Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cách làm bánh gối nhân thịt giòn rụm, đậm đà chuẩn nhà làm

Ngày 30/03/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Bánh gối là món ăn vặt phổ biến, cung cấp thành phần dinh dưỡng dồi dào từ nhiều nguyên liệu như bột mì, thịt, trứng, mộc nhĩ. Cách làm bánh gối rất đơn giản. Bạn có thể chế biến món này để cả nhà nhâm nhi rất ngon.

Bánh gối hay còn gọi là bánh xếp là món ăn vặt phổ biến ở Nam Bộ. Loại bánh này có nguồn gốc từ món há cảo. Điểm làm bao người mê mẩn bánh gối là vỏ bánh chiên vàng giòn rụm kết hợp nhân bánh đậm đà được làm từ thịt băm, trứng, mộc nhĩ. Nếu bạn muốn làm món bánh hấp dẫn này, hãy tham khảo bài viết sau để tìm hiểu cách làm bánh gối nhân thịt chuẩn nhà làm sau đây.

Bánh gối bao nhiêu calo? Ăn có béo không?

Cách làm bánh gối nhân thịt giòn rụm, đậm đà chuẩn nhà làm 1Dựa vào nguyên liệu làm bánh gối, ước tính bánh gối chứa 190 calo

Để biết bánh gối bao nhiêu calo, hãy nhìn vào các nguyên liệu trong một cái bánh gối gồm: Bột mì đa dụng, sữa tươi, trứng gà, bơ lạt hoặc dùng dầu ăn, miến dong, mộc nhĩ. Các nguyên liệu này cung cấp cho cơ thể khoảng 190 calo.

Với lượng calo trong bánh gối như trên, liệu ăn bánh gối có mập không? Câu trả lời như sau:

  • Một người trưởng thành sẽ cần nguồn năng lượng là 2.000 calo để hoạt động bình thường mỗi ngày, chia làm 3 bữa ăn, mỗi bữa cần 667 calo. Để ăn no bằng bánh gối mà không cần ăn thêm món gì khác, bạn sẽ cần ăn khoảng 5 cái bánh gối với tổng mức calo mà bạn nạp vào cơ thể sẽ là khoảng 980 calo.
  • Hơn nữa, bánh gối được chiên lên sẽ có vỏ bánh bên ngoài chứa rất nhiều dầu mỡ và lượng calo cũng cao tương ứng.
  • Do đó, nếu ăn nhiều bánh gối, lượng calo từ bánh gối lớn hơn rất nhiều so với lượng calo cần trong một bữa, như vậy bạn sẽ có nguy cơ bị tăng cân.

Ăn bánh gối có tốt không?

Bánh gối là một loại bánh có nguồn dinh dưỡng rất dồi dào, tốt cho sức khỏe. Cụ thể, hàm lượng dinh dưỡng từ bánh gối như sau:

  • Năng lượng: 196 calo.
  • Protein: 5,8g.
  • Lipid: 13g.
  • Glucid: 13,8g.
  • Ngoài ra còn có rất nhiều vitamin A, vitamin C và các khoáng chất như canxi, kali, sắt, natri…

Cách ăn bánh gối không bị tăng cân?

Ăn nhiều bánh gối sẽ làm tăng nguy cơ bị thừa cân, béo phì. Tuy nhiên nếu ăn đúng cách, bạn không cần lo lắng về điều này. Hãy tham khảo thông tin sau:

  • Chỉ nên ăn 2 - 3 cái mỗi tuần, tránh ăn quá nhiều bánh gối trong một tuần.
  • Không ăn bánh gối vào buổi tối, trước khi đi ngủ.
  • Để có thể kiểm soát được lượng dầu mỡ của bánh gối nên làm bánh gối tại nhà.
  • Có thể thay phương pháp chiên bằng dầu mỡ bằng phương pháp nướng nhằm làm giảm chất béo bão hòa và cholesterol cũng như lượng calo.
  • Nên ăn kèm bánh gối với rau củ, trái cây tươi để bổ sung vitamin và chất xơ.
  • Nếu ăn quá nhiều bánh gối, bạn nên vận động nhiều hoặc tập thể dục thể thao để có thể tiêu hao năng lượng, tránh dư thừa calo.
Cách làm bánh gối nhân thịt giòn rụm, đậm đà chuẩn nhà làm 2Ăn nhiều bánh gối có nguy cơ bị tăng cân

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cà rốt

Nên chọn cà rốt có kích thước vừa, phần thân thẳng dài đến phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, thân cứng cáp, cầm chắc tay. Ngoài ra, cà rốt có màu cam đậm, tươi sáng, cuống lá dính chặt vào thân củ còn tươi xanh.

Không nên chọn cà rốt có cuống, lá, thân bị dập héo, chảy nhớt, vỏ xuất hiện những vết thâm, ấn mạnh thấy nhún mềm. Những củ quá to, ví dụ phần lá, cành ở gốc và phần vai của củ to, dày là những củ đã già, ít chất dinh dưỡng, nhiều chất xơ, vì thế không nên chọn.

Cách chọn mua nấm hương khô

Nên chọn nấm hương có kích thước vừa phải, có mũ nấm màu nâu sáng và không bị đứt gãy, chân ngắn.

Nên chọn nấm có mùi thơm đặc trưng, đồng thời không xuất hiện các vết mốc màu trắng trên nấm.

Cách chọn mua mộc nhĩ

Nên chọn mộc nhĩ có tai to, dày, màu hổ phách sậm, hơi bóng và phần gốc ít nấm con.

Trên tai mộc nhĩ khô thường có một lớp phấn trắng, tuy nhiên cần thận trọng vì nếu lượng phấn trắng quá nhiều thì có thể đó là mốc.

Tránh chọn mộc nhĩ có màu quá đen, vì khi ngâm nước loại này có thể bị nhũn nát và ít giòn hơn.

Cách làm bánh gối nhân thịt giòn rụm, đậm đà chuẩn nhà làm 3Nên chọn mộc nhĩ có tai to, dày, màu hổ phách sậm, hơi bóng

Hướng dẫn cách làm bánh gối nhân thịt

Nguyên liệu

Cho 4 người:

  • Vỏ bánh gối: 10 cái;
  • Thịt nạc xay: 300g;
  • Giá đỗ: 200g;
  • Cà rốt: 1 củ;
  • Mộc nhĩ: 100g;
  • Bột chiên giòn: 2 muỗng canh;
  • Muối/tiêu xay: 1 ít;
  • Dầu ăn: 210 ml.

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cho vào thịt nạc xay một ít tiêu xay, một ít muối và 10ml dầu ăn, ướp cho thịt mềm và thấm vị.

Ngâm nở mộc nhĩ, gọt vỏ cà rốt, nhặt sạch phần rễ giá đỗ rồi đem rửa sạch và băm nhỏ.

Nếu bạn trữ vỏ bánh gối ở ngăn đông thì trước khi chế biến bỏ xuống ngăn mát 1 giờ. Sau khi rã đông hoàn toàn, vỏ bánh sẽ mềm, dẻo dai nên dễ tách, dễ nặn hơn. Nhưng nếu bạn mới mua vỏ bánh tươi thì không cần sơ chế gì thêm.

Bước 2: Làm nhân bánh

Trộn đều thịt xay, cà rốt, mộc nhĩ, giá đỗ với nhau, cho vào một muỗng canh bột chiên giòn để nhân kết dính với nhau.

Bắc chảo lên bếp, cho nhân vào xào sơ cho thịt gần chín thì bắc ra. Chú ý nếu xào quá lâu nhân sẽ bị khô và rời rạc, khó gói bánh.

Bước 3: Gói bánh gối

Cho 1 muỗng canh bột chiên giòn còn lại vào chén, hòa tan với nước đến khi hỗn hợp hơi sệt. Sau đó, phết nước bột này lên hai mép bánh rồi mới gói. Làm như vậy bánh sẽ không bị bung ra khi chiên.

Đến khâu gói bánh, cho một ít nhân vào giữa vỏ bánh, gấp lại làm đôi, gấp mép lại cho chặt như hình quai vạc rồi gấp xếp li đường mép bánh cho đến khi bánh cuộn chặt phần nhân.

Bước 4: Chiên bánh

Bắc chảo lên bếp. Nên dùng chảo sâu lòng để khi chiên bánh sẽ chín vàng đều hơn là dùng chảo thường.

Cho vào chảo 200ml dầu ăn, khi dầu sôi sủi bọt lăn tăn thì cho bánh vào chiên ở lửa vừa, đảo đều cho bánh chín hai mặt. Khi bánh có lớp vỏ giòn, vàng rụm, phồng to, thì gắp ra khay để cho ráo dầu.

Thành phẩm

Cách làm bánh gối nhân thịt giòn rụm, đậm đà chuẩn nhà làm 3Nếu thực hiện đúng cách làm bánh gối, bánh sẽ giòn rụm, vàng đều

Nếu thực hiện đúng cách làm bánh gối nhân thịt, vỏ bánh sẽ giòn rụm, vàng đều hai mặt, không bị bung mép, phần nhân thịt tươi ngon đậm đà chắc chắn sẽ khiến bạn thích thú.

Ăn kèm với bánh gối là rau sống, chấm với nước mắm tỏi ớt, tương ớt hoặc nước mắm pha loãng với đường và một ít đậu phộng rang giã nhỏ để tăng thêm hương vị.

Làm bánh gối ngon cần lưu ý gì?

  • Nếu bạn muốn ăn bánh gối có vỏ mỏng để không bị ngán, bạn có thể pha bột theo công thức gồm 250g bột mì, 40g bột nếp, 30g dầu ăn, 120ml nước và một chút bột nghệ.
  • Bạn có thể không dùng men nở khi làm bánh gối.
  • Nếu không có bơ lạt, bạn có thể thay thế bằng bơ mặn hoặc 50ml dầu ăn.
  • Trong quá trình nhào bột, nếu bột hơi khô, hãy cho thêm một chút nước vào bột.

Như vậy, cách làm bánh gối không khó, bạn chỉ cần làm đúng theo từng bước theo hướng dẫn trong bài viết sau đây. Quan trọng là bạn nhớ không nên ăn quá nhiều bánh gối vì lượng calo trong loại bánh này rất cao nhé.

Quỳnh Trang

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Nguyễn Chí Chương

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.