Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cơ thể của người phụ nữ có thai cần rất nhiều chất dinh dưỡng. Việc bổ sung đa dạng rau củ quả trong khẩu phần ăn của mẹ bầu hết sức quan trọng. Tuy nhiên, có các loại rau củ quả gây sảy thai mẹ bầu cần tránh để đảm bảo an toàn sức khỏe thai kỳ.
Từ khi biết mình mang thai, hầu như người mẹ nào đều rất quan tâm đến sức khỏe của mình. Các mẹ bầu lựa chọn rất kỹ càng những thực phẩm đưa vào cơ thể, tránh các loại rau củ quả gây sảy thai trong khẩu phần ăn.
Mất thai ở tuần thứ 20 thai kỳ trở lại được coi là sảy thai. Có một số dấu hiệu sảy thai như sau:
Có thể thấy, loại rau củ quả nào cũng chứa đầy chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải loại rau củ quả nào mẹ bầu cũng có thể sử dụng bởi một số loại rau củ có chứa thành phần gây sảy thai và sinh non không mong muốn. Dưới đây là các loại rau củ quả gây sảy thai mẹ bầu nên tránh.
Mướp đắng hay dân gian gọi khổ qua. Trong mướp đắng có chứa vitamin B, C, kali, axit folic giúp cung cấp chất dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng cho trẻ, phòng dị tật thai nhi. Tuy nhiên, sử dụng mướp đắng trong ba tháng đầu thai kỳ như con dao hai lưỡi.
Vị đắng của mướp đắng gây kích thích sự co bóp dạ dày, tử cung và từ đó dễ gây sảy thai. Mặt khác, chất vicine có trong hạt mướp đắng có độc tính cao làm bụng đau thắt, nhức đầu, nguy hiểm hơn là có thể gây hôn mê ở phụ nữ có thai.
Rau ngót là thực phẩm quen thuộc của người dân Việt Nam. Vào mùa hè, một bát canh rau ngót sẽ giúp giải nhiệt. Nhưng rau ngót có papaverin gây co thắt cơ trơn tử cung gây tăng nguy cơ sảy thai. Đặc biệt, ở những người có tiền sử liên tục xảy thai, hiếm muộn hoặc sảy thai thì mẹ bầu nên hạn chế sử dụng rau ngót trong khẩu phần ăn. Để bảo vệ thai nhi, mẹ bầu không nên sử dụng nước ép lá rau ngót.
Rau răm là gia vị được sử dụng rất nhiều trong các món ăn. Rau răm làm tăng độ ngon của bữa ăn, hỗ trợ tiêu hóa. Chất P.Oleracea-1 trong rau răm là một chất cực độc gây hiện tượng thiếu máu, xuất huyết ở phụ nữ có thai, kèm theo hiện tượng co bóp tử cung, giảm khả năng phát triển thai nhi. Sử dụng nhiều rau răm trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ dễ gây nên sảy thai và sinh non.
Ngải cứu được coi là thảo dược làm giảm đau nhức cơ, tăng lưu thông máu, giảm đau bụng. Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ khuyến khích mẹ bầu sử dụng để an thai. Tuy nhiên, cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng vì trong giai đoạn đầu của thai kỳ, ngải cứu có thể làm tăng nguy cơ chảy máu ở tử cung, tăng co thắt. Đặc biệt, không nên sử dụng ngải cứu ở mẹ bầu có tiền sử sinh non, sảy thai.
Khoai tây là thực phẩm phổ biến ở tất cả mọi lứa tuổi bởi cách chế biến đa dạng. Tuy nhiên, khoai tây mọc mầm xanh là loại thực phẩm phải tránh sử dụng, nhất là các mẹ bầu không nên ăn. Nguyên nhân là do chất solanin hay còn gọi là chất kiềm sinh vật. Sự tích lũy các chất kiềm trong cơ thể người phụ nữ có thai dẫn đến tăng nguy cơ sảy thai, thai nhi phát triển không bình thường, có thể bị dị tật.
