Cá chép là một trong những loại cá rất giàu dưỡng chất, nhưng đối với phụ nữ sau sinh liệu ăn cá chép có gặp phải vấn đề gì về đường tiêu hóa, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mẹ và bé hay không. Bài viết sẽ cung cấp những thông tin chi tiết để giải đáp băn khoăn “bà đẻ có ăn được cá chép không”. Đọc ngay để biết ăn uống đúng cách cho phụ nữ sau sinh nhé!
Cá chép là loại cá gì?
Cá chép là loài cá nước ngọt, có thân dài và dẹt, môi dày vảy lớn. Phần bụng của cá chép thường từ màu vàng nhạt đến trắng. Cá chép rất giàu vitamin và khoáng chất, mang lại tác dụng bồi bổ sức khỏe rất tốt. Đặc biệt, lượng Photpho, Vitamin B12, các axit béo có lợi và Protein dồi dào trong cá chép giúp cơ thể khỏe mạnh.
Cụ thể, giá trị dinh dưỡng trong 100 gam cá chép bao gồm 76,31g nước, năng lượng; 17,83 gam chất đạm; 5,6 gam chất béo... Ngoài ra còn có nhiều khoáng chất như 41mg Canxi; 1,24mg Sắt; 29mg Magie; 333mg Kali...
Không chỉ có tác dụng bồi bổ sức khỏe, cá chép còn chế biến được rất nhiều món ngon trong thực đơn hằng ngày nên đây là thực phẩm mà nhiều người ưu tiên lựa chọn.
Cá chép là thực phẩm giàu dưỡng chất Những lợi ích sức khỏe của cá chép với phụ nữ sau sinh
Vậy bà đẻ có ăn được cá chép không? Cá chép rất giàu dưỡng chất, nhất là phụ nữ sau sinh, ăn cá chép mang lại nhiều công dụng tuyệt vời như sau:
Tăng cường sức khỏe xương và răng
Trong cá chép chứa một lượng Photpho dồi dào, theo ước tính, một khẩu phần cá chép cung cấp hơn 50% lượng khoáng chất quan trọng được khuyến nghị hàng ngày.
Nhờ đó, khi bổ sung cá chép vào cơ thể sẽ giúp phát triển và duy trì mật độ khoáng xương trong cơ thể, ngăn ngừa nguy cơ loãng xương, men răng bị hư hỏng hoặc suy yếu. Với phụ nữ sau sinh, điều này đặc biệt quan trọng bởi trên thực tế không ít gặp phải tình trạng xương và răng gặp vấn đề do lượng Photpho và Canxi sụt giảm.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Với hàm lượng acid béo omega-3 cao, cá chép giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch. Việc cải thiện cân bằng omega-6 và omega-3 sẽ ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám và giảm nguy xơ vữa động mạch. Nhờ đó, việc ăn cá chép cũng giúp phụ nữ sau sinh điều hòa huyết áp, loại bỏ căng thẳng, giảm nguy cơ bị đau tim, ngăn ngừa đột quỵ.
Cá chép cung cấp nhiều dưỡng chất, giúp mẹ sau sinh khỏe mạnh Tăng khả năng miễn dịch
Cá chép rất giàu kẽm - một khoáng chất quan trọng nhưng thường bị thiếu hụt ở cơ thể nhiều người, nhất là phụ nữ sau sinh. Kẽm giúp kích thích hệ thống miễn dịch một cách tốt nhất. Do đó, bổ sung cá chép vào thực đơn hằng ngày là việc cần thiết.
Giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn
Phụ nữ sau sinh rất hay gặp các vấn đề về ruột và đường tiêu hóa như đầy hơi, táo bón, trĩ và đau dạ dày. Bổ sung cá chép vào chế độ ăn có thể giúp mẹ cải thiện các tình trạng trên một cách hiệu quả.
Làm chậm quá trình lão hóa
Da sạm đen, có vết chân chim, đốm đồi mồi, nếp nhăn... là tình trạng mà nhiều phụ nữ sau sinh gặp phải. Do đó, mẹ nên bổ sung cá chép vào thực đơn bởi chất chống oxy hóa dồi dào trong cá chép có khả năng kích thích sản sinh các tế bào mới và làm chậm quá trình lão hóa.
Cải thiện giấc ngủ sau sinh
Nếu phụ nữ sau sinh thường xuyên bị mất ngủ, ngủ không sâu giấc thì cá chép có thể giúp mẹ khắc phục tình trạng này. Hàm lượng Magie dồi dào trong cá chép hỗ trợ kích hoạt giải phóng một số chất dẫn truyền thần kinh, làm dịu hệ thần kinh, giúp mẹ ngủ ngon hơn.
Cá chép có thể hỗ trợ mẹ sau sinh ngủ ngon giấc hơn Bà đẻ có ăn được cá chép không?
Từ những thành phần dinh dưỡng và lợi ích mà cá chép mang lại cho sức khỏe trên đây, có thể thấy với băn khoăn “bà đẻ có ăn được cá chép không” thì câu trả lời là có mẹ nhé!
Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau đây để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe:
- Mẹ không nên ăn cá chép sống, cần nấu chín kỹ để tránh bị đau bụng, tiêu chảy.
- Mẹ tuyệt đối không ăn mật cá chép bởi nó chứa chất Tetrodotoxin độc tố khá cao, dẫn đến ngộ độc.
- Nếu mẹ có tiền sử bị bệnh về gan, thận, xuất huyết hoặc dị ứng với cá chép cũng không nên bổ sung loại cá này vào chế độ ăn.
Những món ngon từ cá chép phù hợp với bà đẻ
Một số món ngon từ cá chép mà mẹ có thể tham khảo để bổ sung vào chế độ ăn hằng ngày như sau:
Cá chép hấp
Nguyên liệu: 1kg cá chép, 2 thìa canh tương hạt, 2 quả cà chua, nước dùng nấu từ xương lợn.
Cách chế biến:
Sau khi làm sạch cá, mẹ ướp cùng với gừng, dầu ăn, nước tương, hạt nêm, đường, tiêu, ớt trong 30 phút cho cá ngấm đều gia vị. Sau đó, mẹ đun nóng dầu trên chảo, phi thơm hành rồi cho cà chua vào xào chín nhừ, cho nước vào đun sôi. Mẹ xếp cá vào một cái đĩa rộng rồi chan nước sốt lên trên và hấp cá trong khoảng 45 - 50 phút là được.
Cá chép hấp là món ăn rất thơm ngon, được nhiều người ưa chuộng Cá chép kho tộ
Nguyên liệu: 400g cá chép, 150g thịt ba chỉ, hành lá, tỏi, dầu ăn, mắm, tiêu, đường.
Cách chế biến:
Mẹ cho cá vào tô, ướp cùng tỏi, ớt, mắm, đường, một ít tiêu trong 20 phút cho cá thấm gia vị. Thịt ba chỉ mẹ cũng ướp cùng gia vị trong vòng 10 - 15 phút. Sau đó, mẹ đặt nồi lên bếp, cho 2 muỗng đường vào đun đến khi đường tan và chuyển sang màu nâu cánh gián thì cho thịt vào đảo đều.
Khi thịt đã săn, mẹ cho cá vào rồi thêm nước mắm cho đậm đà, rưới 1 thìa dầu ăn để cá không bị khô hay tanh. Mẹ đun lửa to và cho nước vào, khi sôi lại thì vặn nhỏ lửa, đậy nắp nồi lại kho trong 30 phút đến khi nước trong nồi sánh lại.
Cá chép kho tộ là món ăn rất “đưa cơm” mà bà đẻ có thể bổ sung vào thực đơn Như vậy, bài viết đã giúp mẹ giải đáp băn khoăn “bà đẻ có ăn được cá chép không?” cũng như đưa ra những gợi ý cách chế biến món ngon từ cá chép cho bà đẻ. Ngoài ra, mẹ cũng cần chú ý cân đối chế độ dinh dưỡng và bổ sung các thực phẩm khác vào thực đơn cho mẹ sau sinh để nhanh chóng hồi phục sức khỏe cũng như duy trì nguồn sữa dồi dào cho bé bú nhé!
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp