Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

cách ăn quả mãng cầu vừa ngon, vừa giúp thanh nhiệt cơ thể

Ngày 21/02/2023
Kích thước chữ

Quả mãng cầu từ lâu đã được biết đến là loại quả không chỉ ngon ở hương vị mà còn đem lại nhiều công dụng cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu cách ăn mãng cầu vừa ngon, vừa giúp thanh nhiệt giải độc trong bài viết dưới đây nhé!

Mãng cầu từ lâu đã được biết đến là loại trái cây không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có lợi cho sức khỏe. Cách ăn quả mãng cầu như thế nào vừa ngon, vừa giúp thanh nhiệt cơ thể là câu hỏi của nhiều người, nhất là với những ai vẫn còn lạ lẫm hoặc lần đầu thưởng thức với loại quả này. Cùng nhà thuốc Long Châu tìm hiểu nhé!

Hàm lượng dinh dưỡng có trong mãng cầu

Giống như nhiều loại trái cây nhiệt đới như vải, nhãn, măng cụt, mãng cầu là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe.

Trong mỗi 100 g mãng cầu chứa:

  • Protein: 1 g;
  • Carb: 16.8 g;
  • Chất xơ: 3.3 g;
  • Vitamin C: 34% RDI;
  • Kali: 8% RDI;
  • Magiê: 5% RDI;
  • Thiamine: 5% RDI.

Ngoài ra, mãng cầu còn chứa một lượng nhỏ niacin, riboflavin, axit folic và sắt. Mãng cầu chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào. Mãng cầu xiêm được coi là loại trái cây giàu chất xơ và giàu dinh dưỡng nhưng lại ít calo. Có khoảng 66 calo trên 100 g mãng cầu xiêm.

Mãng cầu là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe Mãng cầu là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe

Mãng cầu có tác dụng gì đối với sức khỏe

Mãng cầu có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

Làm đẹp da, chống oxy hóa, bồi bổ sức khỏe

Mãng cầu giàu vitamin và khoáng chất giúp bồi bổ sức khỏe tổng thể, đồng thời ngăn ngừa lão hóa, mang lại cho bạn làn da mịn màng, tươi trẻ.

Ăn mãng cầu có tác dụng làm đẹp da, chống oxy hóa Ăn mãng cầu có tác dụng làm đẹp da, chống oxy hóa

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Mãng cầu chứa nhiều vitamin C hơn chuối, nho hay dứa. Cứ 100 g mãng cầu cung cấp khoảng 200 mg vitamin C cho cơ thể. Vì vậy, loại quả này có tác dụng tích cực trong việc cải thiện hoạt động của hệ thống miễn dịch.

Mãng cầu có hàm lượng carbohydrate dồi dào giúp nạp năng lượng cho cơ thể nhanh chóng. Từ đó loại bỏ mệt mỏi, duy trì hoạt động thể chất hàng ngày và cải thiện hiệu suất công việc.

Ngoài ra, thành phần đường fructose cũng có tác dụng tương tự. Fructose trong mãng cầu xiêm là một dạng đường tự nhiên nên có thể cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng dồi dào mà không gây tăng cân, béo phì.

Kích thích tiêu hóa

Mãng cầu chứa nhiều chất xơ nên có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa, kích thích nhu động ruột co bóp và tạo môi trường lý tưởng để lợi khuẩn trong đường ruột phát triển.

Bạn nên bổ sung loại trái cây này vào thực đơn nếu đang gặp các vấn đề ở đường tiêu hóa như đầy hơi, ăn không tiêu, táo bón…

Làm chắc răng và xương

Ăn mãng cầu thường xuyên sẽ giúp khung xương cứng cáp và làm chắc răng. Lợi ích này có được là nhờ thành phần phốt pho và canxi có trong loại quả này.

Giảm cân, hỗ trợ điều trị béo phì

Vitamin C và chất xơ trong mãng cầu giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và đốt cháy chất béo. Ngoài ra, ăn loại trái cây này còn mang lại cho bạn cảm giác no lâu hơn, hạn chế lượng thức ăn dung nạp vào cơ thể. Qua đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Tuy nhiên khi sử dụng cần lưu ý tránh thêm đường hoặc sữa vào trong mãng cầu khi ăn nếu bạn muốn giảm cân hiệu quả.

Cải thiện tình trạng thiếu máu

Đây cũng là một công dụng tốt cho sức khỏe của mãng cầu xiêm. Do chứa nhiều sắt nên loại quả này giúp tái tạo hồng cầu, ngăn ngừa và cải thiện các triệu chứng thiếu máu như hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, da xanh xao…

Giảm huyết áp

Mãng cầu là lựa chọn tốt cho người bị cao huyết áp. Loại quả này giúp điều hòa huyết áp và ngăn ngừa biến chứng đột quỵ do căn bệnh này gây ra.

