Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ

Các loại thực phẩm tốt cho người bị dị ứng

Ngày 27/09/2020
Kích thước chữ

Việc lựa chọn và ăn những loại thực phẩm phù hợp có thể sẽ giúp làm viêm, từ đó cũng sẽ làm giảm dị ứng. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý đến bạn các loại thực phẩm tốt dành cho những người dễ bị dị ứng. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Đối với những người có cơ địa dễ bị dị ứng, chế độ dinh dưỡng hàng ngày có tác động không nhỏ đến việc điều trị. Tuy nhiên, việc người bị dị ứng nên ăn gì để cung cấp được những dưỡng chất cần thiết là vấn đề không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý đến bạn các loại thực phẩm tốt dành cho những người dễ bị dị ứng. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Các loại cá giàu chất béo

Trong thành phần của các loại cá béo như cá mòi, cá hồi và cá thu có chứa hàm lượng các axit béo omega-3 dồi dào. Đây là dưỡng chất có khả năng giúp làm giảm viêm và bảo vệ cơ thể chống lại dị ứng hiệu quả. 

Hơn nữa, việc bổ sung cá vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng sẽ giúp duy trì và cân bằng giữa chất béo omega-3 và chất béo omega-6 trong cơ thể. Từ đó sẽ giúp tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch, đồng thời làm giảm các triệu chứng của dị ứng. Các nghiên cứu cũng đã cho thấy rằng, việc bổ sung ít nhất một khẩu phần cá mỗi tuần có thể giúp làm giảm nguy cơ dị ứng phấn hoa ít nhất 80%. 

cac-loai-thuc-pham-tot-cho-nguoi-bi-di-ung-1

Các loại cá giàu chất béo - loại thực phẩm tốt cho người bị dị ứng

2. Tỏi

Tỏi là một trong những loại gia vị quen thuộc không thể thiếu trong gian bếp của các gia đình Việt và đây cũng là loại thực phẩm tốt cho người bị dị ứng. Trong thành phần của tỏi có chứa chất chống oxy hóa giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch và làm giảm tình trạng dị ứng. Chính vì vậy, việc thường xuyên sử dụng tỏi làm gia vị và chế biến thức ăn cũng sẽ rất tốt cho cơ thể của người bị dị ứng. 

3. Hành tây

Hành tây trở thành loại thực phẩm tốt nhất cho người dễ dị ứng bởi trong thành phần của nó có chứa một loại chất chống oxy hóa được gọi là quercetin. Chất này có khả năng giúp làm giảm viêm và làm giảm bớt vấn đề nghiêm trọng của những phản ứng của dị ứng. 

Bên cạnh đó, việc ăn hành tây còn giúp thúc đẩy sự hấp thu vitamin C trong cơ thể, từ đó sẽ làm tăng cường hệ miễn dịch. Quercetin cũng có tác dụng giúp ổn định màng tế bào và làm cho chúng ít nhạy cảm với chất gây dị ứng. Việc rắc hành tươi lên xà lách và các thực phẩm khác để thưởng thức cũng sẽ mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. 

4. Sữa chua và các sản phẩm chứa vi khuẩn có lợi

Không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà sữa chua và các sản phẩm lên men có chứa lợi khuẩn khác còn có giúp duy trì sự cân bằng trong lòng ruột, nơi có nhiều tế bào miễn dịch tồn tại. Từ đó sẽ có những tác động tích cực trong việc hỗ trợ điều trị dị ứng. Nhóm thực phẩm này còn có tác dụng chống nhiễm khuẩn, thúc đẩy sản xuất kháng thể và các tế bào bạch cầu, điều này sẽ giúp cơ thể không bị hấp thụ quá mức các chất dị ứng. Vì vậy, người bị dị ứng nên duy trì sử dụng những thực phẩm này. 

Ngoài ra, người bệnh cũng nên tăng cường uống nhiều nước để thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng cường hoạt động lọc thải các độc tố ra khỏi cơ thể. Hoặc bạn có thể dùng thêm nước ép, nước trái cây… để bổ sung vitamin cùng các dưỡng chất giúp điều trị các triệu chứng bệnh khá tốt.

5. Rau tươi

Việc ăn các loại rau tươi cũng sẽ giúp cơ thể chống lại dị ứng hiệu quả. Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng, hàm lượng dầu rosmarinic được tìm thấy trong lá của các loại rau tươi có tác dụng chống viêm và giúp làm dịu các triệu chứng của dị ứng hiệu quả. 

Đồng thời, rau tươi còn giúp cung cấp những dưỡng chất có khả năng hỗ trợ điều trị những tổn thương do bệnh gây ra. Chính vì vậy, bạn không nên bỏ qua nhóm thực phẩm hữu ích này. Một số loại rau nên dùng nhiều như rau cải xanh, bắp cải, rau má…

cac-loai-thuc-pham-tot-cho-nguoi-bi-di-ung-2

Rau tươi - thực phẩm tốt cho người bị dị ứng

6. Trái cây giàu vitamin C

Nếu bạn thường xuyên gặp tình trạng phát ban da, ngứa và những vấn đề khác của tình trạng dị ứng do sự gia tăng mức histamin trong máu thì bạn có thể bổ sung thêm vitamin C cho cơ thể nhé! 

Việc tăng mức tiêu thụ vitamin C có thể giúp ngăn ngừa việc sản sinh các tế bào viêm sản sinh ra histamin. Hơn nữa, các loại trái cây giàu vitamin C cũng có thể giúp chữa viêm do các gốc tự do gây ra. Chính vì vậy, bạn hãy bổ sung thêm những loại trái cây giàu vitamin C như dâu tây, cam, dưa hấu, táo, bưởi, quýt…. trong chế độ ăn uống để đối phó với các triệu chứng của dị ứng. 

7. Thực phẩm giàu magie

Một số thực phẩm giàu magie như hạt điều, hạnh nhân, tảo và cám lúa mì cũng sẽ tốt cho những người bị dị ứng. Magie hoạt động như chất khoáng chống histamin và là thuốc giãn phế quản, chính vì vậy nó sẽ có tác dụng giúp làm giãn mạch máu và giãn cơ. 

Việc thiếu cơ thể bị thiếu magie cũng có thể sẽ dễ bị dị ứng khi tiếp xúc với các chất gây dị ứng. Chính vì vậy, bạn hãy chắc chắn rằng bổ sung thực phẩm giàu magie trong chế độ ăn uống của mình. 

cac-loai-thuc-pham-tot-cho-nguoi-bi-di-ung-3

Thực phẩm giàu magie rất tốt cho người bị dị ứng

8. Thực phẩm giàu anthocyanin

Chất anthocyanin thường có chứa nhiều trong những loại thực phẩm có màu tím và đỏ chẳng hạn như quả anh đào, quả mọng, củ cải đường và nho tím. Việc ăn những thực phẩm có chứa chất anthocyanin này cũng sẽ giúp làm giảm viêm trong cơ thể và làm cho các cuộc tấn công dị ứng của bạn ít nghiêm trọng hơn.

Trên đây là một số chia sẻ về các loại thực phẩm tốt cho người bị dị ứng mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Thủy Phan

(Nguồn: Tổng Hợp)

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.