Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Calo là một khái niệm khá quen thuộc và được sử dụng phổ biến. Nhưng không phải ai trong số chúng ta cũng rõ calo là gì và cách tính calo trong thức ăn như thế nào?
Một trong những vấn đề người tập thể hình, người muốn kiểm soát cân nặng hay cải thiện vóc dáng cần quan tâm hàng đầu là calo. Hiểu chính xác calo là gì và cách tính calo trong thức ăn như thế nào sẽ giúp bạn xây dựng được thực đơn khoa học, phù hợp nhất với mục tiêu thay đổi hình thể và cân nặng của mình.
Calo là nhiệt lượng để làm 1g nước tăng nhiệt độ thêm 1 độ C. Về bản chất, calo chính là một đơn vị năng lượng. Cơ thể con người cần năng lượng để duy trì sự sống và hoạt động. Thực phẩm được nạp vào cơ thể qua đường ăn uống sẽ tạo ra năng lượng dưới dạng nhiệt. Năng lượng này được đo bằng calo. Tổng số năng lượng một người tiêu thụ hàng ngày chính là tổng lượng calo cơ thể họ đốt cháy.
Calo (còn được ký hiệu là kcal hoặc calories) là đơn vị để tính mức năng lượng từ thức ăn được nạp vào cơ thể chúng ta mỗi ngày. Đây là khái niệm thường được nhắc đến trong luyện tập thể thao, thể dục, thể hình hay trong chế độ dinh dưỡng. Tất cả các loại thực phẩm đều cung cấp calo trừ nước (nước lọc, nước tinh khiết). Trên thực tế, mỗi loại thực phẩm được chế biến theo cách không giống nhau sẽ chứa lượng calo khác nhau.
Đốt cháy calo là gì? Hiểu một cách đơn giản nhất, đốt cháy calo là quá trình cơ thể chuyển hóa thức ăn thành năng lượng để duy trì sự sống và các hoạt động sống hàng ngày. Trong quá trình này, các chất dinh dưỡng sẽ được tạo ra và được máu đưa đến các tế bào. Các tế bào sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng để nuôi sống cơ thể hoặc đưa vào dự trữ trong cơ thể.
Khi biết calo là gì, chúng ta có lẽ đều lường trước được hậu quả của việc dư thừa hoặc thiếu hụt calo. Trung bình, một người trưởng thành bình thường cần nạp vào cơ thể khoảng 1.200 – 2.200 calo /ngày. Khi lượng calo nạp vào bằng lượng calo tiêu thụ, cơ thể sẽ ở trạng thái cân bằng calo và chúng ta sẽ có sức khỏe ổn định.
Nếu lượng calo nạp vào cơ thể quá nhiều, số lượng calo dư thừa sẽ tích lũy dưới dạng mỡ và khiến cơ thể tăng cân. Lúc này, cơ thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh về huyết áp, tim mạch, xương khớp,…
Nếu lượng calo nạp vào cơ thể quá ít, cơ thể không đủ năng lượng cho các hoạt động sống hàng ngày. Lúc này, bạn sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi, thiếu sức sống, giảm hiệu suất làm việc. Để tiếp tục duy trì các hoạt động sống, cơ thể sẽ lấy năng lượng từ các nguồn dự trữ trong trong cơ, trong gan,… Lâu dần, cơ thể sẽ bị suy kiệt, ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe tổng quát.
Cả tình trạng dư thừa và thiếu hụt calo đều gây nên những hậu quả nặng nề cho sức khỏe. Đây là lý do chúng ta nên biết cách tính lượng calo trong thức ăn.
Calo trong thức ăn sẽ ảnh hưởng đến sự cân bằng trong chế độ dinh dưỡng, ảnh hưởng đến cân nặng, vóc dáng và tình trạng sức khỏe. Vì vậy, ngoài tìm hiểu calo là gì, mỗi chúng ta cần biết bảng tính calo trong thức ăn. Việc này sẽ giúp:
Căn cứ vào thành phần và hàm lượng các chất có trong thực phẩm, ta có thể tính toán được lượng calo trong món ăn. Các chất tinh bột, chất béo, chất đạm, cồn trong đồ uống cung cấp hàm lượng calo như sau:
Nếu biết thực phẩm có hàm lượng tinh bột, chất béo, chất đạm bao nhiêu, ta sẽ tính được lượng calo của thực phẩm đó. Hiện nay có nhiều ứng dụng có thể giúp bạn tính toán tự động lượng calo trong từng loại thực phẩm, trong công thức nấu ăn và trong bữa ăn. Bạn chỉ cần lựa chọn một ứng dụng phù hợp và cài đặt trên điện thoại thông minh, mọi chuyện trở nên vô cùng đơn giản.
Khi tìm hiểu calo là gì, chúng ta đã biết calo cần thiết với hoạt động sống. Và chúng ta có thể tính toán lượng calo cần thiết cho cơ thể bằng công thức công thức TDEE: TDEE = BMR x R
Trong đó:
BMR là tỷ lệ trao đổi chất cơ bản. Nam giới thường có nhiều cơ hơn nữ giới nên cơ thể nam giới sẽ đốt cháy nhiều calo hơn. Bởi vậy công thức BMR cho nam giới và nữ giới là khác nhau:
Nếu muốn tăng cân, chúng ta cần nạp calo nhiều hơn chỉ số TDEE. Nếu muốn giảm cân, chúng ta cần nạp calo ít hơn chỉ số TDEE.
Tính lượng calo cần thiết cho cơ thể để điều chỉnh cân nặng qua chế độ ăn uống.
Ngoài biết cách tính lượng calo trong thức ăn, biết cách đốt cháy calo hiệu quả cũng là cách giúp bạn giảm cân nhanh chóng. Một số cách giúp bạn đốt cháy calo hiệu quả như:
Việc nạp vào cơ thể quá nhiều hoặc quá ít calo đều không tốt. Việc tìm hiểu calo là gì, lượng calo ra sao để giảm cân hoặc tăng cân quan trọng với bất kể ai trong chúng ta. Với người đang tập gym, điều này lại càng quan trọng.
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.