Viêm họng là bệnh có tỉ lệ người mắc cao nhất trong các bệnh đường hô hấp. Khi bị viêm họng, nhiều người thường ăn nhiều trái cây để giúp bệnh nhanh khỏi nhưng lại không biết rằng một số loại trái cây có thể khiến tình trạng viêm họng nặng hơn. Vậy bị viêm họng ăn quýt được không?
Bệnh viêm họng thường xảy ra khi sức đề kháng của cơ thể suy yếu, nhất là những lúc thời tiết thay đổi. Người bệnh viêm họng thường có triệu chứng sốt cao đột ngột, ớn lạnh toàn thân, đau đầu, đau rát họng, ho khan… Một số trường hợp còn bị nổi hạch cổ gây sưng đau. Khi bị viêm họng bệnh nhân sẽ cảm thấy cổ họng đau rát, nuốt vướng rất khó ăn uống khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược. Nếu các triệu chứng này kéo dài và không được điều trị sẽ khiến người bệnh khan tiếng, mất tiếng.
Bị viêm họng ăn quýt được không?
Khi chữa bệnh viêm họng, ngoài việc uống thuốc, nhiều người cũng tăng cường bổ sung rau xanh và trái cây để cung cấp vitamin, khoáng chất cho sơ thể tăng cường sức đề kháng đối phó bệnh tật. Tuy nhiên, không nhiều người biết rằng có một số loại trái cây quen thuộc mà vẫn thường sử dụng lại khiến bệnh trầm trọng hơn.
Riêng bệnh viêm họng, người bệnh cũng không nên ăn quýt
Bị viêm họng ăn quýt được không? Riêng bệnh viêm họng, người bệnh cũng không nên ăn quýt. Nhiều người nghĩ rằng: Ăn quýt khi bị viêm họng giúp tăng sức đề kháng, chống đỡ với tác nhân gây bệnh tốt hơn và vì thế bệnh nhanh lành hơn. Tuy nhiên, việc ăn quýt khi bị viêm họng sẽ làm gia tăng tình trạng đau rát họng do loại quả này chứa lượng lớn acid citric gây kích ứng cổ họng.
Nếu người bệnh viêm họng ăn quýt thường xuyên sẽ rất dễ gây ra tình trạng viêm họng mãn tính, khiến cho việc điều trị bệnh trở nên khó khăn hơn. Với các bé có hệ tiêu hóa yếu, nếu uống nước cam sẽ khiến cho dạ dày của trẻ bị ảnh hưởng, gây viêm loét và làm cho tình trạng bệnh của trẻ trầm trọng hơn.
Vậy, khi bị viêm họng cần ăn các loại quả nào?
Bị viêm họng nên ăn gì? Ngoài những loại trái cây cần tránh khi bị viêm họng, bạn hãy bổ sung cho cơ thể các loại quả sau đây:
– Chuối:
Chuối giàu vitamin B6, vitamin C, kali, magie… rất tốt cho cơ thể. Chuối cũng không có tính axit, lại vừa mềm và dễ nuốt nên sẽ không làm tổn thương cổ họng của bạn, giúp bồi bổ cơ thể hiệu quả.
Điều trị viêm họng, ngoài việc uống thuốc, nhiều người cũng tăng cường bổ sung rau xanh và trái cây để cung cấp vitamin, khoáng chất
– Lê:
Lê chứa nhiều nước và các khoáng chất canxi, sắt, photpho, vitamin C giúp bổ sung nước và khoáng chất ở những người bị sốt cao do viêm họng. Lê cũng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, ngừa nhiệt miệng, nhuận phế làm dịu cổ họng nên thực sự là loại trái cây của những người mắc bệnh viêm họng.
– Táo:
Táo có vị ngọt nhẹ, tính mát có khả năng thanh nhiệt, nhuận phổi… Trong thành phần của quả táo chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao bao gồm các vitamin A, B1, B2, C, carotene, các khoáng chất canxi, kali, kẽm, sắt…. giúp cơ thể nâng cao hệ miễn dịch, loại bỏ vi khuẩn gây bệnh viêm họng.
Qua bài viết này, bạn đã có thể dễ dàng trả lời được câu hỏi bị viêm họng ăn quýt được không? Hãy bổ sung các loại quả đã nêu ở trên để tăng sức đề kháng, chống đỡ với tác nhân gây bệnh tốt hơn.
Thu Hà