Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cách làm granola yến mạch và những lý do bạn nên tự làm granola tại nhà

Ngày 26/12/2022
Kích thước chữ

Granola yến mạch là món ăn vặt ngon và tốt cho sức khỏe nhất trong chế độ ăn giảm cân. Bên cạnh sử dụng như bữa ăn nhẹ thì granola cũng có thể ăn như bữa chính với các loại thực phẩm khác vẫn đảm bảo dinh dưỡng. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho các bạn cách làm granola yến mạch mà ai cũng có thể tự làm tại nhà.

Granola là món ăn phổ biến trong nhiều trào lưu ăn uống lành mạnh và chế độ ăn kiêng giảm cân. Granola là hỗn hợp yến mạch cán mỏng, các loại hạt dinh dưỡng, trái cây sấy khô,... Thường được nướng giòn, ăn cùng với sữa chua, trái cây tươi,... giàu chất xơ, protein, vitamin, khoáng chất và chất béo có lợi cho cơ thể.

Lợi ích sức khỏe của granola yến mạch

Granola là hỗn hợp ngũ cốc gồm yến mạch cán mỏng, các loại hạt hoặc trái cây sấy khô để tăng thêm vị ngọt. Granola thường được dùng trong bữa sáng hoặc bữa phụ, có thể rắc lên sinh tố, trái cây hoặc salad,...

Với thành phần chính là yến mạch cung cấp nhiều chất xơ, giữ cảm giác no lâu, giảm thèm ăn từ đó ít nạp calo vào cơ thể giúp giảm cân. Các loại hạt dinh dưỡng như óc chó, hạnh nhân, hạt điều chứa vitamin B, vitamin E, magie,... chứa chất béo lành mạnh cho cơ thể có năng lượng hoạt động mà không sợ béo.

Một số sản phẩm granola ăn liền trên thị trường thường chứa hàm lượng lớn chất béo, đường hoặc chất tạo ngọt, làm giảm tác dụng giảm cân của loại thực phẩm này. Bạn phải nhớ đọc kỹ danh sách thành phần và giá trị dinh dưỡng của granola trước khi mua để biết chính xác lượng calo trong 1 khẩu phần là bao nhiêu nhé. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khẩu phần granola mà bạn nên ăn mỗi ngày là khoảng 45 - 50g. Nếu bạn muốn kiểm soát lượng calo và chất béo trong granola thì hãy tự chế biến tại nhà.

Granola với thành phần chính là yến mạch cung cấp nhiều chất xơ, giữ cảm giác no lâu, giảm thèm ăn từ đó giúp giảm cân

Ăn granola yến mạch có tăng cân không?

Granola yến mạch chứa nhiều chất dinh dưỡng nên ăn granola có tăng không là thắc mắc của nhiều người. Trên thực tế, nếu bạn tuân theo một chế độ ăn uống khoa học kết hợp với việc kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể, granola sẽ mang lại cho bạn những lợi ích tuyệt vời sức khỏe.

Theo đó, bạn có nên sử dụng granola với các thực phẩm ít calo, ưu tiên granola ít chất béo, ít đường, ít chất tạo ngọt để vừa giảm cân vừa cung cấp đầy đủ dưỡng chất và năng lượng cho cơ thể. Vì granola chứa một lượng calo gần bằng 2/3 lượng calo cần cho một bữa ăn chính nên bạn sử dụng thường xuyên như món ăn vặt sẽ khiến bạn tăng cần không kiểm soát.

Cách làm granola yến mạch

Granola làm từ yến mạch có công dụng hiệu quả đối với sức khỏe chúng ta. Bên cạnh đó, thực phẩm này có giúp hỗ trợ giảm cân, ăn kiêng vô cùng hiệu quả. Bạn không cần tìm tòi đâu xa các sản phẩm granola có trên thị trường, bạn hoàn toàn có thể làm món ăn này ngay tại nhà với công thức của riêng mình. Cùng tham khảo công thức đơn giản dưới đây nhé!

Cách làm granola yến mạch cơ bản

Nguyên liệu:

  • 4 cup yến mạch cán dẹt.
  • 1/2 cup hạnh nhân sống cắt nhỏ.
  • 1/2 cup hạt bí sống.
  • 1/4 cup hạt điều rang, không muối.
  • 1/4 cup quả óc chó.
  • 1/2 cup dầu olive.
  • 1/2 cup mật ong nguyên chất.
  • 2 tsp bột quế/bột matcha/bột cacao tuỳ thích.
  • 1/2 tsp muối tinh.
  • 1/2 cup nho khô/nam việt quất.

Cách làm:

  • Cho yến mạch cán mỏng, hạt bí, hạnh nhân sống vào chảo rang chín vàng, có mùi thơm. Tốt nhất bạn nên rang riêng lẻ từng nguyên liệu. Nếu các loại hạt của bạn đã chín thì bỏ qua bước này.
  • Lấy một tô khác để trộn hỗn hợp ướt gồm dầu ô liu, mật ong, muối, bột quế/bột matcha/bột cacao bạn thích. Trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
  • Đổ hỗn hợp ướt vào hỗn hợp yến mạch và các loại hạt. Dùng phới hoặc muỗng trộn đều.
  • Đổ hỗn hợp trên lên khay nướng có lót giấy nến.
  • Làm nóng lò khoảng 10 phút trước khi nướng ở nhiệt độ 160 độ C.
  • Nướng ở rãnh giữa của lò ở 160 độ C trong 10 phút. Sau 10 phút lấy granola ra và đảo đều từ dưới lên trên, sau đó nướng thêm 10 phút nữa ở 160 độ C.
  • Sau khi nướng đảo đều granola lần nữa và để nguội hoàn toàn. Khi granola đã nguội, hãy thêm nho khô hoặc nam việt quất khô để tăng thêm hương vị.

Granola yến mạch chứa nhiều chất dinh dưỡng tuy nhiên cũng có lượng calo nên cân nhắc lượng sử dụng vừa phải

Cách làm granola bar yến mạch

Nguyên liệu:

  • 150g yến mạch.
  • 30g các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều, hướng dương, hạt bí xanh các loại hạt lớn nên cắt nhỏ ra.
  • 30g dừa sấy không đường.
  • 30g gạo lứt rang để tăng độ giòn.
  • 100ml mật ong nguyên chất.
  • 10g bơ lạt.

Cách làm:

  • Trộn đều các loại hạt, nhớ cắt nhỏ các loại hạt để dễ chín đều.
  • Đun sôi mật ong và bơ, chỉ cần sôi lăn tăn thì tắt bếp.
  • Đổ hỗn hợp mật ong vào các loại hạt và trộn đều.
  • Chuẩn bị khay có lót giấy nến và đổ hỗn hợp hạt vào, dàn đều và ấn chặt, nén càng càng nhiều càng tốt.
  • Nướng ở nhiệt độ 160 - 180 độ C trong 15 - 20 phút.
  • Lấy ra và cắt bánh thành từng miếng.

Lý do nên làm granola tại nhà

Granola là một món khá tiện lợi với những người có sở thích ăn kiêng như giới trẻ hiện nay. Dùng với sinh tố, sữa chua, sữa tươi, salad hoặc trong các công thức làm bánh để tạo độ giòn. Việc sử dụng granola ngày càng trở nên phổ biến nhưng vì nhiều nguyên nhân không đảm bảo an toàn với granola bán sẵn khiến nhiều người muốn tự làm tại nhà, chẳng hạn như:

Chọn nguyên liệu lành mạnh

Với cách làm granola yến mạch đơn giản như trên, bạn hoàn toàn có thể linh hoạt chọn các loại nguyên liệu lành mạnh có xuất xứ rõ ràng và uy tín. Bạn nên chọn yến mạch, ngũ cốc nguyên hạt để có nhiều dinh dưỡng và chất xơ.

Tự làm granola tại nhà đảm bảo an toàn cho sức khoẻ và kiểm soát được lượng đường và chất béo

Tiết kiệm chi phí

Việc mua nguyên liệu và tự làm granola tại nhà rẻ hơn rất nhiều so với các sản phẩm đóng hộp và chế biến sẵn.

Không chất bảo quản

Granola tự làm chắc chắn tốt hơn rất nhiều so với mua ở cửa hàng vì không có chất bảo quản, tốt cho sức khỏe.

Dùng chất tạo ngọt tự nhiên

Với công thức granola tại nhà bạn có thể sử dụng mật ong để làm chất tạo ngọt thay vì đường hoá học. Bạn có thể dùng bơ đậu phộng hoặc xi-rô cây phong để làm món granola ngọt hơn so với dùng đường thông thường nhưng tốt cho sức khỏe.

Qua bài viết trên bạn đã biết cách làm granola yến mạch như thế nào rồi phải không nào và lý do bạn nên tự làm granola tại nhà để đảm bảo an toàn sức khỏe và phù hợp với nhu cầu ăn uống của mình. Vậy là chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có món ăn nhanh vô cùng tiện lợi, ngon miệng và tốt cho sức khỏe.

Cao Hiếu

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTrần Huỳnh Minh Nhật

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin