Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Vitamin C là loại vitamin vô cùng cần thiết cho con người. Cung cấp vitamin từ các thực phẩm tự nhiên là cách tốt nhất để đảm bảo sức khỏe. Vậy, thực phẩm giàu vitamin C nào phổ biến nhất?
Cơ thể con người không thể tự tạo ra hoặc tích trữ vitamin C vì chúng là loại vitamin tan trong nước. Do đó cung cấp vitamin C hàng ngày thông qua việc hấp thụ các thực phẩm giàu vitamin C là cách tốt nhất để đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh.
Vitamin C thực chất là axit ascorbic, một chất giúp tăng cường miễn dịch tốt nhất đồng thời chúng tham gia nhiều chức năng bình thường của cơ thể. Vitamin C được biết đến với những tác dụng nổi tiếng như: hỗ trợ chữa cảm cúm, làm lành vết thương, cần thiết cho việc tạo ra collagen, tăng cường hấp thu chất sắt, chống đục thủy tinh thể bằng cách tăng lượng máu đến mắt. Ngoài ra, tác dụng chống oxy hóa của Vitamin C giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương từ gốc tự do – nguyên nhân chính gây ra các bệnh tim mạch, ung thư và bệnh mãn tính khác.
Câu hỏi đặt ra là vitamin C có ở đâu? Làm sao để chúng ta cung cấp đủ vitamin C cho cơ thể?
Ổi là một trong những thực phẩm giàu vitamin C mà bạn không thể nào bỏ qua. Lượng vitamin C có trong ổi lớn hơn gấp 4 lần so với quả cam. Trung bình 100g ổi có thể chứa đến 200 mg vitamin C. Ngoài giàu vitamin C, ổi còn chứa rất nhiều vitamin A, axit folic, chất xơ và các chất khoáng như kali, đồng, mangan. Đặc biệt, ăn ổi rất tốt cho sức khỏe vì chúng chứa rất ít chất béo bão hòa, ít cholesterol và muối natri.
Quả lí đen, còn gọi là lí chua đen có tên tiếng anh là Blackcurrants. Cây lí đen có nguồn gốc châu Âu, phổ biến từ thế kỷ thứ XV. Lí đen được biết đến là thực phẩm giàu vitamin C chỉ đứng sau quả ổi, được biết 100g lí đen có chứa gần 200mg vitamin C. Chúng có vị chua ngọt, thường được dùng chữa viêm họng, pha sirô và chế rượu mùi. Lí đen cũng giàu chất chống oxy hóa, kali và các flavonoid giúp giảm hiện tượng viêm, nhất là trong nhiễm trùng đường tiết niệu.
Ớt Đà Lạt là loại quả vừa giàu vitamin C và chứa một lượng cao chất chống oxy hóa. 100g Ớt Đà Lạt màu đỏ có khoảng 140mg vitamin C, 100 g loại màu xanh cho khoảng 80mg vitamin C. Chúng là loại thực phẩm có lượng calo thấp và nguồn cung cấp dồi dào vitamin B6, sắt và kali. Đặc biệt lưu ý rằng, lượng vitamin C có trong loại thực phẩm này sẽ giảm nếu bạn nấu chín chúng.
Dâu tây là một trong những hoa quả nhiều vitamin C. 100g dâu tây chứa khoảng 80 mg vitamin C. Ngoài ra, loại quả này còn rất giàu chất xơ và chất chống oxy hóa, rất tốt cho sức khỏe chúng ta. Dâu tây nên được ăn sống thì giá trị chất chống oxy cao nhất cùng với lượng vitamin C giữ lâu dài.
Bông cải xanh là thực phẩm giúp hỗ trợ cho hệ miễn dịch và giúp chống lại ung thư hiệu quả. 100g bông cải chứa khoảng 89mg vitamin C. Ngoài ra chúng cũng giàu beta-carotene, carotenoid, vitamin B (gồm cả folate), canxi, kẽm và chất xơ. Để đảm bảo lượng dinh dưỡng có trong bông cải xanh được lưu giữ một cách tốt nhất, bạn chỉ nên luộc hoặc hấp chúng mà thôi.
Theo các chuyên gia, quả kiwi chứa lượng cao vitamin C vào khoảng 70mg cho mỗi 100g, chất kali, chất chống oxy hóa, axít béo omega-3. Quả kiwi nên được ăn sớm khi nó chín và chỉ cắt ra trước khi ăn vì cắt ra để lâu sẽ làm giảm lượng vitamin C.
Nhiều người không biết rằng đu đủ là thực phẩm giàu vitamin C, 100g đủ đủ có chứa khoảng 62mg vitamin C. Nó còn chứa nhiều chất chống oxy hóa như carotene và flavonoid, vitamin A và folat, giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng và ung thư cổ tử cung. Đặc biệt hơn, men papain có trong đu đủ rất tốt cho đường tiêu hóa.
Cam là thực phẩm giàu vitamin C không còn xa lạ gì với nhiều người. Cam và các loại quả nhóm cam quýt khác được biết là nguồn cung cấp dồi dào vitamin C. Vitamin C trong cam vào khoảng 50mg cho 100g, được biết là giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, qua đó làm giảm nguy cơ ung thư. Trái cây họ cam quýt cũng cải thiện tuần hoàn máu, giảm thấp lượng cholesterol. Ăn trái cây trực tiếp sẽ tốt hơn so với chỉ uống nước ép.
Hoa cải hay súp lơ cũng là một trong những thực phẩm giàu vitamin C mà bạn nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày. Nó chứa lượng vitamin C khoảng 46mg cho mỗi 100g. Súp lơ cũng chứa một vài hoạt chất chống ung thư, vitamin B (bao gồm cả folat) và vitamin K. Cũng giống như bông cải xanh và cải Brussels, cách tốt nhất để chế biến là luộc và hấp, nấu kỹ quá có thể làm mất đi chất dinh dưỡng.
Như vậy, qua bài viết trên đây bạn đã biết ăn gì để bổ sung vitamin C cho cơ thể rồi phải không nào? Vitamin C đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe chúng ta, do vậy đừng lơ là vấn đề này bạn nhé.
Hường
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.