Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cải xoăn kale - Rau ăn giảm cân và phòng ngừa ung thư

Ngày 17/01/2023
Kích thước chữ

Cải xoăn kale được mệnh danh là “siêu thực phẩm” bởi nó chứa nguồn dưỡng chất phong phú và dồi dào. Đáng tiếc là hiện nay nhiều người vẫn chưa biết ăn cải xoăn kale có tác dụng gì.

Cải kale là một loại rau ăn lá có nguồn gốc từ Mỹ. Kale cùng họ hàng với các loại rau cải bắp, súp lơ. Cải kale được phát hiện ở Mỹ vào năm 1669. Đến năm 2015 thì giống cải này mới du nhập về Việt Nam. Lá cải màu xanh đậm hoặc tím, cuộn xoắn lại nên được gọi dân giã là cải xoăn. Rau cải kale dễ trồng, vị ngon và có giá trị dinh dưỡng rất cao.

Thành phần dinh dưỡng trong cải kale

Không phải ngẫu nhiên mà cải kale được ví như “nữ hoàng của các loại rau”. Hàm lượng dinh dưỡng trong cải kale vượt trội hơn rất nhiều loại rau củ quả. Các dưỡng chất của cải kale cũng rất đa dạng. Nổi bật nhất là vitamin A, vitamin C và vitamin K. Theo nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày được khuyến nghị (RDA), cải kale có thể đáp ứng như sau:

  •  206% vitamin A.
  • 134% vitamin C.
  • 684% vitamin K.
  • 10% đồng.
  • 26% mangan.
  • 9% canxi.

Ngoài ra, trong 67g cải kale còn chứa 2g chất xơ, 3g protein, 4g carbohydrate. Các vitamin và khoáng chất khác có: Vitamin nhóm B, mangan, đồng, kali, photpho, sắt, magie, hoạt chất chống oxy hóa.

cải xoăn kale 1
Cải xoăn là “siêu thực phẩm” chứa nguồn dưỡng chất phong phú, dồi dào

Cải xoăn kale có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Cải kale là món quà tuyệt vời cho sức khỏe và sắc đẹp. Các nghiên cứu khoa học đã phân tích, chứng minh rất nhiều công dụng của cải kale.

Giúp xương chắc khỏe, chống loãng xương

Rau cải kale có hàm lượng vitamin K siêu dồi dào. Đây là vitamin thiết yếu cho chức năng của xương khớp. Vitamin K kích hoạt protein osteocalcin, gắn các ion canxi vào khung xương. Nó cũng ngăn ngừa sự mất xương, loãng xương.

Tăng cường thị lực, phòng ngừa bệnh ở mắt

Hàm lượng vitamin A vượt trội của cải kale có tác dụng cải thiện thị lực. Chất rhodopsin trong vitamin A duy trì giác mạc sạch sẽ, rõ ràng để tăng khả năng quan sát. Cải xoăn còn chứa lutein và zeaxanthin đã được nghiên cứu là chống lại bệnh đục thủy tinh thể, thoái hóa võng mạc và điểm vàng.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Tác dụng của cải kale đối với tim mạch đã được nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh. Trong đó có nghiên cứu ở những người uống nước ép cải kale liên tục 12 tuần. Kết quả, hàm lượng cholesterol tốt tăng 27%, cholesterol xấu giảm 10%. Vitamin K cải thiện chức năng của các tế bào mô mạch máu. Thường xuyên ăn cải kale giúp ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu, xơ vữa động mạch.

cải xoăn kale 2
Thường xuyên ăn cải xoăn kale sẽ giúp tim khỏe mạnh

Kiểm soát cân nặng, giảm cân nhanh hơn

Rau kale phù hợp cho những ai đang ăn kiêng để giữ dáng, giảm cân. Hàm lượng calo trong rau rất thấp nhưng chứa nhiều nước, dinh dưỡng dồi dào tạo cảm giác no mà không sợ tích trữ chất béo. Vitamin C trong cải xoăn là chất có khả năng tổng hợp carnitine để đốt cháy mỡ thừa và giảm béo.

Phòng chống ung thư, kéo dài tuổi thọ

Vitamin K rất cần thiết cho việc phòng ngừa sự xâm lấn của tế bào gây ung thư. Theo nghiên cứu thực hiện tại Bệnh viện Mayo Clinic (Mỹ), ăn cải kale làm giảm 35% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, giảm 12% rủi ro mắc ung thư gan, dạ dày. Ăn cải xoăn giúp kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư, đó là nhờ Vitamin K làm giảm 32% nguy cơ tử vong ở người ung thư.

