Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Ổi là một loại trái cây phổ biến trong nền văn hóa ẩm thực của người Việt Nam. Việc tiêu thụ ổi đúng cách và thường xuyên có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, cải thiện ngoại hình, hỗ trợ giảm cân và có một số lợi ích sức khỏe khác như điều trị bệnh.
Một điều thú vị có thể bạn chưa biết ổi được xem là loại quả nhiều vitamin C gấp 4 lần quả cam. Vậy trong hàm lượng vitamin C trong quả ổi là bao nhiêu? Bài viết dưới đây sẽ mang lại đáp án cho câu hỏi trên, mời bạn đọc đón xem!
Vitamin C còn được gọi là acid ascorbic, là một loại vitamin dễ tan trong nước và thường được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, chẳng hạn như cam quýt, quả mọng, táo, khoai tây, ớt chuông,.. Ngoài ra, một số loại sản phẩm chức năng cũng chứa vitamin C được tinh chế từ nguồn gốc tự nhiên hoặc hợp chất tổng hợp.
Ổi là một nguồn cung cấp tuyệt vời của vitamin A, vitamin này đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và cải thiện thị lực. Mặc dù không chứa nhiều beta-carotene và vitamin A như cà rốt, ổi vẫn đáng để xem xét bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày để duy trì sức khỏe mắt. Việc thường xuyên ăn ổi cũng có thể giúp làm chậm quá trình thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác.
Ăn ổi có lợi gì cho sức khỏe? Loại trái cây này giúp tăng cường sức khỏe đường ruột và hệ tiêu hóa nhờ chứa nhiều chất xơ.
Trái ổi cung cấp cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, giúp ngăn ngừa táo bón và tăng cường chức năng đại tràng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, quả ổi xanh và lá ổi có khả năng làm giảm triệu chứng tiêu chảy nhờ khả năng kháng khuẩn và chống co thắt dạ dày.
Ngoài những tác dụng đã được đề cập, quả ổi còn giúp kiểm soát cân nặng nhờ vào hàm lượng chất xơ cao. Vì vậy, nó được coi là một lựa chọn thực phẩm lý tưởng cho những người muốn giảm cân bởi nó có lượng calo thấp hơn so với các món ăn khác. Hơn nữa, quả ổi còn là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất quan trọng để duy trì sức khỏe.
Nếu bạn duy trì chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, việc ăn mỗi ngày một quả ổi sẽ không gây hại cho sức khỏe của bạn. Thực tế, quả ổi chứa nhiều vitamin C, giúp ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm và bệnh lý khác.
Vitamin C có vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và có khả năng giảm thiểu thời gian bệnh khi bị cảm lạnh nhờ tính kháng viêm và chống oxy hóa của nó.
Người ta thường nghĩ rằng cam là nguồn tốt nhất để bổ sung vitamin C, tuy nhiên, quả ổi lại có lượng vitamin C cao gấp 4 - 5 lần cam, mỗi 100g quả ổi sẽ cung cấp khoảng 228mg vitamin C.
Ngoài ra quả ổi không chỉ chứa lượng lớn vitamin C mà còn cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng khác như vitamin A, axit folic và nhiều khoáng chất như kali, canxi, photpho, magiê và sắt. Trong 100g ổi có chứa 85g nước, 8,920g đường, 0.6g protein, 7.7g glucose, 6g xenlulo, 291mg kali, 5.204mcg lycopen và các vitamin B và betacaroten.
Những chất dinh dưỡng này không chỉ cung cấp năng lượng mà còn giúp cơ thể chống lại sự oxy hóa và đánh bại các gốc tự do có hại. Lượng lycopen trong ổi đặc biệt cao, gấp đôi so với những loại trái cây khác, và có khả năng chống oxy hóa tốt. Bên cạnh đó, quả ổi cũng chứa nhiều chất xơ, ít chất béo bão hòa và cholesterol, cũng như muối natri, tốt cho người mắc các bệnh tim mạch.
Giá trị dinh dưỡng trong quả ổi cung cấp các chất thiết yếu cho cơ thể, chống oxy hóa và ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến, tụy và đại tràng nhờ khả năng chống oxy hóa của lycopen, một loại chất dinh dưỡng có trong quả ổi.
Đối với những người bị tiểu đường, chuyên gia khuyến cáo hạn chế ăn quả ổi và tránh uống nước ép ổi hằng ngày. Điều này là do quả ổi có chỉ số đường huyết cao với GI = 78, nếu tiêu thụ không đúng cách có thể dẫn đến tăng đường huyết. Nếu không được điều trị kịp thời và tình trạng này kéo dài, người bệnh có thể đối mặt với những biến chứng nguy hiểm như mù lòa, suy thận, hoại tứ chi và thậm chí có thể dẫn đến tử vong.
Nếu bạn bị táo bón, đặc biệt là phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, bạn nên hạn chế ăn ổi, đặc biệt là ổi xanh và ổi ương, vì chúng chứa nhiều chất xơ khó tiêu hóa. Trong quá trình mang thai, thai nhi càng lớn thì sẽ chèn ép vào đường ruột của mẹ bầu, khiến cho cơ thể của mẹ bầu thay đổi và dễ dàng bị táo bón hoặc đầy hơi.
Mặc dù ổi rất có lợi cho sức khỏe của dạ dày, nhưng với những người bị đau dạ dày thì nên hạn chế ăn quá nhiều. Do khi nhai trái ổi cứng không nát, dạ dày sẽ phải hoạt động nhiều hơn để tiêu hóa ổi, gây ra cơn đau dạ dày nặng hơn. Đối với những người bị đau dạ dày, cần tránh ăn quả ổi hoặc uống nước ổi khi đói hoặc bụng rỗng.
Các cá nhân suy nhược thường bị rối loạn tiêu hóa, do đó việc tiêu thụ trái ổi trực tiếp sẽ gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa và gây co bóp cho dạ dày. Nếu vẫn muốn thưởng thức ổi, thì nên chọn hình thức sử dụng trái ổi dưới dạng nước ép hoặc xay nhuyễn để giảm bớt tác động tiêu cực đến dạ dày.
Trên đây là một số thông tin về hàm lượng vitamin C trong quả ổi mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên hãy lưu ý một số trường hợp nên hạn chế sử dụng ổi để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe!
Ngọc Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.