Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bạn mua cua biển về chế biến món ăn cho bé yêu nhưng bé chưa muốn ăn ngay, hoặc bạn muốn mua cua để dành dùng nhiều lần, hãy tìm hiểu cách bảo quản cua biển cho bé ăn dần trong bài viết sau đây nhé.
Cua biển không những ăn ngon mà còn giàu dinh dưỡng, rất thích hợp để mẹ lên thực đơn hàng ngày cho bé yêu. Tuy nhiên, có những lúc bạn cần bảo quản thịt cua để dành nhưng không biết làm sao để giữ thịt cua tươi lâu. Nắm được cách bảo quản thịt cua sống, cua chín sau đây, mẹ sẽ tự tin chế biến cho bé yêu phát triển khỏe mạnh, đầy đủ dinh dưỡng.
Trước khi tìm hiểu cách bảo quản cua biển cho bé ăn dần, chị em cần biết được bí quyết để chọn được cua biển sống ngon, chắc thịt.
Một con cua biển ngon sẽ có màu mai và càng cua tương đồng nhau, sẫm đậm. Bên cạnh đó, mẹ chú ý quan sát lớp da trên cùng của càng cua màu hồng đỏ/hồng đậm thì cua sẽ nhiều thịt và ngon hơn.
Nhìn chung, những con cua biển có màu đều giữa các bộ phận thì sẽ tươi ngon hơn, thịt nhiều. Việc chọn được cua chất lượng sẽ góp phần khiến cho việc bảo quản cũng hiệu quả hơn.
Cua cái có yếm (phần ở giữa mặt dưới của cua) to hơn cua đực. Yếm có màu sẫm đậm như màu đất là dấu hiệu cho biết cua khỏe, tươi. Ngoài ra, nếu ấn vào phần yếm này bạn cảm thấy yếm cứng, không bị lún vào thân thì con cua đó chắc mẩy thịt nhé.
Tương tự cách ấn yếm cua, bạn có thể dùng tay bóp nhẹ vào phần mai, nếu cứng, không bị lõm thì hứa hẹn thịt cua tươi, nhiều.
Cua gạch có màu vàng phèn tươi, càng và mai cua chắc, yếm màu nâu sẫm bóng, mai cua bè to, cứng hơn những con khác thì đó là những con cua gạch mà bạn không nên bỏ qua.
Khi bạn mua cua biển sống về nhà nhưng chưa kịp nấu ăn, hoặc những lúc mua nhiều và muốn bảo quản để ăn dần nhưng không biết làm thế nào. Hãy tham khảo cách bảo quản khi cua còn sống sau đây, đảm bảo cua sẽ còn tươi ngon, chắc thịt.
Cách bảo quản cua sống trong tủ lạnh không giống như bảo quản thịt chỉ cần rửa sạch, bọc kín nilon, hút chân không/đóng hộp bỏ vào tủ lạnh là xong đâu. Bảo quản các loại hải sản, nhất là cua biển còn sống sẽ phức tạp hơn bởi cua biển khá hung dữ, hơn nữa bạn cũng không thể để nguyên dây buộc cua cho vào tủ lạnh. Vậy phải làm sao để bảo quản cua biển cho bé ăn dần đúng cách khi cua còn sống?
Đến đây là bạn đã xong phần sơ chế cua biển để chuẩn bị đến thực hiện cách bảo quản cua biển cho bé ăn dần trong tủ lạnh. Có 2 cách bảo quản chị em có thể áp dụng:
Chị em lưu ý là muốn cua tươi ngon tốt nhất chỉ nên để cua sống khoảng 3 ngày vì nếu để quá 3 ngày, thịt cua giảm hẳn hương vị, chất lượng.
Nếu cua biển đã nấu chín, nếu bé yêu không ăn hết hoặc bạn muốn để phần đến bữa sau chế biến món khác (cháo cua, súp cua,...), cách bảo quản cua biển cho bé ăn dần trong trường hợp này nên như thế nào để hiệu quả nhất?
So với cua biển sống thì cua chín sẽ dễ bảo quản hơn nhiều. Bạn nên để cua còn nguyên vẹn cả con để tránh cua bị khô nếu bóc tách thịt khỏi lớp vỏ giáp xác rồi mới bảo quản trong tủ lạnh.
Cách thực hiện như sau:
Trên đây là những thông tin giúp mẹ nắm được mẹo chọn cua biển ngon cũng như cách bảo quản cua biển cho bé ăn dần. Thịt cua ngon nhất vẫn là mua về ăn hết ngay sẽ tận hưởng được 100% độ tươi ngon, ngọt thịt của cua. Tuy nhiên, vì lý do nào đó chưa ăn hết ngay được thì bạn có thể áp dụng những cách trong bài viết. Nhưng lưu ý mẹ là, hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ còn chưa hoàn thiện, do đó thực phẩm chế biến món ăn cho trẻ cần được lựa chọn và chế biến đúng cách mới giúp trẻ khỏe mạnh.
Phúc Khang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...