Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Tin tức sức khỏe

Các nhà khoa học đã phát hiện ra tác dụng đáng ngạc nhiên của cà phê đối với hệ vi khuẩn đường ruột

Ngày 06/12/2024
Kích thước chữ

Cà phê là một loại thức uống phổ biến trong xã hội hiện đại với công năng đa dạng từ đời sống xã hội đến những lợi ích đối với sức khỏe. Khi thực hiện các nghiên cứu xoay quanh cà phê trong thời gian gần đây, những phát hiện độc đáo về tác động của loại thức uống này đối với hệ vi khuẩn đường ruột.

Hệ vi khuẩn đường ruột được xem là lá chắn miễn dịch quan trọng đối với sức khỏe tiêu hóa. Việc tiêu thụ các loại thực phẩm hay thức uống đều có những tác động nhất định. Liệu rằng bạn đã biết các nhà khoa học phát hiện ra tác dụng đáng ngạc nhiên của cà phê đối với hệ vi khuẩn đường ruột hay chưa? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Tổng quan về cà phê và những lợi ích sức khỏe

Trước khi tìm hiểu các phát hiện mới về tác động của cà phê đối với hệ vi khuẩn đường ruột, hãy cùng điểm qua những lợi ích chung của việc sử dụng cà phê đối với sức khỏe. Một số lợi ích có thể kể đến như:

  • Tăng cường khả năng tập trung, giữ sự tỉnh táo;
  • Cân bằng trạng thái cảm xúc;
  • Giảm nguy cơ tử vong ở một số bệnh lý tim mạch, tiểu đường, gan nhiễm mỡ không do rượu.

Có thể thấy rằng việc tiêu thụ cà phê có thể mang lại những giá trị sức khỏe nhất định nếu biết sử dụng đúng liều lượng và tần suất hợp lý. Từ những giá trị mang lại đã mở ra nhiều định hướng mới trong nghiên cứu tác dụng của cà phê đối với hệ thống cơ quan trong cơ thể.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra tác dụng đáng ngạc nhiên của cà phê đối với hệ vi khuẩn đường ruột 1
Tiêu thụ cà phê giúp duy trì cân bằng cảm xúc hiệu quả

Những phát hiện quan trọng trong nghiên cứu

Trong những nghiên cứu trước, trong hơn 150 loại thực phẩm, các nhà khoa học đã phát hiện ra mối tương quan giữa cà phê và các thành phần của hệ vi sinh vật là cao nhất. Bên cạnh đó, để làm rõ vai trò cũng như hiệu quả của cà phê đối với hệ vi khuẩn đường ruột, một nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nature Microbiology.

Nghiên cứu này thực hiện trên 22.800 cỡ mẫu tại Vương quốc Anh, Mỹ, và hơn 54.200 cỡ mẫu trên toàn cầu. Nghiên cứu thực hiện nhằm theo dõi lượng lượng vi sinh vật có trong mẫu phân giữa 2 nhóm đối tượng đó là người tiêu thụ cà phê và không tiêu thụ cà phê. Từ nghiên cứu trên, một số phát hiện quan trọng đã được ghi nhận như:

  • Sự gia tăng mật độ vi khuẩn Lawsonibacter asaccharolyticus được phân lập chủ yếu từ phân người khi được bổ sung bằng cà phê.
  • Nồng độ các hoạt chất sinh học trong cà phê có sự gia tăng như: Quinic acid, acid chlorogenic, trigonelline do quá trình chuyển hóa cà phê của chủng men vi sinh.

Từ những phát hiện quan trọng có thể giải thích cho mối tương quan giữa việc tiêu thụ cà phê và hệ vi khuẩn đường ruột trên các đối tượng khác nhau.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra tác dụng đáng ngạc nhiên của cà phê đối với hệ vi khuẩn đường ruột 2
Một trong những phát hiện quan trọng đó là sự gia tăng chủng Lawsonibacter asaccharolyticus trong cơ thể

Mối quan hệ giữa việc tiêu thụ cà phê và hệ vi khuẩn đường ruột

Nhìn chung, các nhà khoa học nhận thấy cà phê có mối liên hệ mạnh mẽ với sự phong phú của vi khuẩn gram dương Lawsonibacter asaccharolyticus. Vì vậy, việc đánh giá mối quan hệ giữa việc tiêu thụ cà phê và vi khuẩn này được phân loại thành 3 nhóm mẫu dựa trên các mức độ tiêu thụ cà phê, bao gồm nhóm không bao giờ tiêu thụ (5.370 người), nhóm tiêu thụ trung bình (14.647 người), và nhóm tiêu thụ cao (2.490 người).

Nhóm nghiên cứu đã vận dụng các nguồn dữ liệu khác nhau và các biện pháp hiện đại, nhằm phân tích vật liệu di truyền DNA của vi khuẩn trong mẫu phẩm của người tham gia nghiên cứu và tìm ra mối tương quan nhất định. Kết quả nghiên cứu đã cho thấy rằng:

  • Lượng chủng vi khuẩn đường ruột L. asaccharolyticus có sự chênh lệch rõ rệt từ 4,5 đến 8 lần ở người tiêu thụ cà phê cao so với người không bao giờ tiêu thụ cà phê.
  • Lượng chủng vi khuẩn đường ruột L. asaccharolyticus có sự chênh lệch rõ rệt từ 3,4 đến 6,4 lần ở người tiêu thụ cà phê trung bình so với người không bao giờ tiêu thụ cà phê.

Có thể thấy rằng việc tiêu thụ cà phê có ảnh hưởng nhất định đến chủng L. asaccharolyticus bởi những ảnh hưởng liên quan đến quá trình chuyển hóa các hoạt tính sinh học trong cà phê (caffeine, polyphenol, quinic acid), từ đó giúp phát huy các tác dụng sinh học tiềm năng của cà phê đối với sức khỏe.

Lợi ích mang lại từ việc sử dụng cà phê đúng cách

Từ những tác dụng đáng ngạc nhiên của cà phê đối với hệ vi khuẩn đường ruột, đặc biệt là chủng vi khuẩn L. asaccharolyticus đã cho thấy rằng sự tiêu thụ cà phê có thể có sự ảnh hưởng đáng kể để sự phát triển vi khuẩn và quá trình chuyển hóa của cà phê trong cơ thể. Vì thế, cà phê được dự đoán có thể mang đến một số lợi ích nhất định như:

  • Cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, bằng cách đóng vai trò như một prebiotic (thành phần dinh dưỡng của vi sinh vật trong ruột).
  • Giúp ngăn ngừa nguy cơ bệnh lý tim mạch, tiêu hóa mạn tính thông qua khả năng kháng viêm và chống oxy hóa.

Do đó, một cốc cà phê đen không đường có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng chú ý.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra tác dụng đáng ngạc nhiên của cà phê đối với hệ vi khuẩn đường ruột 3
Vai trò prebiotic giúp cân bằng và đa dạng hóa hệ vi khuẩn đường ruột

Có thể thấy cà phê có một mối liên hệ mật thiết đối với hệ thống tiêu hóa, đặc biệt là các chủng vi sinh đường ruột. Nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra tác dụng đáng ngạc nhiên của cà phê đối với hệ vi khuẩn đường ruột, phần nào chứng minh cho mối liên hệ ấy. Tuy nhiên, đây chỉ là nghiên cứu quan sát và cần những bằng chứng sâu rộng và cụ thể hơn để chứng minh. Hy vọng bài viết đã chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích về những lợi ích sức khỏe mà một thức uống phổ biến như cà phê có thể mang lại.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.