Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cách bảo quản cua sống không bị ốp

Ngày 28/01/2023
Kích thước chữ

Các loại cua tươi sống như cua đồng, cua biển hay cua hoàng đế,... đều là những thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không có cách bảo quản cua sống đúng, thịt cua bị gầy và cua dễ bị ốp.

Nếu bạn đang muốn giữ cua sống tươi lâu mà chất lượng thịt cua vẫn đảm bảo thì hãy cùng Nhà thuốc Long Châu khám phá ngay cách bảo quản cua sống cực đơn giản, hiệu quả dưới đây. 

Giá trị dinh dưỡng trong thịt cua

Cua là một trong những loại hải sản được đánh bắt nhiều nhất. Ngoài cua biển thì cua đồng cũng là món ăn rất giàu dinh dưỡng, được dùng để chế biến rất nhiều món ăn ngon. Đã ăn nhiều loại cua khác nhau nhưng liệu bạn đã biết hết những giá trị dinh dưỡng mà cua đem lại chưa?

  • Đạm: Trong 100g thịt cua có chứa đến hơn 17,88g đạm, cung cấp một lượng đạm lớn so với nhu cầu đạm trong 1 ngày ở người trưởng thành. Do chứa nhiều đạm như vậy nên cua còn là một trong những thực phẩm bồi bổ sức khỏe, thích hợp dùng cho người suy nhược cơ thể, mới ốm dậy. 
  • Kẽm: Là một dạng khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể. Khi thiếu kẽm, hoạt động của não bộ bị ảnh hưởng, các hormone mất cân bằng và da tiết nhiều dầu hơn. 
Cách bảo quản cua sống không bị ốp 1 Cua là thực phẩm giàu dinh dưỡng, thích hợp cho mọi đối tượng
  • Vitamin B1 và B12: 2 loại vitamin này đóng vai trò quan trọng trong việc phòng chống bệnh thiếu máu, rất cần cho những người vừa mới bị chấn thương, mất máu hoặc thiếu máu mạn tính. 
  • Vitamin A: Hỗ trợ bổ mắt, giúp các tế bào ở giác mạc khỏe mạnh, ngăn ngừa lão hóa và những bệnh lý về mắt như đục thủy tinh thể, các tật ở mắt như cận, lão, viễn,...
  • Omega-3: Hàm lượng omega-3 có trong thịt cua giúp hỗ trợ nhiều bệnh lý tim mạch, phòng ngừa xơ vữa động mạch, bổ sung dinh dưỡng cho não bộ cũng như tăng sức đề kháng tự nhiên cho cơ thể. 
  • Canxi: Thịt cua có chứa nhiều canxi hàng đầu trong những loại hải sản. 100g thịt cua có thể cung cấp đến 91g canxi, rất tốt cho trẻ em, người bị loãng xương hoặc người vừa chấn thương và có ảnh hưởng đến xương khớp. 

Cách bảo quản cua sống đơn giản giữ cua luôn tươi ngon

Vào mùa cua rộ, rất nhiều người muốn mua cua về để ăn dần vì lúc này giá cua giảm nhưng chất lượng cua lại tốt nhất trong năm, thịt cua chắc và ngon miệng. Thế nhưng họ lại không biết cách bảo quản cua sống như thế nào để không làm của bị ốp, mất ngon. Nếu bạn cũng đang trong tình trạng trên, hãy thử làm theo hướng dẫn cách bảo quản cua sống dưới đây. 

Cách bảo quản cua biển sống

Cua biển là món ăn nhiều dinh dưỡng, thịt cua nhiều và chắc, ngọt thịt tự nhiên nên là thực phẩm yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, nếu bạn không có cách bảo quản cua sống đúng, cua biển rất dễ bị ngợp, gầy thịt và ốp đấy. 

Khi chọn mua cua biển, bạn nên chọn những con cua khỏe, các bộ phận còn nguyên vẹn và không bị rơi rớt càng, chân. Cách bảo quản cua biển sống hiệu quả nhất là hãy để cua ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, nơi có nhiệt độ mát mẻ và ẩm ướt. Bạn có thể cho cua vào thùng và đậy hờ nắp thùng lại, không nên đậy chặt sẽ khiến cua chết ngạt mất ngon. 

Khi muốn ăn, bạn chỉ cần lấy cua ra khỏi thùng và làm sạch, chế biến theo ý thích. Với cách bảo quản cua sống này, bạn cũng cần thường xuyên kiểm tra xem có con cua nào “ngỏm” không, tránh để lâu gây mùi khó chịu và chất lượng cua không còn ngon. 

