Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Yến chưng mang lại giá trị dinh dưỡng vô cùng to lớn cho người sử dụng. Tuy nhiên, bạn phải nắm được cách bảo quản yến chưng thì mới giữ được nguồn dinh dưỡng từ yến một cách trọn vẹn nhất. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn.
Yến sào là thực phẩm vô cùng quý giá. Chính vì thế, từ khâu chọn mua đến chế biến, bảo quản, sử dụng... cũng đều vô cùng quan trọng. Tất cả sẽ quyết định mức độ công dụng, hiệu quả của yến mang lại cho cơ thể. Trong đó, bảo quản yến chưng đúng cách mới giữ được tối đa hàm lượng dinh dưỡng. Lúc này, việc sử dụng tổ yến sẽ phát huy được tối đa công dụng.
Yến chưng là yến đã qua khâu sơ chế vặt sạch lông yến và loại bỏ tạp chất lẫn trong tổ yến (yến tươi), sau đó yến sẽ được chế biến với những nguyên liệu dinh dưỡng khác (như hạt sen, hạt chia, táo đỏ, long nhãn,…). Khi bạn mua yến chưng sẵn bên ngoài, đó là yến sào đã được chế biến và đóng hộp thành phẩm trong những hũ, chai thủy tinh nhỏ. Nhiều người chọn mua yến khô về tự chưng yến tại nhà khi có thời gian.
Hẳn ai cũng biết, yến là thực phẩm vô cùng giá trị về dinh dưỡng. Trước khi tìm hiểu cách bảo quản yến chưng, bạn cần biết qua về những công dụng sức khỏe do yến mang lại tuyệt vời như thế nào.
Tổ yến là một món ăn bồi bổ sức khỏe được sử dụng trong nhiều thế kỷ. Trong yến rất giàu dinh dưỡng, các axit amin thiết yếu, vitamin và khoáng chất khó thay thế.
Các chuyên gia đã phát hiện ra rằng tổ yến có rất nhiều tác dụng có lợi cho cơ thể. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng nó có lợi cho phổi và thận, thúc đẩy làn da khỏe mạnh và hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Thành phần trong yến có thể làm tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và kích thích sự phân chia tế bào, hỗ trợ làm chậm quá trình lão hóa.
Theo Đông Y, tổ yến có vị ngọt, tác dụng tư âm, nhuận phế, ích khí. Khi dùng lâu dài không chỉ bồi bổ cơ thể, tăng cường thể lực mà còn cải thiện khả năng tình dục và giúp da, tóc, cơ thể khỏe mạnh.
Các kích thích tố được tìm thấy trong tổ yến thúc đẩy sự phân chia tế bào và tăng trưởng biểu bì, dẫn đến tái tạo tế bào và tăng cường hệ thống miễn dịch. Thành phần protein độc đáo và các phân tử có hoạt tính sinh học cũng giúp các cơ quan trong cơ thể phát triển và phục hồi sau khi ốm đau, khiến nó trở thành một phương thuốc tự nhiên cho các bệnh như nôn ra máu, khạc ra máu, ho có đờm, hen suyễn, cảm sốt,...
Tóm lại, tổ yến là một thành phần mang lại lợi ích sức khỏe ấn tượng, là một phương thuốc hữu hiệu cho các vấn đề sức khỏe khác nhau. Cho dù bạn muốn tăng cường sức mạnh thể chất, tăng cường hệ thống miễn dịch hay duy trì làn da, mái tóc và cơ thể khỏe mạnh thì yến sào là một thực phẩm tuyệt vời để bồi bổ cơ thể.
Yến bán trên thị trường có nhiều loại. Nếu không có thời gian, bạn có thể tìm mua yến tươi chưng bán sẵn. Hoặc có thể mua yến thô, yến tinh chế về tự chưng tại nhà. Dù là cách nào thì bạn cũng cần biết cách bảo quản yến chưng sao cho đúng, để giữ cho yến thơm ngon, không mất đi chất dinh dưỡng quý giá có trong thực phẩm cao cấp này.
