Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ

Cách nấu bột rau củ cho bé ăn dặm và cách làm bột rau củ sấy khô

Ngày 11/09/2022
Kích thước chữ

Bột rau củ được các mẹ ưa chuộng vì được làm từ những nguyên liệu đơn giản, dễ chế biến, mẹ có thể tự làm tại nhà, vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho bé. Bài viết dưới đây giới thiệu đến các mẹ cách nấu bột rau củ cho bé ăn dặm tại nhà.

Sau một thời gian dài chỉ có sữa là nguồn thức ăn duy nhất nên khi bé được 6 tháng tuổi và chuẩn bị ăn dặm, bé cần được cho ăn dặm bằng bột vị ngọt để dạ dày non nớt của bé dễ dàng làm quen với thức ăn mới. Bột ăn dặm rau củ quả là thức ăn thích hợp nhất lúc này nhờ vị ngọt tự nhiên, dễ ăn. Dưới đây là cách nấu bột rau củ cho bé ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng, mẹ hãy thử tham khảo nhé.

Cách nấu bột rau củ cho bé ăn dặm

Bột rau quả tươi là nguồn thực phẩm sạch, an toàn cho trẻ sơ sinh. Rau củ tươi cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Tuy nhiên, rau củ tươi không đảm bảo thời hạn sử dụng lâu dài, dễ bị hư hỏng. Thấu hiểu được những băn khoăn này thì bài viết hôm nay sẽ bật mí cho các mẹ một số công thức làm bột rau củ trái cây tươi đơn giản, dễ chế biến.

Bột súp lơ ăn dặm

Súp lơ xanh là một loại rau rất giàu chất dinh dưỡng như vitamin A, B, C, K, và các nguyên tố vi lượng quan trọng như canxi, kẽm, protein thực vật và chất xơ cần thiết. Không chỉ vậy, súp lơ xanh còn là thực phẩm giúp tăng cường miễn dịch, chống lại một số nguy cơ mắc các bệnh dị ứng ở trẻ như hen suyễn, cảm cúm, thích hợp cho bé trên 6 tháng. 

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 20g súp lơ xanh.
  • 10g bột ăn dặm phù hợp với độ tuổi của trẻ. 

Cách làm:

  • Súp lơ xanh rửa sạch, hấp chín và đem xay nhuyễn.
  • Mẹ cho vào nồi 200ml nước lọc, sau đó cho 10g bột ăn dặm vào, khuấy đều tay khoảng 2 phút rồi hạ nhỏ lửa, nấu thêm 3 phút nữa thì tắt bếp.
  • Mẹ múc bột ra bát, đợi nguội cho bé ăn.
  • Mẹ có thể cho bé ăn hỗn hợp bột ăn dặm và bông cải xanh, hoặc cho bé ăn riêng từng món một để bé cảm nhận rõ ràng vị của súp lơ.
Cách nấu bột rau củ cho bé ăn dặm và cách làm bột rau củ sấy khô 1 Súp lơ xanh giàu vitamin A, B, C, K, canxi, kẽm, protein thực vật và chất xơ cần thiết

Cách làm bột củ dền

Củ dền được nhiều mẹ tin tưởng và chọn làm món ăn dặm cho bé trong giai đoạn ăn dặm. Củ dền chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu vitamin và khoáng chất như vitamin A, B1, C, K, các loại đường, natri, kali, tinh bột,... phù hợp cho cơ địa trẻ thiếu máu. Trẻ trên 6 tháng tuổi rất dễ bị thiếu máu do sắt không được bổ sung vào thực đơn hằng ngày. Mặc dù củ dền chứa nhiều chất dinh dưỡng này nhưng bột củ cải chỉ phù hợp với hệ tiêu hóa của trẻ trên 6 tháng tuổi. Mỗi lần nấu mẹ chỉ nên cho 1 đến 2 muỗng củ dền xay nhuyễn nghiền. Cũng không nên cho trẻ ăn củ dền liên tục có thể gây tích tụ máu, khó thở, suy hô hấp,... Công thức làm bột củ dền như sau:

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 1 muỗng canh bột gạo mịn.
  • ½ củ dền.
  • 2 con tôm nhỏ.
  • 1 chén nước.

Cách làm:

  • Củ dền mẹ xay nhuyễn, lọc lấy phần nước, tôm rửa sạch đem hấp chín, xay nhuyễn và lọc lấy nước.
  • Cho bột gạo + nước tôm + nước củ dền + ½ chén nước lọc vào nồi, khuấy đều tay cho đến khi bột tan hết. 
  • Nấu sôi hỗn hợp trên, vặn nhỏ lửa, khuấy đều tay cho đến khi bột hơi sệt lại thì tắt bếp. Vậy là mẹ đã có một món bột củ dền bổ dưỡng cho bé rồi.

Bột bí đỏ ăn dặm

Bí đỏ có vị ngọt, thơm, màu sắc tươi sáng rất được các bé yêu thích. Bí đỏ chứa nhiều carotene (chất mà cơ thể chuyển hóa thành vitamin A) giúp trẻ cải thiện thị lực và ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể. Mẹ hãy bổ sung bí đỏ vào khẩu phần ăn của trẻ 6 tháng tuổi để giúp trẻ có đôi mắt sáng.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 20g bí đỏ.
  • 10g bột ăn dặm.
  • 150ml nước. 

