Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Bật mí 4 cách chưng yến sào ngon và bổ dưỡng nhất

Ngày 07/07/2022
Kích thước chữ

Yến sào nổi tiếng như loại thực phẩm bổ dưỡng và được nhiều người săn đón liên tục trong thời gian qua. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết các cách chưng yến sào ngon và bổ dưỡng chưa? Hãy cùng bài viết sau đây tìm hiểu nhé!

Từ xưa đến nay, yến sào là nguyên liệu rất quý. Vậy nên để thưởng thức món ăn bổ dưỡng này, ngày càng có nhiều công thức chưng yến sào thơm ngon, mới lạ nhưng vẫn giữ nguyên được những giá trị dinh dưỡng cốt lõi.

4 cách chưng yến sào ngon và bổ dưỡng

Cách chưng yến với đông trùng hạ thảo

Top 4 cách chưng yến sào ngon và bổ dưỡng nhất 1 Yến chưng đông trùng hạ thảo giúp hạn chế nguy cơ mắc các loại bệnh lý khác nhau.

Nguyên liệu:

  • 7gr yến tinh chế hoặc 25gr yến tươi;
  • 2 - 3 con đông trùng hạ thảo khô;
  • 2 thìa cafe đường phèn và có thể điều chỉnh theo khẩu vị.

Cách thực hiện:

  • Sơ chế đối với yến tươi bằng cách ngâm yến với nước để chúng nở ra. Sau đó tiến hành tách từng sợi yến và vớt ra để ráo nước. 
  • Đem đông trùng hạ thảo rửa sơ qua với nước lạnh và để ráo nước.
  • Đun sôi khoảng 300ml nước cùng đường phèn cho đến khi đường đã hòa tan hoàn toàn với nước thành một dung dịch đồng nhất.
  • Cho đông trùng hạ thảo vào nước sôi và tiến hành tắt bếp.
  • Chưng cách thủy yến sào tươi riêng biệt từ 20 - 30 phút.
  • Bỏ yến sào vào nồi nước đường cùng đông trùng hạ thảo và tiếp tục nấu trong khoảng 3 - 5 phút.

Thưởng thức yến chưng đông trùng hạ thảo vài lần trong mỗi tuần sẽ giúp bạn hạn chế nguy cơ mắc các bệnh như hen suyễn, viêm phổi và các bệnh lý về xương khớp khác nhau.

Cách chưng yến với hạt sen và táo tàu

Top 4 cách chưng yến sào ngon và bổ dưỡng nhất 2 Công thức chưng yến với hạt sen và táo tàu vô cùng đơn giản.

Nguyên liệu:

  • 25gr yến;
  • 32gr nhãn nhục hoặc táo tàu;
  • 110gr hạt sen;
  • 1 nhánh nhỏ gừng;
  • 35gr đường phèn và có thể tùy ý điều chỉnh theo khẩu vị.

Cách thực hiện:

  • Ngâm yến sào trong nước trong khoảng 20 - 30 phút và tiến hành xé sợi nhỏ vừa ăn. Có thể dùng rây để không đổ bỏ những mảnh yến vụn.
  • Loại bỏ tim sen của hạt sen vì sẽ gây vị đắng khi thưởng thức. Nhưng nếu bạn cảm thấy không bị ảnh hưởng bởi hương vị vẫn có thể không lấy tim sen để giữ vô vàn những chất dinh dưỡng từ nó.
  • Rửa sạch hạt sen và táo đỏ.
  • Cho hạt sen vào nước và luộc hạt cho đến khi đủ mềm. Sau đó bỏ phần táo đỏ đã chuẩn bị vào luộc cùng.
  • Khi đã sơ chế xong, cho tất cả các nguyên liệu đã được sơ chế bao gồm hạt sen, táo đỏ, gừng thái lát mỏng và yến vào nồi để chưng trong thời gian từ 20 - 30 phút. 
  • Cuối cùng cho đường phèn vào và tiến hành chưng thêm 5 - 10 phút là có thể tắt bếp và thưởng thức.

Lưu ý rằng không nên cho đường phèn vào ngay từ lúc đầu vì có thể khiến yến bị sượng, mất ngon và không đảm bảo được chất dinh dưỡng vốn có. Đặc biệt có thể sử dụng lạnh bằng cách cho vào ngăn mát tủ lạnh nhưng không bỏ trực tiếp đá vào vì có thể làm mất hương vị cũng như kết cấu của yến.

Cách chưng yến sào với táo tàu, nhãn nhục, bạch quả và đường phèn 

Nguyên liệu:

  • 25gr yến tươi;
  • 5 - 8 quả táo tàu khô;
  • 4 - 5 miếng nhãn nhục;
  • 7gr bạch quả;
  • 2 thìa cafe đường phèn và có thể điều chỉnh tùy khẩu vị.

Cách thực hiện:

  • Sơ chế yến tươi bằng cách ngâm chúng và tách nhỏ như hai cách chưng yến sào trước đó.
  • Tiến hành ngâm nhãn nhục khô trong nước ấm để nhãn mềm dễ tách ra miếng nhỏ và rửa sạch lại.
  • Cho các nguyên liệu bao gồm nhãn nhục, táo đỏ và bạch quả vào nấu sôi cho đến khi bạch quả có dấu hiệu chín. 
  • Bỏ yến sào sau khi chưng cách thủy riêng trong khoảng 20 - 30 phút vào hỗn hợp nhãn nhục, táo đỏ và bạch quả. 
  • Thêm vào đó 1 ít đường phèn và nấu thêm từ 5 - 7 phút là có thể thưởng thức món yến chưng thơm ngon rồi.

Đây chính là món ăn phát huy tất cả tác dụng làm đẹp da từ yến sào hiệu quả mà các chị em nên tham khảo và áp dụng.

Cách chưng yến với lá dứa và đường phèn

Top 4 cách chưng yến sào ngon và bổ dưỡng nhất 3 Yến chưng lá dứa cây nhà lá vườn cực thơm ngon và bổ dưỡng.

Nguyên liệu: 

  • 25gr yến tươi;
  • 1 nhánh gừng nhỏ;
  • 25gr lá dứa;
  • 500ml nước lọc;
  • 20gr đường phèn hoặc tùy theo khẩu vị mỗi người.

Cách thực hiện:

  • Sơ chế yến bằng cách ngâm với nước, tách sợi nhỏ và rửa sạch.
  • Cho lá dứa đã rửa sạch vào 500ml nước lọc đun sôi trong thời gian từ 20 - 30 phút cho hết tinh chất.
  • Cho các nguyên liệu bao gồm yến đã sơ chế, gừng thái lát vào nước dứa đã để nguội và tiến hành chưng cách thủy từ 30 - 40 phút. 

Nhưng lưu ý không chưng yến ở nhiệt độ quá 80 độ C vì có thể làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng giá trị trong yến sào.

Gợi ý sản phẩm yến sào tiện dụng và bổ dưỡng

Top 4 cách chưng yến sào ngon và bổ dưỡng nhất 4 Yến sào chưng đường phèn Green Bird Nutrinest.

Yến sào chưng đường phèn Green Bird Nutrinest là sản phẩm của nhà Green Bird đến từ thương hiệu Nutrinest của Công Ty CP Thực Phẩm Dinh Dưỡng Nutrinest. Sản phẩm yến sào được kiểm duyệt đạt chuẩn Asean Organic nên bạn không cần lo lắng về chất lượng cũng như không chứa các hóa chất độc hại có thể gây ngộ độc hay ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Yến sào Green Bird còn có bí kíp độc quyền và là một trong các thương hiệu tiên phong khi kết hợp yến sào với các nguyên liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên như trùng thảo sợi quý hiếm hay hạt chia,... Đây chắc chắn là một sản phẩm yến sào bạn nên lựa chọn để bổ sung chất dinh dưỡng và tăng cường sức đề kháng mỗi ngày.

Trên các diễn đàn, trang mạng xuất hiện ngày càng nhiều các công thức chưng yến sào vô cùng độc đáo và mới lạ. Tuy nhiên, bạn cần xem xét kĩ lưỡng việc có nên áp dụng hay không vì rất có thể có nhiều cách chế biến sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng vốn có của yến sào.

Khánh Vy

Nguồn: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.