Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Rất nhiều người thắc mắc bị bệnh lao màng não nên ăn gì để hồi phục nhanh chóng. Để giải đáp thắc mắc này mời các bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!
Bệnh lao màng não gây ra tâm lý lo lắng cùng với đó là rất nhiều triệu chứng khó chịu cho người bệnh. Vậy bệnh lao màng não nên ăn gì để hồi phục nhanh chóng nhất? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của nhà thuốc Long Châu để tìm ra những thực phẩm tốt cho người bị bệnh lao màng não nhé!
Người bệnh lao màng não nên ưu tiên các loại rau lá tươi có màu xanh đậm, quả chín có màu vàng đỏ như cam, xoài, đu đủ, cà chua, cà rốt. Các loại quả này có chứa nhiều vitamin A, C rất tốt cho sức khỏe của bạn. Bên cạnh đó, người bị lao màng não, viêm não nên bổ sung gan gia súc và gia cầm, thịt đỏ như thịt lợn nạc, thịt bò, cá biển giúp hạn chế nguy cơ bị nhiễm khuẩn, chống oxy hóa.
Do người bệnh hấp thu kém, dễ gặp rối loạn tiêu hóa chính vì vậy khả năng tổng hợp vitamin K giảm. Từ đó gây trở ngại quá trình đông máu. Chính vì vậy, người bị bệnh lao màng não cần ăn thực phẩm giàu vitamin K, B6. Các vitamin nhóm này có nhiều trong thực phẩm như gan, các loại rau màu xanh đậm. Bên cạnh đó, người bệnh nên ăn thực phẩm chứa nhiều vitamin này như thịt lợn nạc, thịt gà, đậu, đỗ các loại, khoai tây, ngũ cốc nguyên hạt để bệnh tiến triển tốt nhất.
Cơ chế hoạt động của các loại thuốc điều trị lao đã gây nên tình trạng thiếu hụt kẽm ở người bệnh. Từ đó dẫn đến tình trạng chán ăn gây suy giảm hệ miễn dịch. Chính vì vậy người bệnh lao màng não nên chọn thực phẩm giàu kẽm như sò, hến, hàu, cùi dừa già, đậu Hà Lan, đậu tương, củ cải, lòng đỏ trứng gà để bổ sung kẽm, tăng cường hệ miễn dịch.
Một số loại cá như cá ngừ, cá bơn và cá hồi luôn là nguồn cung cấp axit béo omega – 3 tự nhiên rất tốt cho người bị bệnh lao màng não. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra các loại thực phẩm giàu axit béo omega-3 có thể giúp làm giảm tình trạng viêm. Chính vì vậy chúng có khả năng làm giảm các triệu chứng khó tiêu do bệnh lao màng não gây ra cũng như tăng cường hệ miễn dịch. Các chất béo không bão hòa này đóng vai trò quan trọng với chức năng của não cũng như giảm viêm giúp người bệnh cảm thấy thoải mái hơn.
Sữa chua có chứa nhiều probiotics rất phù hợp với chế độ ăn uống cho bệnh nhân viêm màng não. Sữa chua giúp cải thiện những vấn đề về đường tiêu hóa thường xuất hiện kèm với viêm màng não.
Probiotics trong sữa chua góp phần tăng cường hệ miễn dịch giúp chống lại sự lây nhiễm bệnh viêm màng não. Bên cạnh đó, probiotics có chứa các chủng vi khuẩn khỏe mạnh tự nhiên trong dạ dày. Ngoài sữa chua, các bạn cũng nên bổ sung các loại thực phẩm khác cũng có probiotics là sữa và pho mát.
Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành là những thực phẩm rất phù hợp cho chế độ ăn của bệnh nhân viêm màng não. Isoflavone và phytoestrogen có nhiều trong đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành như sữa đậu nành, đậu hũ và miso có tác dụng tốt trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh lao màng não.
Bên cạnh đó, estrogen thực vật hoặc hóa chất thực vật như genistein, có thể ức chế hoạt động của hóa chất liên quan gây bệnh viêm màng não. Cụ thể là Tyrosine kinase, đây là hóa chất có liên quan trực tiếp đến tình trạng viêm nhiễm do bệnh gây ra. Từ đó chúng tạo điều kiện cho vi khuẩn vượt qua rào cản trong máu trong não từ đó khiến cho tình trạng viêm màng não càng trở nên tồi tệ hơn.
Isoflavone và phytoestrogen là hai loại hóa chất thực vật có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Đồng thời, chúng có thể giúp phòng ngừa bệnh viêm màng não. Các hóa chất thực vật này chủ yếu được tìm thấy trong đậu nành và các sản phẩm được chế biến từ đậu như sữa đậu nành, đậu hũ và miso.
Các bệnh nhân bị lao màng não nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C có thể hạn chế các biến chứng nghiêm trọng của lao màng não do vi khuẩn gây ra. Các hoạt chất chống oxy hóa trong thực phẩm giàu vitamin C có khả năng giúp chống lại các gốc tự do làm suy yếu hệ miễn dịch và lão hóa da. Vitamin C còn có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ cơ thể chống nhiễm trùng. Bên cạnh đó, vitamin C được chứng minh rất hữu ích trong việc điều trị lao màng não do vi khuẩn.
Trên đây là những chia sẻ của nhà thuốc Long Châu về bệnh lao màng não nên ăn gì. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích giúp bạn xây dựng thực đơn khoa học giúp phòng ngừa và điều trị bệnh lao màng não hiệu quả nhất.
Minh Thúy
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.