Nguy cơ sảy thai tăng cao trong khẩu phần ăn có đu đủ xanh ở người phụ nữ có thai. Đây là thực phẩm phụ nữ có thai rất cần phải tránh.
Enzym và mủ có nhiều trong đu đủ xanh làm tăng co thắt tử cung. Mặt khác, oxytocin, papain, prostaglandin gây co bóp tử cung, dạ con liên tục. Oxytocin và prostaglandin co bóp đẩy thai nhi ra ngoài tử cung. Papain dẫn đến phôi thai phá hủy trầm trọng. Vì vậy, cần hạn chế tuyệt đối ăn đu đủ xanh chưa qua chế biến ở phụ nữ có thai. Nếu muốn ăn thì mẹ bầu phải nấu chín đu đủ xanh để loại bỏ những chất gây hại cho thai nhi.
Dứa hay thơm là một loại hoa quả phổ biến ở mỗi vùng miền nước ta. Tuy nhiên, trong dứa có chứa bromelain. Đây là một chất làm mềm tử cung, khiến tử cung tăng co bóp đồng thời làm tiết ra các chất tiêu diệt tế bào thai. Đặc biệt trong 3 tháng đầu, mẹ bầu không nên sử dụng dứa hay nước ép dứa vì đây là khoảng thời gian rất nhạy cảm, rất dễ gây sảy thai.
Bước vào hè, mùa nhãn rộ lên. Nhãn có vị ngọt dịu rất dễ ăn, một số trường hợp làm giảm tình trạng nghén cho mẹ bầu nhưng lại có tính nóng.
Ở phụ nữ có thai, cơ thể rất dễ nóng. Khẩu phần ăn có nhiều nhãn sẽ gây ra hiện tượng nóng trong ở mẹ bầu. Hiện tượng này dễ dẫn đến động thai, đau tức bụng, thậm chí có thể dẫn đến xuất huyết vùng kín.
Ngoài những rau củ quả gây sảy thai, mẹ bầu còn cần tránh một số loại thực phẩm sau:
Chế độ ăn chín, uống sôi là hết sức cần thiết cho các mẹ bầu. Những loại thịt chưa được nấu chín không nên được sử dụng trong bữa ăn. Nguyên nhân là do trong thịt sống tồn tại một số loại vi khuẩn như salmonella, listeria… gây nhiễm trùng huyết cho thai. Mặt khác, tính mạng của người mẹ cũng bị ảnh hưởng.
Do đó, trước khi ăn một loại thịt nào đó, mẹ bầu cần phải nấu kỹ càng và cũng không nên ăn tái.
Caffeine tiêu thụ vừa phải không gây ảnh hưởng sức khỏe mẹ bầu và thai nhi. Mặt khác, chất này còn tăng khả năng tỉnh tảo, hưng phấn. Tuy nhiên, sử dụng nhiều sản phẩm chứa caffeine như trà hay cà phê sẽ gây thiếu máu. Caffeine gây tăng áp lực hệ tim mạch ở người phụ nữ.
Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên tránh sử dụng rượu bia để tránh ngộ độc rượu gây khuyết tật, dị dạng và chậm phát triển cho thai nhi.
Chế độ dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai vô cùng quan trọng. Một chế độ dinh dưỡng tốt sẽ giúp mẹ bầu có tâm lý thỏa mái, hơn hết là bảo vệ sức khỏe của bản thân, thai nhi và đáp ứng đầy đủ nhu cầu cần có để phát triển của thai nhi. Mặc dù thực phẩm nào cũng có chất dinh dưỡng nhưng để tránh ảnh hưởng đến thai nhi, mẹ bầu cần tìm hiểu kĩ càng trước khi ăn.
Trên đây là những thông tin về các loại rau củ quả gây sảy thai mẹ bầu không nên sử dụng. Chúc các mẹ bầu có một thai kì khỏe mạnh, an toàn và đừng quên tiếp tục theo dõi Nhà Thuốc Long Châu để có thêm nhiều kiến thức chăm sóc thai nhi nhé!
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...