Cách làm:

  • Bí đỏ mẹ rửa sạch, cắt miếng nhỏ, hấp chín mềm và xay nhuyễn.
  • Mẹ pha bột ăn dặm cho bé với nước rồi bắc lên bếp đun sôi.
  • Sau khi bột nguội, mẹ trộn với bột bí đỏ vào là bé đã có một bát bột ăn dặm bí đỏ dinh dưỡng.

Bột cà rốt ăn dặm

Cà rốt rất bổ dưỡng và thích hợp cho trẻ nhỏ vì chúng chứa một lượng lớn beta-carotene và nhiều vitamin A giúp phát triển thị lực tốt và giúp cơ thể bé chống lại các bệnh nhiễm trùng. Để nấu bột cà rốt, mẹ cần chuẩn bị các nguyên liệu và tiến hành như sau: 

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 500g cà rốt (khoảng 6 củ vừa).

Cách làm:

  • Cà rốt gọt vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ sau đó cho vào nồi hấp đến khi chín mềm, giữ lại phần nước cà rốt hấp.
  • Sau đó mẹ cho cà rốt vào máy sinh tố, xay nhuyễn rồi cho từ từ nước cà rốt hấp vào cho đến khi đạt độ loãng phù hợp với lứa tuổi của bé.
Cách nấu bột rau củ cho bé ăn dặm và cách làm bột rau củ sấy khô 2 Cà rốt chứa một lượng lớn beta-carotene và nhiều vitamin A giúp bồi bổ thị lực cho bé

Bột đậu hà lan ăn dặm

Đậu hà lan bổ sung năng lượng và rất nhiều protein, canxi, vitamin A, C, sắt rất tốt cho bé. Ngoài ra, loại đậu này còn có khả năng giúp bé không bị đầy bụng, khó tiêu. Để nấu bột ăn dặm với đậu hà lan, mẹ cần chuẩn bị nguyên liệu và nấu như sau:

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 500g đậu hà lan. 

Cách làm:

  • Đầu tiên cho đậu vào nồi, hấp khoảng 6 phút hoặc đến khi đậu thật mềm. 
  • Khi đậu chín, vớt đậu ra khỏi nồi, nhớ giữ lại phần nước đậu trong khi hấp.
  • Đem đậu đi xay nhuyễn và thêm từ từ nước đậu hấp cho đến khi đạt độ sệt phù hợp cho trẻ ăn.

Cách làm bột rau củ cho bé ăn dặm sấy khô tiện lợi

Cho trẻ ăn bột rau củ quả sấy khô là lựa chọn ưu tiên của nhiều bà mẹ vì giữ được hàm lượng dinh dưỡng của rau củ và an toàn, vệ sinh, tiết kiệm thời gian chế biến. Với mỗi loại rau củ quả thì cách chế biến cũng không khác nhau mấy, sự khác biệt duy nhất là phương pháp nào được sử dụng để làm khô rau củ quả hiệu quả.

Sấy nóng là phương pháp sử dụng nhiệt thường trên 50 độ C để làm bay hơi một lượng nước đáng kể trong rau quả. Phương pháp này có nhiều ưu điểm vượt trội như mẹ có thể sấy lượng rau củ quả lớn trong thời gian ngắn giúp tiết kiệm năng lượng nhờ thời gian sấy khô nhanh. Bên cạnh những ưu điểm, phương pháp làm khô này cũng có một số nhược điểm như:

  • Nhiệt độ cao ảnh hưởng nghiêm trọng đến rau quả, làm giảm mùi vị, màu sắc và chất dinh dưỡng.
  • Đặc biệt là các loại rau củ sau khi phơi khô sẽ trở nên cứng hơn nên khi xay bột sẽ khó hơn. 

Cách chế biến bột rau củ cho bé ăn dặm sấy khô đảm bảo vệ sinh như sau:

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Rau củ quả yêu thích của bé.
  • Máy sấy chuyên dụng hoặc nồi chiên không dầu.
  • Máy xay sinh tố.

Cách thực hiện:

  • Các mẹ rửa sạch các nguyên liệu, gọt vỏ, cắt thành từng lát nhỏ rồi để ráo nước.
  • Mẹ cho nguyên liệu vào máy sấy chuyên dụng (nếu không có máy sấy chuyên dụng có thể dùng nồi chiên không dầu hoặc phơi nắng). 
  • Mẹ cho rau củ quả đã sấy khô vào máy xay sinh tố và xay thành bột mịn.
  • Sau khi xay thành bột, mẹ cho vào hũ thuỷ tinh, đậy kín để bảo quản.
Cách nấu bột rau củ cho bé ăn dặm và cách làm bột rau củ sấy khô 3 Cách nấu bột rau củ cho bé ăn dặm không khó mẹ có thể làm tại nhà để đảm bảo an toàn

Bài viết trên đã giới thiệu cho các mẹ nhớ một số cách nấu bột rau củ cho bé ăn dặm và cách làm bột ăn dặm sấy khô từ rau củ quả tươi, tiết kiệm thời gian nấu bột ăn dặm về sau cho trẻ. Đừng quên vệ sinh cho bé sau khi ăn để bảo vệ bé yêu nhé.

Cao Hiếu

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTrần Huỳnh Minh Nhật

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin