Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Củ dền là loại rau đã khá quen thuộc trong bữa cơm gia đình. Củ dền không chỉ có màu đỏ nhìn bắt mắt mà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Vậy bị thiếu máu có nên ăn củ dền không?
Từ xưa tới nay mọi người thường truyền tai nhau khi ăn một loại củ quả hay loại rau gì đó có màu đỏ thì cho rằng nó bổ máu. Củ dền cũng là loại rau có màu đỏ rất bắt mắt. Vậy bị thiếu máu có nên ăn củ dền không? Nếu bạn cũng đang muốn biết về thắc mắc này hãy cùng tìm hiểu nhé!
Trước khi muốn biết bị thiếu máu có nên ăn củ dền không hãy tìm hiểu về thành phần của củ dền nhé. Có lẽ trong chúng ta không còn ai xa lạ với củ dền nữa. Bởi vì củ dền được phổ biến khá rộng rãi. Nhiều người cũng biết đây là loại rau có nhiều lợi ích sức khoẻ như giảm viêm, giảm huyết áp và cải thiện hiệu suất thể thao.
Trong củ dền có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng. Những thành phần này đều tốt cho sức khỏe, giúp cơ thể chống lại bệnh tật như chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, trong củ dền có chứa các hợp chất hoạt tính sinh học độc đáo có tên là betalain. Hoạt chất này có thể cung cấp nhiều tác dụng tuyệt vời cho một số khía cạnh sức khỏe của con người.
Bị thiếu máu có nên ăn củ dền không? Ăn củ dền có bổ máu không? Đây là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Bởi vì đây cũng là món mà lâu nay mọi người nghĩ có màu đỏ và bổ máu. Thực tế có đúng như vậy không?
Như ta đã biết trong thành phần của củ dền giàu chất sắt, đây là một thành phần thiết yếu để tạo nên hồng cầu. Yếu tố này khá quan trọng, bởi vì nếu không có sắt, các tế bào hồng cầu sẽ không thể vận chuyển oxy đi nuôi cơ thể. Có một số người có lượng sắt thấp, có khả năng phát triển tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.
Thông thường, những người thiếu máu do thiếu sắt hay gặp những triệu chứng như mệt mỏi, chóng mặt, khó thở, tim đập loạn nhịp và đau đầu… Để giảm tình trạng này thì cần phải bổ sung nguồn chất sắt vào chế độ ăn uống của mình. Củ dền có khá nhiều chất sắt nên việc bổ sung là hợp lý.
Chuyên gia y tế cũng khuyên người bị thiếu máu nên ăn nhiều củ dền trong các bữa ăn hàng ngày. Như vậy cũng là cách giúp cơ thể hấp thụ thêm nhiều chất sắt. Nhờ vậy có thể tái tạo các tế bào máu, cung cấp đầy đủ lượng oxy cho toàn bộ cơ thể.
Thành phần đồng đồng trong củ dền sẽ góp phần thúc đẩy cơ thể bạn sản xuất ra nhiều chất sắt hơn. Điều này sẽ là cách cải thiện hiệu quả được tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Như vậy có thể nói người bị thiếu máu nên ăn củ dền.
Dù cho đến nay, chưa có khuyến cáo nào về việc liều lượng uống nước ép củ dền. Một nghiên cứu vào năm 2014, chỉ ra nếu mỗi ngày uống khoảng 250ml nước ép củ dền, có thể làm giảm mức huyết áp trong cơ thể. Những người tham gia nghiên cứu thì củ dền không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào.
Người dùng củ dền có sự thay đổi về màu sắc nước tiểu. Các chuyên gia cũng lưu ý khả năng làm giảm huyết áp của nước ép củ dền, phụ thuộc vào nồng độ nitrat. Khi nồng độ nitrat trong củ dền khác nhau thì sẽ rất khác nhau.
Phản ứng phụ khi dùng nước ép củ dền thì hầu như không có tác dụng phụ tiêu cực nào. Vì vậy bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng nước ép củ dền. Nhưng nếu bạn uống hằng ngày những sắc tố tự nhiên củ dền có thể làm thay đổi màu nước tiểu và phân có thể có màu hồng hoặc tím. Tuy nhiên, không đáng lo ngại bởi vì sự thay đổi này chỉ là tạm thời khi ngưng sử dụng thì sẽ hết. Nếu người nào bị huyết áp thấp hoặc đang uống thuốc huyết áp nên trao đổi với bác sĩ trước khi uống. Bởi vì chất nitrat trong củ dền có thể làm hạ huyết áp.
Kể cả những người bị sỏi thận thì cũng nên hạn chế bởi vì chất oxalat cao trong củ dền có thể ảnh hưởng đến thận.
Khi muốn mua củ dền, bạn nên chọn những củ dền tươi ngon và có bề ngoài nhẵn nhụi, săn chắc. Củ dền có đáy tròn thường có xu hướng ngọt hơn những củ dền có đáy phẳng. Một chú ý là khi nấu nên nấu ở nhiệt độ vừa để không bị mất nhiều dưỡng chất. Bạn đừng bỏ lá củ dền bởi vì lá cũng có khá nhiều chất dinh dưỡng. Còn vỏ củ dền thì nên gọt bỏ.
Như vậy bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng củ dền, vì củ dền hầu như không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào nhưng lại rất tốt cho sức khỏe vì thành phần của củ dền có nhiều vitamin và khoáng chất. Điều đặc biệt là người bị thiếu máu có thể bổ sung củ dền để giúp cải thiện tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.
Tuệ Nhi
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.