Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cải xoăn kale được mệnh danh là “siêu thực phẩm” bởi nó chứa nguồn dưỡng chất phong phú và dồi dào. Đáng tiếc là hiện nay nhiều người vẫn chưa biết ăn cải xoăn kale có tác dụng gì.
Cải kale là một loại rau ăn lá có nguồn gốc từ Mỹ. Kale cùng họ hàng với các loại rau cải bắp, súp lơ. Cải kale được phát hiện ở Mỹ vào năm 1669. Đến năm 2015 thì giống cải này mới du nhập về Việt Nam. Lá cải màu xanh đậm hoặc tím, cuộn xoắn lại nên được gọi dân giã là cải xoăn. Rau cải kale dễ trồng, vị ngon và có giá trị dinh dưỡng rất cao.
Không phải ngẫu nhiên mà cải kale được ví như “nữ hoàng của các loại rau”. Hàm lượng dinh dưỡng trong cải kale vượt trội hơn rất nhiều loại rau củ quả. Các dưỡng chất của cải kale cũng rất đa dạng. Nổi bật nhất là vitamin A, vitamin C và vitamin K. Theo nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày được khuyến nghị (RDA), cải kale có thể đáp ứng như sau:
Ngoài ra, trong 67g cải kale còn chứa 2g chất xơ, 3g protein, 4g carbohydrate. Các vitamin và khoáng chất khác có: Vitamin nhóm B, mangan, đồng, kali, photpho, sắt, magie, hoạt chất chống oxy hóa.
Cải kale là món quà tuyệt vời cho sức khỏe và sắc đẹp. Các nghiên cứu khoa học đã phân tích, chứng minh rất nhiều công dụng của cải kale.
Rau cải kale có hàm lượng vitamin K siêu dồi dào. Đây là vitamin thiết yếu cho chức năng của xương khớp. Vitamin K kích hoạt protein osteocalcin, gắn các ion canxi vào khung xương. Nó cũng ngăn ngừa sự mất xương, loãng xương.
Hàm lượng vitamin A vượt trội của cải kale có tác dụng cải thiện thị lực. Chất rhodopsin trong vitamin A duy trì giác mạc sạch sẽ, rõ ràng để tăng khả năng quan sát. Cải xoăn còn chứa lutein và zeaxanthin đã được nghiên cứu là chống lại bệnh đục thủy tinh thể, thoái hóa võng mạc và điểm vàng.
Tác dụng của cải kale đối với tim mạch đã được nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh. Trong đó có nghiên cứu ở những người uống nước ép cải kale liên tục 12 tuần. Kết quả, hàm lượng cholesterol tốt tăng 27%, cholesterol xấu giảm 10%. Vitamin K cải thiện chức năng của các tế bào mô mạch máu. Thường xuyên ăn cải kale giúp ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu, xơ vữa động mạch.
Rau kale phù hợp cho những ai đang ăn kiêng để giữ dáng, giảm cân. Hàm lượng calo trong rau rất thấp nhưng chứa nhiều nước, dinh dưỡng dồi dào tạo cảm giác no mà không sợ tích trữ chất béo. Vitamin C trong cải xoăn là chất có khả năng tổng hợp carnitine để đốt cháy mỡ thừa và giảm béo.
Vitamin K rất cần thiết cho việc phòng ngừa sự xâm lấn của tế bào gây ung thư. Theo nghiên cứu thực hiện tại Bệnh viện Mayo Clinic (Mỹ), ăn cải kale làm giảm 35% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, giảm 12% rủi ro mắc ung thư gan, dạ dày. Ăn cải xoăn giúp kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư, đó là nhờ Vitamin K làm giảm 32% nguy cơ tử vong ở người ung thư.
Rau cải kale giàu vitamin C có vai trò củng cố sợi collagen, gia tăng sự đàn hồi của làn da. Vitamin C đào thải hắc sắc tố, ngăn ngừa tác động của tia cực tím lên da. Thành phần vitamin K thúc đẩy chữa lành các tổn thương trên da, giảm bầm tím, giảm sưng. Cải kale giàu chất chống oxy hóa để đẩy lùi lão hóa da.
Nghiên cứu khoa học cho rằng vitamin C là “cứu tinh” của người bị bệnh tiểu đường. Sử dụng 2 viên uống bổ sung vitamin C 500mg mỗi ngày, lượng đường trong máu sau bữa ăn sẽ giảm tối đa 36%, chỉ đường huyết trong ngày cũng giảm theo. Ăn rau cải xoăn là cách bổ sung vitamin C tự nhiên lành mạnh.
Rau cải kale thanh mát, có vị đắng nhẹ và chế biến theo nhiều cách khác nhau. Dưới đây là gợi ý 3 cách sử dụng rau cải xoăn phổ biến nhất.
Nguyên liệu:
Thực hiện:
Nguyên liệu:
Thực hiện:
Nguyên liệu:
Thực hiện:
Tác dụng của cải kale đã được Nhà Thuốc Long Châu tổng hợp, phân tích chi tiết. Bạn đang muốn giảm cân, đẹp dáng và cải thiện làn da thì chớ bỏ qua món ngon từ cải xoăn kale. Đây còn là món rau lành mạnh, bổ dưỡng cho sức khỏe. Mỗi tuần, bạn có thể ăn 5 - 7 bữa cải kale nhé!
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Hellobacsi
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.