Khi nói đến việc bảo quản yến chưng, tốt nhất là bạn nên hạn chế tối đa việc sử dụng các thành phần khác. Bạn càng thêm nhiều thành phần vào món ăn, thời gian lưu trữ sẽ càng ngắn lại. Để có thời hạn sử dụng lâu nhất, bạn chỉ nên chưng tổ yến với một lượng nhỏ đường phèn. Yến chưng đường phèn có thời hạn sử dụng tối đa lên đến 14 ngày nếu được bảo quản trong tủ lạnh.
Nếu muốn kết hợp tổ yến với các nguyên liệu bổ dưỡng khác như hạt sen, kỷ tử, táo đỏ, tốt nhất nên dùng hỗn hợp này trong vòng 10 ngày để đảm bảo dưỡng chất và độ tươi tối đa. Thời hạn sử dụng của các sản phẩm tổ yến chưng cất và làm lạnh thường là khoảng 10 - 14 ngày, nhưng điều quan trọng là phải dùng càng nhanh càng tốt.
Một điều cần lưu ý là giữ ở nhiệt độ phù hợp. Nếu để ở nhiệt độ phòng, tổ yến chưng nên được ăn ngay trong vòng 5 giờ sau khi nấu để đảm bảo độ tươi và an toàn. Nếu bạn không có kế hoạch ăn tổ yến trong khung thời gian đó, tốt nhất bạn nên cho vào tủ lạnh ngay lập tức để kéo dài thời hạn sử dụng.
Đối với tổ yến chưng sẵn theo phương pháp hiện đại, hạn sử dụng sẽ là từ 6 tháng - 1 năm.
Cách bảo quản tốt nhất, giữ yến tươi ngon nhất là nên bảo quản trong trong các lọ đậy kín và để trong ngăn mát tủ lạnh. Hoặc cũng có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng bình thường (nếu ăn ngay) và nhớ tránh để yến chưng tiếp xúc trực tiếp của ánh nắng.
Nhiều người muốn dùng yến nóng sau khi bảo quản lạnh, rất đơn giản. Chỉ cần bạn lấy một chén nước ấm, đạt lọ yến đã chưng vào hâm nóng từ từ là sau đó bạn đã có thể sử dụng như bình thường.
Cách này vẫn có thể áp dụng để bảo quản yến dùng được trong một tháng. Tuy nhiên, theo chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, trữ đông yến chưng nên hạn chế vì bảo quản cách này sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng cũng như hương vị của yến chưng sẵn.
Tóm lại, để bảo quản tổ yến ở độ tươi ngon và giá trị dinh dưỡng tối đa, điều quan trọng là hạn chế tối đa việc sử dụng các thành phần khác và bảo quản ở nhiệt độ phù hợp. Bằng cách làm theo những cách bảo quản yến chưng nêu trên, bạn có thể đảm bảo phát huy tối đa loại thực phẩm được đánh giá cao này và tận hưởng tất cả các lợi ích sức khỏe của nó.
Mặc dù yến chưng có giá trị dinh dưỡng cao và lợi ích cho sức khỏe, nhưng điều quan trọng là phải sử dụng nó đúng cách để đạt được kết quả tốt nhất.
Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo, bạn không nên sử dụng một lượng lớn yến trong thời gian ngắn. Thay vào đó, tốt nhất sử dụng đều đặn thường xuyên với liều lượng phù hợp để đạt hiệu quả tối đa. Mỗi ngày một hũ yến 70ml là quá đủ dưỡng chất bổ sung cho cơ thể.
Thời điểm ăn yến chưng cũng rất quan trọng. Tốt nhất ăn yến là khi bụng đói, vào buổi tối trước khi ngủ hoặc buổi sáng sau khi thức dậy. Điều này sẽ giúp cơ thể hấp thụ tối ưu và sử dụng các chất dinh dưỡng hiệu quả nhất. Việc bảo quản sẽ góp phần quan trọng để duy trì chất lượng và hiệu quả của siêu thực phẩm này.
Tóm lại, bạn hãy nhớ rằng, để tận dụng tối đa lợi ích từ yến sào, hãy sử dụng thường xuyên và điều độ, đồng thời chọn mua sản phẩm đảm bảo chất lượng. Với yến chưng, biết cách bảo quản yến chưng là bạn đã giúp mình có được thực phẩm vàng để bồi bổ sức khỏe rồi
Nam Anh
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.