Mãng cầu tốt cho người mắc bệnh cao huyết áp Mãng cầu tốt cho người mắc bệnh cao huyết áp

Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Sở dĩ mãng cầu có tác dụng này là do nó chứa nhiều kali và magie. Các chất này đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát nhịp tim, giảm huyết áp tâm thu, duy trì chức năng bình thường của hệ tim mạch.

Cách ăn quả mãng cầu vừa ngon vừa giải nhiệt

Dưới đây là một số cách ăn mãng cầu vừa thơm ngon bổ dưỡng, vừa tốt cho sức khỏe, cụ thể:

Ăn trực tiếp

Đây là cách ăn quả mãng cầu nhanh nhất, dễ nhất và được nhiều người lựa chọn nhất. Nên chọn những quả mãng cầu xiêm chín mềm, có thể dễ dàng ăn trực tiếp. Thịt sau khi sơ chế, bóc vỏ, tách hạt, cho phần thịt vào tô, đậy kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc ngăn đá rồi lấy ra thưởng thức.

Sinh tố mãng cầu

Nguyên liệu:

  • 300 ml sữa tươi;
  • Vài viên đá;
  • 1/4 bát dừa tươi sợi;
  • 1 quả mãng cầu xiêm khoảng 300 g;
  • 80 g sữa đặc có đường (có thể thay bằng kem tươi nếu thích béo hơn).

Cách làm:

  • Gọt vỏ mãng cầu, sau đó cắt thành miếng vừa và loại bỏ hạt. Cho mãng cầu vào máy xay sinh tố, sau đó thêm một chút nước lọc, sữa tươi, sữa đặc;
  • Xay cho đến khi mịn, sau đó thêm một vài viên đá và tiếp tục xay. Đến khi thấy vừa uống thì ngừng xay và rót ra ly và thưởng thức.

Mứt mãng cầu

Nguyên liệu:

  • 1 ống vani;
  • 500 g đường cát;
  • 200 g giấy kiếng để gói mứt;
  • 1 quả mãng cầu xiêm.

Cách làm:

  • Phương pháp chế biến mãng cầu xiêm ban đầu là gọt bỏ vỏ, mang phần thịt mãng cầu rửa sơ qua nước sạch. Tiếp theo, tách mãng cầu xiêm thành từng miếng nhỏ và loại bỏ hạt;
  • Trộn mãng cầu xiêm với đường theo tỷ lệ 1 kg mãng cầu xiêm với 300 - 500 g đường, ướp trong vòng 2 tiếng;
  • Đun sôi mãng cầu xiêm đã ướp trong chảo chống dính, đảo đều tay để tránh làm cháy đường. Đun hỗn hợp trên lửa nhỏ đến khi cạn nước thì dùng thìa khuấy liên tục để mãng cầu mịn và không dính chảo;
  • Khi mãng cầu trong chảo đặc, sệt thì thêm ống vani vào đảo đều lần nữa rồi tắt bếp;
  • Tiếp theo, bạn đem tráng mỏng phần mãng cầu rồi đem phơi nắng cho đến khi mứt khô đều. Sau đó, cắt mứt thành từng miếng dài 10 cm, rộng 5 cm bằng nhau rồi bọc trong giấy bóng kính.

Mãng cầu dầm

Nguyên liệu:

  • 1/4 cốc đá;
  • 1/4 quả mãng cầu xiêm;
  • 60 ml sữa đặc có đường;
  • Vài thìa cà phê đường;
  • 150 ml sữa tươi, có đường hoặc không đường tùy khẩu vị.

Cách làm:

  • Sơ chế mãng cầu bằng cách gọt vỏ và loại bỏ hạt. Cắt mãng cầu thành những lát vừa ăn để ướp;
  • Cho mãng cầu vào ly sau đó cho sữa tươi vào khuấy đều. Tiếp theo, thêm sữa đặc sao cho vừa miệng.
Cách ăn mãng cầu vừa thơm ngon bổ dưỡng, vừa tốt cho sức khỏe Cách ăn mãng cầu vừa thơm ngon bổ dưỡng, vừa tốt cho sức khỏe

Trên đây là những chia sẻ của nhà thuốc Long Châu về cách ăn quả mãng cầu vừa ngon, vừa giúp thanh nhiệt cơ thể. Có thể nói, loại trái cây mùa hè như mãng cầu rất dễ ăn và có thể chế biến thành nhiều món ăn, thức uống bổ dưỡng. Vì vậy, vào mùa hè nóng nực, bạn hãy lưu lại cách ăn quả mãng cầu cho cả nhà nhé!

Nguyễn Nhung

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin