Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cháo sườn cho bé ăn dặm ngon sánh mịn, cực kì đơn giản

Ngày 01/10/2022
Kích thước chữ

Sườn non là thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất như Vitamin B6, Niacin, thiamin,... vì vậy, đây là một trong những nguyên liệu được các mẹ bỉm ưu tiên lựa chọn cho bé nhà mình đến thời kỳ ăn dặm. 

Cháo sườn cho bé ăn dặm là thực phẩm đã quá quen thuộc với các mẹ phải không nào. Tuy vậy, cách nấu cháo sườn như thế nào đúng cách và ngon miệng thì không phải là điều dễ dàng.

Vì thế, các mẹ bỉm cần tỉ mỉ trong khâu ninh cháo và lựa chọn thực phẩm kết hợp để bé ăn đủ chất. Mách bạn các món cháo sườn cho bé ăn dặm siêu đơn giản và giàu dinh dưỡng ngay dưới đây nhé.

Cháo sườn cho bé ăn dặm nhiều chất dinh dưỡng

  • Sườn là thực phẩm được sử dụng hằng ngày trong các bữa ăn gia đình. Vì loại thịt này chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, dễ ăn và hầu như không gây dị ứng. 
  • Cháo sườn giàu protein giúp bé phát triển toàn diện về các bộ phận trên cơ thể.
  • Cung cấp sắt giúp trẻ không gặp các vấn đề thiếu máu, da dẻ hồng hào.
  • Chất béo cung cấp năng lượng hoạt động và giúp bé khỏe mạnh hơn.
  • Các vitamin và khoáng chất như thiamin Vitamin B12, Vitamin B6, Niacin,... là những vitamin cần thiết cho cơ thể, tham gia vào quá trình hoạt động giúp cơ thể bé tăng hệ miễn dịch, hạn chế bệnh tật.

Sườn là thực phẩm có hàm lượng protein cao, giúp bé phát triển toàn diện

Sườn là thực phẩm có hàm lượng protein cao, giúp bé phát triển toàn diện

Chia sẻ bí quyết để nấu cháo sườn thơm ngon

Từ công đoạn sơ chế và chế biến, mẹ nên lưu ý:

  • Chọn nguyên liệu tươi sạch, nấu cháo mềm trước rồi mới cho nguyên liệu vào ninh. Các nguyên liệu cần được xay nhuyễn hoặc thái nhỏ, xào chín sơ trước đó.
  • Không nêm gia vị vào cháo cho bé ăn dặm.
  • Gạo dùng để nấu cháo nên là gạo mới, dẻo và thơm để cháo béo ngọt, nếu sử dụng gạo thường nấu thì độ nở rất cao, gạo bở và không ngon.
  • Mẹ cần ngâm gạo trước 1 tiếng để hạt gạo mềm xốp, hoặc mẹ có thể rang vàng thì cháo khi nấu lên sẽ thơm hơn nhiều, với gạo rang thì không cần ngâm nước nhé.
  • Chọn nồi nấu cháo nên dùng nồi đế dày, miệng nhỏ, thành cao để tránh trào hoặc dính đáy.
  • Tùy vào số tháng tuổi để canh tỷ lệ cháo cho phù hợp, trẻ mới ăn dặm nên nấu tỉ lệ 1 gạo: 10 nước.
  • Nấu cháo không nên đậy nắp nồi để tránh cháo bị trào. Lúc đầu cần đun to lửa cho cháo sôi rồi hạ lửa đến khi gạo nở bung là đã nhừ. Sau khi gạo nở bung thì khuấy thêm một lúc rồi tắt lửa, đậy nắp và để yên khoảng 30 phút cháo sẽ thơm ngon hơn.

Cách nấu cháo sườn cho bé ăn dặm sánh mịn, chuẩn vị

Sườn là thực phẩm có hàm lượng protein cao, giúp bé phát triển toàn diện

7 cách nấu cháo sườn thơm ngon, sánh mịn

Trước khi nấu mẹ nên lưu ý về cách chọn sườn, nên mua sườn cọng ít mỡ, như thế nước dùng sẽ thơm và béo hơn. Lựa sườn màu đỏ tươi, không đậm cũng đựng nhạt màu, thịt sườn nên dai một chút. Không chọn sườn có kích thước quá nhỏ để đảm bảo chất lượng thịt.

Cháo sườn non với rau củ

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 400g sườn non.
  • 80g gạo tẻ.
  • Cà rốt, khoai tây, su su mỗi loại một củ.
  • 100g nấm rơm.
  • Hành lá, hành khô, gừng.
  • Gia vị: Nước mắm, hạt nêm.

Hướng dẫn cách nấu cháo sườn cho bé ăn dặm:

  • Cách loại rau củ bạn rửa sạch rồi thái hạt lựu.
  • Gạo tẻ vo sạch, trong thời gian hầm sườn thì ngâm để gạo nở nhanh hơn khi nấu cháo.
  • Để nấu cháo sườn ngon, nước luộc sườn đầu tiên bạn nên đổ đi, rửa lại thịt sườn rồi đổ nước vào nấu lượt 2. Ở lượt nấu này, bạn đập giập miếng gừng tươi, 1 củ hành tím và thêm một xíu bột canh vào nấu với sườn. Khi sườn chín mềm, bạn vớt ra, gừng vớt bỏ đi.
  • Tiếp đó, bạn đổ gạo tẻ vào nước luộc sườn để nấu cháo. Nấu khoảng 30 phút cho hạt gạo nở bung thì bạn cho rau củ vào và hầm tiếp đến khi rau mềm, nêm nếm thêm nước mắm, 1 củ hành tím cho vừa ăn, nấu thêm 5 phút thì tắt bếp.
  • Múc cháo ra bát, để thịt sườn lên, thêm ngò cắt nhỏ lên trên và có thể thưởng thức ngay khi cháo còn nóng.

Cách nấu cháo sườn cho bé ăn dặm sánh mịn, chuẩn vị

Cách nấu cháo sườn cho bé ăn dặm sánh mịn, chuẩn vị

Cách nấu cháo sườn với nấm rơm cho bé

Nấm rơm với vị ngọt, mọng nước có thể chế biến cháo ăn dặm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Nấm rơm có công dụng hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư, suy giảm trí nhớ.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 400g sườn non.
  • 80g gạo tẻ.
  • 150g nấm rơm.
  • 200g nấm đùi gà mini.
  • Hành khô, hành lá, gia vị cho bé.

Cách nấu cháo sườn với nấm rơm:

  • Thực hiện sơ chế gạo và sườn như hướng dẫn.
  • Đổ gạo vào nước hầm sườn để nấu cháo đến khi nhuyễn nhừ.
  • Cắt bỏ chân nấm rơm, chẻ đôi hoặc cắt xéo nấm đùi gà. Rửa sạch cả 2 loại nấm, ngâm với nước muối khoảng 30 phút, sau đó vớt ra để nấm khô và thái nhỏ.
  • Thái thịt lọc được từ sườn và xay nhuyễn.
  • Phi thơm hành rồi cho thịt sườn, nấm vào xào chín với nhau.
  • Khi nguyên liệu chín thì cho vào nồi cháo sườn, nấu thêm 10 phút rồi tắt bếp.
  • Nêm gia vị vừa đủ rồi múc cháo ra bát, để nguội rồi cho bé ăn.

Cách nấu cháo sườn cho bé ăn dặm với đậu Hà Lan

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 40ge gạo tẻ hoặc 1 chén cháo sẵn.
  • 100gr sườn heo.
  • 100gr đậu hà lan.

Thành phẩm cháo sườn non nấu với đậu Hà Lan

Thành phẩm cháo sườn non nấu với đậu Hà Lan

Cách nấu cháo sườn với đậu Hà Lan:

  • Bước 1: Xào săn sườn heo với một ít dầu ăn trước, sau đó cho sườn cùng gạo đã ngâm vào hầm cháo cho mềm. Nếu dùng cháo nấu sẵn thì mẹ nên hầm sườn heo trước, khi sườn mềm thì cho cháo đã nấu vào.
  • Bước 2: Đậu Hà Lan mang đi luộc chín, vớt ra nghiền nhuyễn bằng tay hoặc cho vào máy xay nhuyễn, lược lại qua rây để loại bỏ vỏ đậu còn sót lại.
  • Bước 3: Sau khi hầm sườn khoảng 30 phút hơn, thấy sườn mềm thì vớt ra để nguội. Tiến hành lọc xương, thái nhỏ hoặc xay nhuyễn thịt sườn. 
  • Bước 4: Cho đậu Hà Lan và sườn vào nồi cháo, nấu đến khi các nguyên liệu hòa quyện lại là được. Món cháo sườn đậu Hà Lan có màu xanh lá nhạt nhìn rất bắt mắt, với vị ngọt tự nhiên của nước, sườn hầm và mùi rất thơm, nhớ khuấy thường xuyên đừng để cháo khét nhé.

Cách nấu cháo sườn sánh mịn với bí đỏ ngũ hạt

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 400g sườn non.
  • 400g gạo tẻ.
  • Hạt hữu cơ (lăng đỏ, quinoa, ý dĩ, hạt kê) mỗi thứ 1 ít.
  • Bí đỏ.
  • Hành lá, hành khô.
  • Gia vị: bột canh.

Thành phẩm cháo sườn non với bí đỏ ngũ hạt

Thành phẩm cháo sườn non với bí đỏ ngũ hạt

Cách nấu cháo sườn bí đỏ ngũ hạt siêu hấp dẫn:

  • Hạt hữu cơ vo sơ qua cho bớt bụi, sau đó mang đi ngâm trong 4 tiếng để các loại hạt nở mềm.
  • Sườn rửa sạch, luộc sơ để loại bỏ cặn bẩn, đổ nước đầu đi, rửa lại sườn rồi đổ nước vào nấu lượt hai.
  • Cho các loại hạt, gạo cùng sườn vào nấu, đến khi sườn mềm thì cho bí đỏ vào. Nấu đến khi cháo nhuyễn, các loại hạt và bí đỏ mềm thì thêm ít nước mắm, hành tím. Nấu 5 phút nữa thì tắt bếp. 
  • Múc cháo ra bát, thêm hành ngò cắt nhỏ lên trên và thưởng thức ngay khi cháo còn nóng nhé.

Lưu ý khi cho bé ăn cháo sườn

Ngoài biết các cách nấu cháo sườn ngon, mẹ cũng nên lưu ý: Nếu mẹ nấu cháo sườn cho bé chưa ăn được cháo thô, mẹ cần xay nhỏ sườn hoặc xay nhuyễn để bé dễ ăn hơn. Với các gia vị như gừng, tía tô hoặc tiêu, nếu trẻ không quen ăn, bạn không nên bỏ vào bát của bé nhé. 

Món cháo sườn cho bé ăn dặm thơm ngon không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn giúp kích thích vị giác của con trẻ. Hy vọng, qua bài viết mẹ đã hiểu thêm về các lợi ích của món cháo sườn, không quên bỏ túi cách nấu cháo sườn ngon sánh mịn mẹ nhé.

Cẩm Thơ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin