Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Omega 3 là một axit béo thiết yếu cho trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai. Việc tiêu thụ đủ omega 3 là vô cùng quan trọng trong thời kỳ mang thai.
Omega 3 là một nhóm axit béo không bão hòa đa chuỗi dài có mặt trong việc hỗ trợ phát triển nhiều chức năng cơ thể, đặc biệt là trong giai đoạn mang thai của mẹ bầu. Tùy vào từng thời kỳ phát triển của thai nhi mà nên bổ sung omega 3 hợp lý và đúng cách. Vậy bà bầu có nên uống omega 3 hàng ngày không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.
Omega 3 là một nhóm các axit béo không bão hòa đa chuỗi dài, là chất dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe và sự phát triển. Các nghiên cứu cho thấy rằng có hai loại omega 3 có lợi nhất là EPA (axit eicosapentaenoic) và DHA (axit docosahexaenoic). EPA sẽ giúp hỗ trợ tim, hệ miễn dịch và phản ứng viêm. Còn DHA sẽ hỗ trợ não, mắt và hệ thần kinh trung ương. Dựa trên các lợi ích này, việc bổ sung omega 3 trong chế độ ăn uống dành cho phụ nữ mang thai sẽ giúp cho sự phát triển thần kinh và thị giác ban đầu của thai nhi.
Bên cạnh đó, bổ sung omega 3 còn có thể giúp mẹ bầu:
Dựa trên những công dụng mà omega 3 đem lại cho cả bà bầu và thai nhi thì việc bổ sung omega 3 trong suốt thời gian mang thai là điều cần thiết. Khoảng thời gian phù hợp để có thể bắt đầu bổ sung omega 3 nên bắt đầu từ khoảng tuần thứ 12 của thai kỳ trở đi. Vào khoảng giai đoạn này, thai nhi sẽ bắt đầu được hình thành và phát triển mạnh mẽ.
Tuy nhiên thì các chuyên gia vẫn khuyến khích các phụ nữ mang thai bổ sung omega 3 sớm hơn, có thể khởi đầu từ trước khi mang thai và duy trì cho đến giai đoạn sau sinh. Các giai đoạn cụ thể để bổ sung omega 3 của các mẹ bầu như sau:
Tùy vào phương pháp bổ sung omega 3, bà bầu có thể không cần phải uống omega 3 hàng ngày, cụ thể hơn:
Việc bổ sung omega 3 cho bà bầu nên ưu tiên thông qua thực phẩm giàu omega 3 và áp dụng vào các bữa ăn mỗi ngày. Nguồn bổ sung omega 3 nhóm EPA và DHA tốt nhất là các loại cá nước lạnh như cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá cơm và cá trích. Tuy nhiên có một số lo ngại về vấn đề nhiễm độc hoặc thủy ngân trong cá sẽ ảnh hưởng đến mẹ bầu và thai nhi. Vì vậy, dầu cá thường là nguồn EPA và DHA an toàn hơn hết được khuyên dùng trong thời kỳ mang thai.
Khuyến cáo cho thấy phụ nữ mang thai nên bổ sung ít nhất 200 mg DHA mỗi ngày trong thời kỳ mang thai. Tùy theo mỗi đối tượng mà nên lựa chọn phương thức bổ sung omega 3 phù hợp và an toàn, có thể thông qua thực phẩm hoặc từ thực phẩm bổ sung.
Tùy thuộc vào chế độ ăn uống mỗi ngày mà các bà bầu có thể lựa chọn có nên uống omega 3 hàng ngày hay không. Ngoài ra, cũng cần phải đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng khác để đảm bảo có một thai kỳ mẹ và bé đều khỏe mạnh.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.