Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bánh crepe sầu riêng có hương vị đặc trưng của loại quả được xem là “kích thích khứu giác”. Nếu yêu thích loại bánh này bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà với các bước đơn giản. Hãy thử trổ tài với cách làm bánh crepe sầu riêng trong hướng dẫn dưới đây nhé!
Bánh crepe sầu riêng là món ăn vặt được xem là “khoái khẩu” của nhiều người. Loại bánh này cũng không quá khó để thực hiện. Vậy thì bạn hãy bắt tay vào bếp để chế biến món ăn thú vị này để chiêu đãi bạn bè, người thân với hướng dẫn cách làm bánh crepe sầu riêng đơn giản sau đây nhé!
Bánh crepe là một loại bánh có xuất xứ từ Pháp, ngày nay nó đã phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Chúng ta thường sẽ dễ dàng bị hấp dẫn bởi từng lớp, bánh rồi đến lớp kem và lớp mứt. Đối với bánh crepe sầu riêng, nó còn được cuốn hút bởi hương vị đặc trưng của loại quả vùng nhiệt đới. Hiện nay, bánh crepe sầu riêng còn được kết hợp cùng các nguyên liệu khác như trà xanh, lá dứa,... tạo nên sự phong phú, độc đáo.
Theo kinh nghiệm của những người làm crepe sầu riêng lâu năm, nguyên liệu để làm bánh chính là yếu tố quan trọng nhất, quyết định thời gian bảo quản bánh. Nếu như nguyên liệu làm bánh crepe sầu riêng đều tươi mới, không chứa phụ gia và chất bảo quản thì bánh chỉ nên được sử dụng trong một vài ngày.
Nếu để bánh ở nhiệt độ phòng, bánh crepe sầu riêng chỉ giữ được trong khoảng 3 – 4 tiếng đồng hồ mà thôi. Nếu để lâu, bánh sẽ bắt đầu bị lên men, oxy hóa dẫn đến hư hỏng và biến đổi hương vị. Vì thế, nếu muốn bảo quản bánh lâu hơn, bạn nên để trong tủ lạnh ở nhiệt độ 3 – 5 độ C nhé!
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hầu hết các loại bánh crepe đều có hàm lượng calo khá cao bởi nguyên liệu làm bánh chứa nhiều năng lượng và giá trị dinh dưỡng cao. Đối với món ăn ngon từ sầu riêng này, theo ước tính, trong 100g bánh crepe sầu riêng (tương đương khoảng 2 - 3 chiếc) chứa khoảng 450 kcal. Lượng calo này tương đương với 2 bát cơm trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, đây là con số tương đối bởi tùy thuộc vào nguyên liệu cũng như công thức làm bánh mà mức năng lượng cùng giá trị dinh dưỡng trong bánh sẽ không giống nhau.
Việc ăn bánh crepe sầu riêng có béo không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác ngoài lượng calo mà nó cung cấp như thói quen ăn uống, sinh hoạt hoặc cơ địa,... Vì thế nếu bạn biết cách ăn bánh crepe sầu riêng có chừng mực, kết hợp những bài tập thể dục cơ bản thì cũng không quá lo ngại đến vấn đề tăng cân mất kiểm soát.
Ngược lại, nếu bạn ăn bánh crepe sầu riêng quá nhiều và thường xuyên, vào buổi tối, cộng thêm thói quen lười vận động thì nguy cơ béo phì rất cao. Bởi với lượng dinh dưỡng nhiều, hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng, chất dư thừa không thể đào thải ra bên ngoài nên sẽ tích lũy mỡ thừa.
Nếu bạn là “tín đồ” của crepe sầu riêng, bạn hoàn toàn có thể tự làm món bánh này tại nhà để thỏa sức thưởng thức món ngon. Hãy thử vào bếp và áp dụng cách làm bánh crepe sầu riêng đơn giản sau đây nhé!
Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị là 150ml kem tươi, 160g sầu riêng, 15g đường, 100g bột mì đa dụng, 2 quả trứng gà, 200ml sữa tươi không đường, 100g nước cốt dừa đóng lon, 20g đường xay, 1 ít bơ lạt. Ngoài ra, dụng cụ bạn cần chuẩn bị bao gồm bát, rây bột, phới lồng, chảo rán bánh, màng bọc thực phẩm.
Các bước thực hiện như sau:
Bước 1 - Làm nhân bánh: Bạn cho kem tươi với đường vào bát rồi dùng máy đánh bông lên cho đến khi hỗn hợp có chóp cứng. Sau đó, bạn cho hỗn hợp trên vào ngăn mát bảo quản rồi dùng thìa dầm nát sầu riêng ra.
Bước 2 - Làm vỏ bánh: Bạn rây bột mì vào bát, sau đó cho đường, sữa tươi, nước cốt dừa vào và trộn đều. Tiếp theo, bạn cho trứng vào và khuấy đều và dùng rây lọc hỗn hợp bột ở trên. Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bột thu được và cho vào ngăn mát khoảng 30 - 40 phút. Bạn cho chảo lên bếp và dàn đều 1 ít bơ lạt lên bề mặt để chống dính, sau đó lấy bát bột ra và dùng thìa nhỏ múc bột vào chảo. Bạn tiếp tục nghiêng chảo để bột dàn đều tạo thành lớp mỏng cho đến khi vỏ bánh khô và se lại thì cho ra khỏi chảo.
Bước 3 - Gói bánh và hoàn thiện: Bạn trải vỏ bánh lên bề mặt phẳng rồi lần lượt cho hỗn hợp kem tươi và sầu riêng dầm nhuyễn vào giữa vỏ bánh. Tiếp đến, bạn gấp 4 góc bánh lại tạo thành hình chữ nhật, sao cho lớp kem và sầu riêng bên trong nằm trọn trong vỏ bánh để không lộ ra ngoài. Tiếp tục thực hiện với số vỏ và nhân còn lại cho đến hết.
Để bánh làm ra được hấp dẫn và thơm ngon nhất, bạn nên lưu ý các bí quyết sau đây:
Như vậy, với những thông tin trên đây, Long Châu đã hướng dẫn bạn cách làm bánh crepe sầu riêng cũng như những lưu ý khi sử dụng loại bánh này. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý cân đối chế độ dinh dưỡng, ăn uống đa dạng và tăng cường vận động để cơ thể không bị dư thừa năng lượng nhé!
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Hellobacsi.com
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.