Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bánh gối là món ăn vặt phổ biến, cung cấp thành phần dinh dưỡng dồi dào từ nhiều nguyên liệu như bột mì, thịt, trứng, mộc nhĩ. Cách làm bánh gối rất đơn giản. Bạn có thể chế biến món này để cả nhà nhâm nhi rất ngon.
Bánh gối hay còn gọi là bánh xếp là món ăn vặt phổ biến ở Nam Bộ. Loại bánh này có nguồn gốc từ món há cảo. Điểm làm bao người mê mẩn bánh gối là vỏ bánh chiên vàng giòn rụm kết hợp nhân bánh đậm đà được làm từ thịt băm, trứng, mộc nhĩ. Nếu bạn muốn làm món bánh hấp dẫn này, hãy tham khảo bài viết sau để tìm hiểu cách làm bánh gối nhân thịt chuẩn nhà làm sau đây.
Để biết bánh gối bao nhiêu calo, hãy nhìn vào các nguyên liệu trong một cái bánh gối gồm: Bột mì đa dụng, sữa tươi, trứng gà, bơ lạt hoặc dùng dầu ăn, miến dong, mộc nhĩ. Các nguyên liệu này cung cấp cho cơ thể khoảng 190 calo.
Với lượng calo trong bánh gối như trên, liệu ăn bánh gối có mập không? Câu trả lời như sau:
Bánh gối là một loại bánh có nguồn dinh dưỡng rất dồi dào, tốt cho sức khỏe. Cụ thể, hàm lượng dinh dưỡng từ bánh gối như sau:
Ăn nhiều bánh gối sẽ làm tăng nguy cơ bị thừa cân, béo phì. Tuy nhiên nếu ăn đúng cách, bạn không cần lo lắng về điều này. Hãy tham khảo thông tin sau:
Nên chọn cà rốt có kích thước vừa, phần thân thẳng dài đến phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, thân cứng cáp, cầm chắc tay. Ngoài ra, cà rốt có màu cam đậm, tươi sáng, cuống lá dính chặt vào thân củ còn tươi xanh.
Không nên chọn cà rốt có cuống, lá, thân bị dập héo, chảy nhớt, vỏ xuất hiện những vết thâm, ấn mạnh thấy nhún mềm. Những củ quá to, ví dụ phần lá, cành ở gốc và phần vai của củ to, dày là những củ đã già, ít chất dinh dưỡng, nhiều chất xơ, vì thế không nên chọn.
Nên chọn nấm hương có kích thước vừa phải, có mũ nấm màu nâu sáng và không bị đứt gãy, chân ngắn.
Nên chọn nấm có mùi thơm đặc trưng, đồng thời không xuất hiện các vết mốc màu trắng trên nấm.
Nên chọn mộc nhĩ có tai to, dày, màu hổ phách sậm, hơi bóng và phần gốc ít nấm con.
Trên tai mộc nhĩ khô thường có một lớp phấn trắng, tuy nhiên cần thận trọng vì nếu lượng phấn trắng quá nhiều thì có thể đó là mốc.
Tránh chọn mộc nhĩ có màu quá đen, vì khi ngâm nước loại này có thể bị nhũn nát và ít giòn hơn.
Cho 4 người:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cho vào thịt nạc xay một ít tiêu xay, một ít muối và 10ml dầu ăn, ướp cho thịt mềm và thấm vị.
Ngâm nở mộc nhĩ, gọt vỏ cà rốt, nhặt sạch phần rễ giá đỗ rồi đem rửa sạch và băm nhỏ.
Nếu bạn trữ vỏ bánh gối ở ngăn đông thì trước khi chế biến bỏ xuống ngăn mát 1 giờ. Sau khi rã đông hoàn toàn, vỏ bánh sẽ mềm, dẻo dai nên dễ tách, dễ nặn hơn. Nhưng nếu bạn mới mua vỏ bánh tươi thì không cần sơ chế gì thêm.
Bước 2: Làm nhân bánh
Trộn đều thịt xay, cà rốt, mộc nhĩ, giá đỗ với nhau, cho vào một muỗng canh bột chiên giòn để nhân kết dính với nhau.
Bắc chảo lên bếp, cho nhân vào xào sơ cho thịt gần chín thì bắc ra. Chú ý nếu xào quá lâu nhân sẽ bị khô và rời rạc, khó gói bánh.
Bước 3: Gói bánh gối
Cho 1 muỗng canh bột chiên giòn còn lại vào chén, hòa tan với nước đến khi hỗn hợp hơi sệt. Sau đó, phết nước bột này lên hai mép bánh rồi mới gói. Làm như vậy bánh sẽ không bị bung ra khi chiên.
Đến khâu gói bánh, cho một ít nhân vào giữa vỏ bánh, gấp lại làm đôi, gấp mép lại cho chặt như hình quai vạc rồi gấp xếp li đường mép bánh cho đến khi bánh cuộn chặt phần nhân.
Bước 4: Chiên bánh
Bắc chảo lên bếp. Nên dùng chảo sâu lòng để khi chiên bánh sẽ chín vàng đều hơn là dùng chảo thường.
Cho vào chảo 200ml dầu ăn, khi dầu sôi sủi bọt lăn tăn thì cho bánh vào chiên ở lửa vừa, đảo đều cho bánh chín hai mặt. Khi bánh có lớp vỏ giòn, vàng rụm, phồng to, thì gắp ra khay để cho ráo dầu.
Thành phẩm
Nếu thực hiện đúng cách làm bánh gối nhân thịt, vỏ bánh sẽ giòn rụm, vàng đều hai mặt, không bị bung mép, phần nhân thịt tươi ngon đậm đà chắc chắn sẽ khiến bạn thích thú.
Ăn kèm với bánh gối là rau sống, chấm với nước mắm tỏi ớt, tương ớt hoặc nước mắm pha loãng với đường và một ít đậu phộng rang giã nhỏ để tăng thêm hương vị.
Như vậy, cách làm bánh gối không khó, bạn chỉ cần làm đúng theo từng bước theo hướng dẫn trong bài viết sau đây. Quan trọng là bạn nhớ không nên ăn quá nhiều bánh gối vì lượng calo trong loại bánh này rất cao nhé.
Quỳnh Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.