Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nghệ, bao gồm bột nghệ hay nghệ củ đều là gia vị quá đỗi quen thuộc trong căn bếp của mọi nhà, vậy bột nghệ có tác dụng gì với sức khỏe chúng ta? Hãy cùng Long Châu tìm hiểu thêm trong bài viết này nhé.
Có thể bạn đã biết đến hai công dụng cơ bản của nghệ - một là rắc bột nghệ lên món cà ri, hai là dùng làm mặt nạ để có được làn da rạng rỡ tức thì. Tuy nhiên, bạn còn có thể dùng nghệ với nhiều phương pháp hơn nữa, bởi vì sử dụng loại gia vị vàng này mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Các đặc tính chống viêm trong nghệ là công cụ điều trị viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp. Chất chống oxy hóa có trong loại gia vị này có tác dụng tiêu diệt các gốc tự do gây hại cho các tế bào trong cơ thể. Vì vậy, bất kỳ ai mắc bệnh viêm mãn tính hoặc đau khớp nên sử dụng nghệ hàng ngày sẽ làm dịu cơn đau và giảm đau.
Bột nghệ bao gồm một hợp chất được gọi là Aromatic turmerone, giúp sửa chữa các tế bào gốc não bị tổn thương. Tổn thương các tế bào gốc này là nguyên nhân gây ra một số rối loạn thoái hóa thần kinh, chẳng hạn như bệnh Alzheimer và đột quỵ. Sử dụng nghệ hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ phát triển các tình trạng này và cải thiện trí nhớ.
Tiêu thụ nghệ tươi có thể tăng cường trao đổi chất và giúp kiểm soát rối loạn tiêu hóa. Các hợp chất có trong nghệ kích hoạt túi mật tiết ra mật do gan sản xuất - mật giúp tiêu hóa hiệu quả hơn bằng cách xử lý chất béo. Nghệ cũng được biết có công dụng làm giảm bớt các triệu chứng đầy hơi và chướng bụng.
Nghệ trở thành một chất khử trùng hiệu quả là do các đặc tính chống vi khuẩn và khử trùng tự nhiên của nó. Vì vậy, khi bạn bị ợ nóng, đau bụng hoặc bị thương, hãy thử dùng nghệ để chữa lành vết thương. Chỉ cần rắc một ít bột nghệ vào ly sữa ấm và uống sẽ giúp vết thương hoặc vết nhiễm trùng mau lành hơn và tăng cường khả năng miễn dịch.
Nghệ làm tăng sản xuất các enzym cần thiết giúp giải độc máu trong gan bằng cách xử lý và giảm các chất độc. Vì vậy, nghệ là công cụ thúc đẩy sức khỏe gan tốt bằng cách cải thiện lưu thông máu.
Một số nghiên cứu đã cho thấy nghệ can thiệp vào con đường phân tử liên quan đến sự tiến triển và phát triển của bệnh ung thư. Dựa trên bằng chứng, loại gia vị này có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư và thu nhỏ khối u. Đối với bệnh nhân ung thư, nghệ như một phần bổ sung cho tác dụng của hóa trị.
Curcumin là một trong những hợp chất hoạt tính sinh học có trong nghệ, liên quan đến việc cải thiện chức năng của các nội mô lót mạch máu trong cơ thể. Tắc nghẽn các mạch máu này là một phần chính của bệnh tim mạch. Lưu thông máu thích hợp có thể giúp tránh các vấn đề về huyết áp và các tình trạng tương tự. Curcumin có liên quan chặt chẽ đến việc giảm viêm và oxy hóa (như đã đề cập ở trên), những yếu tố này cũng góp phần to lớn vào lợi ích sức khỏe tim mạch của nghệ. Ngoài ra, curcumin cũng làm giảm nồng độ cholesterol trong huyết thanh và bảo vệ chống lại những thay đổi bệnh lý xảy ra với chứng xơ vữa động mạch.
Curcumin chỉ chiếm 3% trọng lượng củ nghệ. Để đạt đến mức phát huy ích của curcumin, đòi hỏi bạn phải sử dụng một lượng lớn nghệ trong việc nấu ăn, do đó các chất bổ sung curcumin thường được sử dụng vì lợi ích sức khỏe. Và một trong những lợi ích của nghệ có thể là tác dụng chống trầm cảm. Trong một số nghiên cứu, chất bổ sung curcumin hoạt động tốt như thuốc điều trị trầm cảm và cũng được cho là làm tăng sản xuất serotonin và dopamine.
Nếu bạn sử dụng một liều lượng curcumin quá cao có thể dẫn đến trào ngược dạ dày, tiêu chảy, chóng mặt và đau đầu.
Củ nghệ có thể làm chậm quá trình đông máu. Điều này có thể làm tăng nguy cơ bầm tím và chảy máu ở những người bị rối loạn chảy máu.
Nghệ cũng có thể làm cho các vấn đề về dạ dày trở nên tồi tệ hơn. Ngoài ra, nó có thể khiến lượng đường trong máu bị hạ thấp thấp ở bệnh nhân tiểu đường.
Do đó, liều lượng sử dụng thích hợp là không quá 5 muỗng cà phê nghệ mỗi ngày.
Bây giờ bạn đã biết những lợi ích của nghệ, hãy sử dụng một vài lát nghệ tươi mỗi sáng khi đói. Ngoài ra, bạn có thể rắc một ít bột nghệ vào bữa ăn hàng ngày để tận dụng tối đa lợi ích sức khỏe của nó.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.