Làm đẹp da, chậm lão hóa

Rau cải kale giàu vitamin C có vai trò củng cố sợi collagen, gia tăng sự đàn hồi của làn da. Vitamin C đào thải hắc sắc tố, ngăn ngừa tác động của tia cực tím lên da. Thành phần vitamin K thúc đẩy chữa lành các tổn thương trên da, giảm bầm tím, giảm sưng. Cải kale giàu chất chống oxy hóa để đẩy lùi lão hóa da.

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Nghiên cứu khoa học cho rằng vitamin C là “cứu tinh” của người bị bệnh tiểu đường. Sử dụng 2 viên uống bổ sung vitamin C 500mg mỗi ngày, lượng đường trong máu sau bữa ăn sẽ giảm tối đa 36%, chỉ đường huyết trong ngày cũng giảm theo. Ăn rau cải xoăn là cách bổ sung vitamin C tự nhiên lành mạnh.

cải xoăn kale 3
Người bệnh tiểu đường nên thêm rau cải xoăn vào bữa ăn hàng ngày

Cách sử dụng cải xoăn kale ngon và bổ dưỡng

Rau cải kale thanh mát, có vị đắng nhẹ và chế biến theo nhiều cách khác nhau. Dưới đây là gợi ý 3 cách sử dụng rau cải xoăn phổ biến nhất.

Salad rau cải xoăn

Nguyên liệu:

  • 500g cải xoăn.
  • 125g bắp cải tím.
  • 63g hạt diêm mạch (hạt quinoa).
  • 1 củ cà rốt.
  • 31g hạt điều.
  • 3 thìa cà phê dầu mè.
  • 2 thìa cà phê giấm gạo.
  • 1 thìa canh nước chanh tươi.
  • 1 thìa cà phê tương Miso.
  • 1/2 thìa cà phê siro cây phong.
  • 1/2 thìa cà phê ớt bột.
  • 1 thìa cà phê muối.

Thực hiện:

  • Tách lá cải xoăn. Rửa sạch cải xoăn, bắp cải, cà rốt. Ngâm với 1 nước sạch pha 1 thìa cà phê muối. Sau 10 phút thì rửa lại, để rau ráo nước.
  • Cắt nhỏ cải xoăn thành đoạn vừa ăn. Bắp cải và cà rốt bào thành sợi nhỏ. Giã nhỏ hạt điều và hạt diêm mạch.
  • Trộn các nguyên liệu làm nước sốt đã chuẩn bị, gồm: dầu mè, giấm gạo, tương Miso, siro cây phong, ớt bột. Khuấy đều để hòa quyện hỗn hợp.
  • Cho rau củ và hạt điều, hạt diêm mạch đã sơ chế vào bát tô, đổ nước sốt vào và trộn đều là xong món salad rau thơm ngon.
cải xoăn kale 4
Salad rau cải xoăn phù hợp cho người muốn giảm cân

Rau cải xoăn xào tỏi

Nguyên liệu:

  • 300g cải xoăn.
  • 4 - 5 nhánh tỏi.
  • Gia vị: hạt nêm, dầu ăn, nước mắm.

Thực hiện:

  • Rửa sạch rau cải xoăn, để ráo nước, cắt thành khúc vừa ăn.
  • Tỏi bóc vỏ, đập nát. Cho dầu ăn, tỏi và một chút nước mắm vào chảo, phi thơm lên.
  • Cho rau vào chảo, cho thêm hạt nêm. Đảo đều rau, đun đến khi rau chín.
cải xoăn kale 5
Món cải kale xào tỏi thơm ngon, dễ làm

Nước ép rau cải xoăn

Nguyên liệu:

  • 200g rau cải xoăn.
  • 1/2 quả dứa chín.
  • Muối, đường.

Thực hiện:

  • Rửa sạch cải xoăn, ngâm nước muối loãng, để ráo rồi cắt khúc nhỏ.
  • Dứa gọt sạch vỏ, cắt miếng để dễ xay.
  • Cho rau cải và dứa vào bát, thêm muối và đường, trộn đều.
  • Cho hỗn hợp rau và dứa vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
  • Dùng rây lọc để lọc lấy nước cốt và thưởng thức.
cải xoăn kale 6
Uống nước ép cải kale đẹp dáng, đẹp da

Tác dụng của cải kale đã được Nhà Thuốc Long Châu tổng hợp, phân tích chi tiết. Bạn đang muốn giảm cân, đẹp dáng và cải thiện làn da thì chớ bỏ qua món ngon từ cải xoăn kale. Đây còn là món rau lành mạnh, bổ dưỡng cho sức khỏe. Mỗi tuần, bạn có thể ăn 5 - 7 bữa cải kale nhé!

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Hellobacsi

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.