Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Gạo là lương thực không thể thiếu trong mọi bữa ăn của người Việt. Ngoài dùng để nấu cơm, gạo còn là nguyên liệu chính làm nên bún, miến, cháo, phở,... Nếu bạn muốn trữ gạo ăn lâu không bị mối mọt thì áp dụng ngay cách bảo quản gạo sau đây.
Gạo để lâu thường xuất hiện dấu hiệu bị mối, mọt hoặc mốc là do khả năng hút ẩm của loại lương thực này rất cao. Vậy có cách bảo quản gạo nào giữ được cả năm mà vẫn thơm ngon, dẻo ngọt không?
Gạo luôn có mặt trong mọi bữa ăn như một nguồn cung cấp năng lượng. tinh bột chính cho cơ thể, giúp tạo cảm giác no. Ăn gạo bấy lâu nay nhưng bạn có biết gạo đem lại những lợi ích nào cho sức khỏe không? Hãy cùng Nhà Thuốc Long Châu khám phá ngay những thành phần dinh dưỡng có trong gạo.
Thật bất ngờ khi trong hạt gạo chúng ta ăn hàng ngày lại có chứa chất dinh dưỡng đạm. Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy, hàm lượng đạm trong gạo sẽ khác nhau ở mỗi giống lúa cũng như cách bảo quản gạo. Trung bình có từ 7 - 8% đạm có trong gạo.
Đặc biệt hơn, loại đạm có trong gạo được hấp thu vào cơ thể nhanh chóng, khả năng hấp thụ lên đến 58% nên có thể xem cơm, gạo là nguồn cung cấp đạm chất lượng cao, bồi bổ sức khỏe, tăng sức đề kháng và chống suy dinh dưỡng.
Một thành phần dinh dưỡng nữa không thể không nhắc đến khi nói về gạo, đó là glucid. Hàm lượng chất này chiếm đến hơn 80% thành phần dinh dưỡng trong gạo. Vậy glucid là gì? Glucid bao gồm cả tinh bột và xenlulozo, hỗ trợ nhau trong việc tiêu hóa, tránh gây đầy bụng khó tiêu, nóng,...
Trong các loại gạo tẻ chứa rất ít các vitamin và khoáng chất nhưng không phải không có. Những loại vitamin này giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa, bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, tăng cường hoạt động của não bộ.
Một vài nghiên cứu về dinh dưỡng cho thấy, hàm lượng vitamin và khoáng chất có trong gạo trắng thông thường thấp hơn rất nhiều so với gạo lứt. Đây cũng là lý do gạo lứt dần được sử dụng nhiều hơn, đặc biệt dùng cho người cao huyết áp, bệnh tiểu đường hoặc đang giảm cân.
Cả 2 loại axit này đều là những chất chống oxy hóa vô cùng mạnh mẽ, giúp phòng bệnh, tăng đề kháng, chống tiểu đường và ngăn ngừa bệnh tim mạch. Trong đó, axit lignans có công dụng cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện nhiều chứng bệnh về đường ruột.
Tỏi có khả năng kháng viêm, chống vi khuẩn, nấm và vi rút hiệu quả, phòng tránh được sự tấn công và phát triển, sinh sôi những loại nấm mốc nên bảo quản gạo bằng tỏi là cách làm đem lại hiệu quả cao, để gạo ăn được lâu mà không lo bị hư, hỏng mất ngon.
Khi cho gạo vào thùng, bạn chỉ cần bóc một vài tép tỏi và trộn vào gạo là có thể bảo quản gạo rất lâu, tránh được côn trùng, mối mọt gây ảnh hưởng đến chất lượng của gạo.
Ớt không chỉ là loại gia vị được dùng phổ biến để nêm nếm món ăn thêm thơm ngon hấp dẫn, tăng hương vị và một chút cay nồng mà còn giúp bảo quản gạo siêu hiệu quả, chống được mối mọt quanh năm. Chính mùi cay nồng từ ớt sẽ khiến những con mối, mọt và côn trùng khác tự khắc tránh xa.
Cách bảo quản gạo bằng ớt cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần bổ đôi quả ớt, loại bỏ hạt và cho vào thùng gạo mới là xong. Với những thùng gạo đã bị mối tấn công, bạn cũng có thể áp dụng cách này để đuổi chúng đi xa đấy.
Khi mua gạo về, bạn rắc vào gạo một chút muối tinh hoặc muối hạt rồi bảo quản trong thùng, đậy kín nắp sẽ không cần lo lắng gạo để lâu bị mốc nữa nhé. Một lưu ý quan trọng là bạn không nên cho quá nhiều muối vào gạo sẽ làm gạo bị mặn, hút ẩm nhiều hơn và dễ gây mốc hơn.
Nếu những cách bảo quản gạo trên đây không đem lại hiệu quả như bạn mong muốn thì bảo quản gạo ăn được lâu dài bằng cách cất trong tủ lạnh rất thích hợp với bạn. Tủ lạnh thường có nhiệt độ thấp dưới ngưỡng ngăn không cho nấm mốc xuất hiện, ngăn chặn sự tấn công và phát triển của vi khuẩn gây hại, giúp bảo quản gạo hiệu quả mà không làm ảnh hưởng đến hương vị.
Gạo khi mua về bạn cho vào hộp kín và để trong tủ lạnh 3 - 5 ngày cho gạo khô hoàn toàn. Sau thời gian này, bạn có thể bỏ gạo ra ngoài và để ăn dần bình thường. Lưu ý nhiệt độ tủ lạnh khi bảo quản gạo nên đảm bảo từ 15oC trở xuống sẽ giúp gạo ăn được lâu hơn.
Một cách bảo quản gạo nữa bạn không nên bỏ qua nếu muốn gạo nhà mình ăn được thời gian dài mà không ảnh hưởng đến chất lượng hay hương vị, đó là sử dụng loại thùng đựng, bảo quản gạo chuyên dụng.
Vớt thiết kế đặc biệt, những loại thùng này thường rất kín, hạn chế tối đa để lọt không khí và khiến gạo hút ẩm dẫn đến bị mốc. Ngoài ra, nhờ thiết kế thông minh mà bạn có thể lấy gạo ra dễ dàng, tiện lợi và nhanh chóng nữa đấy.
Ngoài thắc mắc cách bảo quản gạo hiệu quả, nhiều chị em cũng cần biết cách xử lý khi gạo bị mối, mọt sao cho hiệu quả nhất. Nếu vô tình phát hiện gạo nhà mình bị mối, mọt xâm nhập và làm hỏng gạo, bạn chớ vội lo lắng mà hãy áp dụng những lưu ý sau:
Mong rằng qua bài viết trên, bạn đã có cho mình những cách bảo quản gạo lâu dài, phòng chống được tình trạng gạo bị mối, mọt phá hoại dẫn đến vụn, hư hỏng gạo. Để gạo ăn ngon hơn, bạn cũng không nên để gạo quá lâu làm mất hương vị, tốt nhất nên mua gạo mới và ăn trong 1 - 2 tháng là ngon và giàu dinh dưỡng nhất.
Hồng Nhung
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.