Cách bảo quản cua sống không bị ốp 2 Cách bảo quản cua sống bạn có thể áp dụng với nhiều loại cua

Ngoài cách bảo quản cua biển ở nhiệt độ thường, bạn cũng có thể thử cách giữ cua ngon trong tủ lạnh, bảo quản được nhiều ngày mà vẫn tươi nguyên.

  • Cua mua về bạn đem cọ rửa sạch, bóc phần yếm cua bỏ đi; 
  • Dùng dao hoặc kéo đâm thẳng từ bụng cua đến mai cua; 
  • Để nguyên con cua vào hộp lớn có lót giấy ăn bên dưới, đậy kín nắp hộp và bảo quản ngăn mát từ 0 - 4 độ C sẽ giữ cua ngon nhất trong 2 - 3 ngày. 

Cách bảo quản cua đồng

Cua đồng là món ăn dân dã ngày càng được nhiều người ưa thích nhờ giá trị dinh dưỡng cao, chế biến được nhiều món và rất dễ tìm mua. Nếu bạn lỡ mua nhiều cua đồng mà không biết cách bảo quản cua sống sao cho tươi ngon, hãy áp dụng cách sau đây nhé. 

  • Cua đồng mua về có thể để trong thùng, đật hờ nắp hoặc không đậy, để được 1 - 2 ngày vẫn ngon. 
  • Nếu bạn muốn bảo quản cua sống lâu hơn, hãy tách bỏ yếm cua, mai cua cũng tách ra để riêng.
  • Đem phần thân và càng cua rửa sạch, xay nhuyễn cùng với một chút muối.
  • Xay đến khi nhìn thấy hỗn hợp cua đồng nhuyễn mịn, sền sệt và có màu tím nhạt là được.
  • Phần thịt cua đồng xay bạn đem chia thành từng khẩu phần tùy thích và để trong ngăn đá tủ lạnh.
  • Khi cần nấu ăn, bạn đem phần cua xay ra rã đông và chế biến. 

Cách bảo quản của hoàng đế ăn dần

Cua hoàng đế dù mới xuất hiện gần đây nhưng đã trở thành món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Thịt cua hoàng đế nhiều, săn thịt và lớp vỏ mỏng, dễ bóc nên thích hợp với nhiều món ngon từ cua. Cách bảo quản cua sống áp dụng với cua hoàng đế như sau: 

  • Cua hoàng đế mua về, bạn đem chà rửa sạch từng ngóc ngách và để ráo.
  • Nếu kích thước con cua quá lớn, bạn có thể tách riêng phần càng, chân cua và thân của để bảo quản.
  • Khi để trong ngăn mát tủ lạnh, cua hoàng đế giữ được độ tươi từ 2 - 3 ngày.
  • Nếu bạn muốn bảo quản cua lâu hơn thì hãy cho cua vào ngăn đông tủ lạnh, khi ăn chỉ cần hấp, luộc hoặc cho vào lò vi sóng hâm lại là được. 
Cách bảo quản cua sống không bị ốp 3 Cua hoàng đến dễ bảo quản và chế biến nhanh, bạn có thể để đông ăn dần

Cách chọn mua cua ngon bạn nên biết 

Sau khi tìm hiểu các cách bảo quản cua sống tươi lâu, bạn cũng nên biết thêm cách chọn mua cua ngon vì chất lượng cua tốt sẽ giúp cua bảo quản được lâu hơn mà không sợ ốp cua. 

  • Mua cua bạn nên chọn những con có phần khuỷu càng màu hồng hoặc đỏ nhạt vì đây là những con cua mới, khỏe và tươi.
  • Phần mai cua lộ càng nhiều vân chứng tỏ con cua ấp càng săn chắc, thịt thơm ngon.
  • Khi chạm vào con cua bạn thấy phản ứng nhẹ là những con còn sống.
  • Màu bên trong yếm cua và mai cua càng đậm, càng đỏ chứng tỏ cua càng ngon, nhiều thịt, nhiều gạch. 

Hy vọng với những chia sẻ trên đây đã giúp bạn biết thêm cách bảo quản cua sống hiệu quả, không còn lo lắng cua để lâu chưa ăn bị ôi, ốp. Trong quá trình bảo quản cua sống, bạn nên thường xuyên kiểm tra xem cua còn tươi hay không. Cua ngon nhất vẫn là cua mua về và chế biến ngay nên bạn không nên mua cùng lúc quá nhiều nhé. 

Hồng Nhung

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin