được chế biến sông hoặc nấu chín tái có thể tiềm ẩn những nguy cơ nhiễm vi khuẩn Salmonella và Vibrio Vulnificus, theo Eat right. Ngoài ra chúng còn có thể chứa các loại sán, ký sinh trùng gây hại cho hệ miễn dịch và đường tiêu hóa. Việc tiếp xúc với hải sản sống ô nhiễm là một trong những nguyên nhân dẫn đến viêm gan A, đặc biệt ở những khu vực vệ sinh môi trường và quản lý an toàn thực phẩm không được kiểm soát chặt chẽ
Những loại vi khuẩn này có thể lây lan từ ruột vào máu và đến các cơ quan trong cơ thể, gây sốt, nôn mửa, tiêu chảy, đau đầu và nguy hiểm hơn là ngộ độc thực phẩm.
Trong một số loại cá biển sống trong môi trường nước độc hại có thể tiềm ẩn nhiều thủy ngân trong cơ thể, đặc biệt là các loại cá kiếm, cá ngừ mắt to và cá mập.
Vì thế, bạn cần hiểu rằng ăn thực phẩm tươi sống chỉ tốt cho sức khỏe khi chúng được sơ chế đúng cách, đảm bảo nguồn gốc an toàn thực phẩm. Một số lưu ý khi ăn thực phẩm tươi sống:
Đặc biệt người già, trẻ nhỏ, phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú và những người có sức đề kháng yếu không nên ăn các loại rau sống và các đồ hải sản nấu chưa chín.
Xuân Trúc
Nguồn: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.