Yến chưng với nhụy hoa nghệ tây là hai thần dược không còn xa lạ với chị em phụ nữ. Đây chính là sự kết hợp hoàn hảo giúp chị em phụ nữ giữ gìn được nhan sắc thanh xuân, cải thiện được sức khỏe cho bản thân và gia đình.
Yến chưng với nhụy hoa nghệ tây
Công dụng làm trắng da của nhuỵ hoa nghệ tây
Nhuỵ hoa nghệ tây cách đây 3.000 năm đã được sử dụng như một cách làm đẹp và cải thiện sức khỏe từ bên trong, được vua chúa cũng như quý tộc yêu thích. Nhuỵ hoa nghệ tây là một loại thảo dược quý được sử dụng rộng rãi trong việc làm đẹp và có tác dụng làm trắng da, sáng da vượt trội.
Nhuỵ hoa nghệ tây có chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa crocin cũng như lượng lớn vitamin A, V, B và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể và làn da. Nhụy hoa nghệ tây giúp cơ thể chống lại các gốc tự do, loại bỏ độc tố, cân bằng nội tiết tố. Khi cơ thể khỏe mạnh khỏe mạnh từ trong ra ngoài sẽ mang lại làn da trắng hồng, mịn màng và thần thái rạng rỡ.
Cách làm nhuỵ hoa nghệ tây chưng yến đơn giản
Nguyên liệu:
- Yến tinh chế.
- 7 đến 10 sợi nhuỵ hoa nghệ tây.
- Đường phèn.
- 1 lát gừng.
- Thố chưng chuyên dụng.
- Thêm táo đỏ, long nhãn, hạt sen…, tùy thích nếu có.
Cách làm:
- Ngâm yến tinh chế vào nước ấm khoảng 20 đến 30 phút để yến nở đều và mềm. Sau đó, bạn vớt yến ra rổ sạch để ráo nước.
- Bạn cho yến vào thố chưng với khoảng 350 ml nước và hấp cách thủy trong vòng 30 đến 40 phút. Sau đó bạn thêm đường phèn, gừng và nhụy hoa nghệ tây vào nấu thêm 5 phút.
- Nếu bạn thêm hạt sen, long nhãn, táo đỏ, hạt chia thì hãy cho vào cùng đường phèn và nhụy hoa nghệ tây.
Mẹo chế biến yến chưng nhụy hoa nghệ tây
Theo một số người, ở nhiệt độ quá cao, nhụy hoa nghệ tây sẽ không còn giữ được tối đa chất dinh dưỡng có trong nhụy. Vì vậy, đây là một số mẹo để chế biến yến chưng nhuỵ hoa nghệ tây mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng tối đa:
- Các sợi nhụy hoa nghệ tây nên được tán thành bột rồi mới bắt đầu chưng cất. Bởi vì chỉ cần cho bột nhụy hoa nghệ tây vào yến, các chất dinh dưỡng trong nghệ tây sẽ ngay lập tức được giải phóng và hòa tan vào trong yến chưng.
Các sợi nhụy hoa nghệ tây nên được tán thành bột rồi mới bắt đầu chưng cất
- Một lưu ý nữa là bạn không nên dùng đường trắng tinh luyện để chưng cất vì loại đường này không tốt cho sức khỏe. Thay vào đó, hãy sử dụng đường phèn, đường nâu, mật ong….
- Bạn không nên cho trực tiếp những nguyên liệu như táo đỏ, hạt sen, hạt chia, cây liễu mà chưa qua chế biến. Vì điều đó có thể ảnh hưởng đến mùi vị và độ dinh dưỡng của yến. Thông thường các thành phần này nên được xử lý trước. Ví dụ, táo đỏ và hạt sen trước tiên bạn hãy đem hấp cách thủy cho mềm. Sau khi yến chưng đã chín khoảng 10 đến 15 phút, cho các nguyên liệu này vào và tiếp tục đun thêm khoảng 15 phút thì tắt bếp.
- Bạn không nên nấu yến quá lâu, nếu không các chất dinh dưỡng trong yến mạch và nhụy hoa nghệ tây sẽ bị mất đi. Thời gian nấu lý tưởng là khoảng 20 đến 30 phút. Theo những người đã sử dụng tổ yến lâu năm, thời gian chưng còn tùy thuộc vào từng loại tổ yến.
- Nếu chưng yến nhà thì bạn chỉ mất khoảng 15 đến 20 phút. Còn nếu nấu yến tinh chế thì sẽ mất khoảng 20 đến 30 phút.
Công dụng của nhụy hoa nghệ tây chưng yến
Đối với làn da
Nhụy hoa nghệ tây chưng yến mang lại cho làn da:
- Yến chưng nhụy hoa nghệ tây giúp nuôi dưỡng làn da mềm mại, mịn màng và luôn căng mọng.
- Làm mờ nếp nhăn, làm săn chắc và mịn da, cải thiện làn da chảy xệ.
- Loại bỏ nám sạm và bảo vệ da khỏi tác hại của các gốc tự do để có làn da tươi sáng hơn.
- Dưỡng ẩm và tăng cường tuần hoàn máu cho làn da tươi sáng, hồng hào và rạng rỡ.
- Phục hồi làn da mỏng manh, hư tổn trở nên khỏe mạnh.
Đối với sức khỏe
Nhụy hoa nghệ tây chưng yến là dưỡng chất cho sức khỏe:
- Giúp ngủ ngon, trấn an tinh thần, giúp tinh thần luôn sảng khoái, khỏe khoắn và minh mẫn.
- Ngăn chặn các tế bào ung thư hình thành và phát triển.
- Hỗ trợ điều trị trầm cảm, suy giảm trí nhớ.
- Giúp phụ nữ giảm triệu chứng của hội chứng tiền mãn kinh.
Nhuỵ hoa nghệ tây chưng yến giúp giảm triệu chứng của hội chứng tiền mãn kinh
- Cải thiện tiêu hóa, điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng.
- Chống oxy hóa và kháng viêm.
- Điều hòa cholesterol trong máu, chống xơ vữa động mạch, giảm huyết áp.
- Cải thiện thị lực.
Lưu ý khi sử dụng yến chưng nhuỵ hoa nghệ tây
Tuy yến chưng nhuỵ hoa nghệ tây là món ngon bổ dưỡng nhưng không phải cứ dùng quá liều lượng là tốt, bạn cần lưu ý những điều sau để sử dụng yến chưng nhuỵ hoa nghệ tây đạt hiệu quả tốt nhất, giúp đẹp da mà không lãng phí:
- Các đối tượng như phụ nữ mang thai dưới 4 tháng không nên dùng yến chưng nhuỵ hoa nghệ tây, sau khi mang thai 4 tháng các mẹ có thể dùng yến chưng nhuỵ hoa nghệ tây với số lượng ít hơn 5 đến 7 sợi nhuỵ hoa nghệ tây mỗi ngày.
- Chỉ cần bổ sung yến chưng nhuỵ hoa nghệ tây 2 lần/tuần để làm đẹp da hiệu quả, không cần sử dụng hàng ngày. Sử dụng 5g yến chưng với nhụy hoa nghệ tây mỗi lần và sử dụng thường xuyên để có kết quả tối đa.
Với cách làm yến chưng nhuỵ hoa nghệ tây đơn giản trên đây, bạn có thể thực hiện tại nhà đều đặn hàng tuần và giữ cho làn da luôn mịn màng, tươi trẻ rạng ngời. Nhuỵ hoa nghệ tây chưng yến cũng là một loại kháng sinh tự nhiên tốt cho sức khỏe, giúp tăng cường sức đề kháng hiệu quả.
Thuý Nguyễn
Nguồn tham khảo: Tổng hợp