Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Theo một nghiên cứu của đại học Y khoa John Hopkins (Mỹ) thì họ tìm thấy một hóa chất kỳ diệu có trong bông cải xanh. Chất này có thể đẩy lùi nhiều vấn đề tâm thần nan y.
Nghiên cứu của Đại học Y khoa John Hopkins đã phát hiện hóa chất có trong bông cải xanh có thể đẩy lùi nhiều chứng bệnh nan y về mặt tâm thần.
Đối tượng nghiên cứu nhắm đến là sulforaphane, đây là một loại hóa chất thực vật tự nhiên mà trong bông cải xanh có nhiều. Người dẫn đầu công trình là giáo sư - tiến sĩ Akira Sawa, Giám đốc Trung tâm Tâm thần phân liệt John Hopkins, thuộc Đại học Y khoa John Hopkins, đã chứng minh sulforaphane có thể điều chỉnh lại sự mất cân bằng hóa chất glutamate trong bộ não của những người mắc tâm thần phân liệt, một căn bệnh mạn tính khác.
Một loại nam châm cực mạnh đã được các nhà nghiên cứu sử dụng, để đo và so sánh 5 vùng trong não giữa những người mắc và không mắc rối loạn tâm thần. Kết quả họ đã phát hiện ra rằng ở người có rối loạn tâm thần mức glutamate thấp hơn đến 4%. Trong khi đó, hóa chất thần kinh này lại có tác dụng giúp não bộ vận hành trơn tru và các tế bào thần kinh có thể “gửi tin nhắn” cho nhau.
Do đó, bằng cách cân bằng glutamate trong não bộ, sulforaphane chứa nhiều trong bông cải xanh được các nhà khoa học kỳ vọng sẽ giúp chế ra một loại thuốc bổ sung có thể giúp người bệnh nan y. Cụ thể là giúp làm giảm, ngăn chặn hoặc trì hoãn các triệu chứng tâm thần phân liệt, cũng như điều trị cho một số dạng loạn thần khác.
Sulforaphane giúp cân bằng glutamate trong não bộ.
Trước đó, các nhà khoa học của Đại học Y khoa John Hopkins cũng đã từng chứng minh hóa chất trong bông cải xanh có tác động tích cực lên não bộ. Trong nghiên cứu được phối hợp thực hiện với Bệnh viện Trẻ em MassGeneral, họ đã sử dụng sulforaphane để điều trị cho 40 nam thanh thiếu niên bị rối loạn phổ tự kỷ từ trung bình đến nặng, trong khoảng độ 13 - 27 tuổi.
Kết quả thu được khá bất ngờ khi nhóm được dùng sulforaphane đã có cải thiện đáng kể trong việc hạn chế các hành vi đặc trưng của bệnh nhân tự kỷ. Khởi nguồn của nghiên cứu là từ nhiều phản hồi của các phụ huynh nói rằng con mình cư xử bình thường hơn khi bị sốt. Tuy nhiên hành vi của người mắc tự kỷ lại rõ ràng sau khi bình phục.
Sulforaphane cũng đem lại một phản ứng “sốc nhiệt” tương tự như sốt, vốn là một loạt các cơ chế phòng vệ tự nhiên giúp bảo vệ các tế bào khỏi căng thẳng. Cũng chính cơ chế này đã giúp người mắc tự kỷ kiểm soát hành vi tốt hơn. Cả hai nghiên cứu của Đại học Y khoa John Hopkins về chất đẩy lùi bệnh nan y tâm thần trong bông cải kể trên đều được công bố trên tạp chí khoa học Proceedings of the National Academy of Science.
Các nam thanh thiếu niên tự kỷ được sử dụng sulforaphane trong điều trị đã có những cải thiện đáng kể về mặt hạn chế hành vi.
Sulforaphane có nhiều trong một số loại rau họ cải, cụ thể là bông cải xanh, cải bắp, súp lơ... Khi chúng ta ăn vào cơ thể thì dạ dày sẽ nghiền nát và gây nên phản ứng hóa học, tạo sulforaphane. Hóa chất này được biết đến như là một chất chống oxy hóa giúp loại bỏ các gốc tự do, khả năng chống viêm hiệu quả, bảo vệ hệ thống thần kinh... Đồng thời sulforaphane còn được sử dụng để điều trị ung thư tuyến tiền liệt và một số loại ung thư khác.
Thụy Anh
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.