Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Polyphenol là một hợp chất có trong thực phẩm mang đặc tính chống oxy hóa cao và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy cụ thể polyphenol là gì? Lợi ích của polyphenol là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Nhà thuốc Long Châu.
Các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như trái cây, ngũ cốc, rau, củ,... chứa nhiều thành phần bổ dưỡng cho cơ thể, trong đó có polyphenol. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp polyphenol là gì và lợi ích của chúng đối với cơ thể.
Polyphenol là một hợp chất tự nhiên có trong thực vật. Polyphenol có đặc tính chống oxy hóa, polyphenol có thể vô hiệu hóa những gốc tự do gây hại cho tế bào của chúng ta. Bên cạnh đó, chúng còn giúp làm giảm nguy cơ mắc phải các bệnh lý nguy hiểm như tiểu đường, tim mạch,... nhờ tác dụng giảm viêm.
Đến đây, chắc hẳn các bạn đã phần nào hiểu được polyphenol là gì, vậy polyphenol bao gồm những loại nào và chúng mang lại lợi ích gì cho sức khỏe? Cùng tìm hiểu phần sau đây nhé!
Có hơn 8.000 loại polyphenol được xác định. Chúng được chia thành bốn nhóm sau:
Những loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như trái cây, rau thường chứa nhiều hàm lượng polyphenol. Tuy nhiên, hàm lượng polyphenol trong các loại thực phẩm có thể khác nhau tùy thuộc vào vùng đất trồng, cách thức trồng, cách vận chuyển cũng như độ chín và cách chế biến các loại thực phẩm. Một số thực phẩm chứa polyphenol phổ biến như:
Nhờ có tính chống oxy hóa mà polyphenol mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe chúng ta. Những chất chống oxy hóa này có khả năng ngăn chặn những tổn thương xảy ra ở tế bào, từ đó mang đến những lợi ích như:
Polyphenol có khả năng làm giảm lượng đường trong máu của bạn, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường nhờ vào khả năng ngăn chặn tình trạng tăng đường huyết quá mức sau ăn. Hợp chất này còn có khả năng kích thích tiết insulin, giúp lượng đường trong máu được ổn định.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người ăn thực phẩm chứa hàm lượng polyphenol cao có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tiếp 2 thấp hơn 57% trong thời gian 2 - 4 năm so với những người không ăn thực phẩm chứa polyphenol hoặc ăn thực phẩm chứa polyphenol với hàm lượng thấp.
Kết tập tiểu cầu là quá trình các tiểu cầu lưu thông trong máu bắt đầu kết tụ lại với nhau. Quá trình này giúp ngăn ngừa việc chảy máu quá mức. Tuy nhiên, nếu quá trình này diễn ra dư thừa có thể gây nên cục máu đông, làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bao gồm thuyên tắc phổi, đột quỵ, huyết khối tĩnh mạch sâu.
Yếu tố giúp đông máu II, thrombin, thuộc họ protease serine. Ức chế thrombin là một trong những cách giúp ngăn ngừa huyết khối. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng hợp chất polyphenol có khả năng ức chế hoạt động của protease serine, từ đó giúp ngăn ngừa cục máu đông hiệu quả.
Polyphenol giúp cải thiện hoạt động của não và giúp tăng cường trí nhớ, hỗ trợ tốt cho những người bị sa sút trí tuệ. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người lớn tuổi với tình trạng suy giảm trí nhớ nhẹ, uống nước ép nho giàu polyphenol tự nhiên, trong vòng 12 tuần, có thể tăng cường trí nhớ đáng kể.
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người hấp thu nhiều lượng flavonoid (một nhóm của polyphenol) có chỉ số BMI và số đo vòng bụng thấp hơn so với những người không ăn thực phẩm giàu flavonoid. Vì thế, bổ sung thực phẩm giàu polyphenol vào bữa ăn hàng ngày có thể giúp ngăn ngừa tình trạng béo phì, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh lý mạn tính nguy hiểm.
Polyphenol giúp thúc đẩy sự tăng trưởng của vi khuẩn đường ruột có lợi và chống lại những vi khuẩn đường ruột có hại. Hơn thế nữa, polyphenol có thể giúp các men vi tồn tại và phát triển. Một bằng chứng đã chỉ ra rằng polyphenol trong chiết xuất trà có khả năng thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi Bifidobacteria. Bên cạnh đó, còn chống lại vi khuẩn có hại như E.Coli, Salmonella, C.difficile.
Bổ sung thực phẩm chứa polyphenol vào chế độ ăn giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch nhờ vào đặc tính chống oxy hóa. Polyphenol giúp làm giảm tình trạng viêm mãn tính, một yếu tố nguy cơ gây nên các bệnh lý về tim mạch.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nguy cơ tử vong do bệnh lý tim mạch giảm 45% ở những người có bổ sung lignan (một nhóm của polyphenol) trong khẩu phần ăn. Một nghiên cứu đánh giá tác dụng của 200 mg/ngày của một chiết xuất trong hạt nho đỏ (proanthocyanidin oligomeric), trong 8 tuần với 70 người tham gia mắc triệu chứng tăng lipid máu từ nhẹ đến trung bình. Kết quả ghi nhận được có sự giảm đáng kể lượng LDL-C, cholesterol toàn phần và triglycerides.
Bên cạnh những lợi ích đối với sức khỏe, polyphenol khi tiêu thụ quá mức có thể gây ra những tác dụng không mong muốn như:
Qua những thông tin vừa cung cấp trong bài viết trên, Long Châu tin rằng bạn đã giải đáp được thắc mắc polyphenol là gì cũng như những lợi ích mà hợp chất này mang đến cho sức khỏe. Hãy bổ sung polyphenol với lượng thích hợp để nâng cao sức khỏe cho bản thân và gia đình bạn nhé!