Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Chế biến món ngon với 3 cách ướp chân gà nướng lạ miệng

Ngày 22/03/2023
Kích thước chữ

Trong quy trình nướng chân gà, khâu quan trọng nhất là ướp chân gà. Nếu ướp ngon thì chân gà sẽ ngon. Để biết cách ướp chân gà nướng đúng chuẩn, bạn cần tìm hiểu gia vị ướp chân gà nướng gồm những gì và cách ướp gia vị như thế nào?

Nhìn chung có 3 cách ướp chân gà nướng phổ biến gồm ướp cùng sa tế, ướp muối ớt và ướp mật ong. Bạn hãy tham khảo bài viết sau để tìm hiểu từng bước ướp chân gà nướng, cách chế biến chân gà đúng chuẩn và cách ăn chân gà nướng sao cho an toàn.

Lưu ý gì khi làm chân gà nướng? 

Chế biến món ngon với 3 cách ướp chân gà nướng lạ miệng 1Khâu rút xương gà là quan trọng nhất, giúp gia vị thấm đều chân gà

Để làm món chân gà nướng ngon đúng chuẩn, bạn cần biết cách lựa chân gà, cách chẻ chân gà để rút xương sao cho đẹp, không bị nát, cách sơ chế, cách ướp gia vị và kỹ thuật nướng. Sau đây là những điều cần lưu ý trong quá trình làm món chân gà nướng:

Bước 1: Lựa chọn chân gà 

Chọn chân gà không bị bơm nước hay dung dịch

Chọn chân gà mập mạp, không có nếp nhăn trên da. Dùng tay bóp nhẹ, chân sẽ phổng lên ở các đầu chân, cảm thấy bùng nhùng ở tay. 

Có thể chọn dựa vào sự co duỗi tự nhiên của ngón chân gà. Chân gà bình thường sẽ có 4 ngón chân cong khom, hơi gập vào trong, chỉ khi nào bóp mạnh mới phồng thịt ra. Nếu chân gà được bơm nước hoặc dung dịch, các móng thường rất căng và tách nhau rõ rệt.

Chọn chân gà ngon, an toàn

Dựa vào sắc thái ở chân, bạn thấy chân gà có màu hồng tự nhiên, không xuất hiện màu sắc lạ như đốm xanh, vàng, đỏ và sờ không bị nhớt.

Chọn gà theo nhu cầu dinh dưỡng

Khi so sánh giá trị dinh dưỡng của chân gà ta và chân gà công nghiệp, các chuyên gia nhận thấy chân gà công nghiệp có đặc trưng là nhiều chất béo, protein hơn. Trong khi chân gà ta lại có lượng canxi cực dồi dào. Cho nên tùy nhu cầu sử dụng bạn cân nhắc lựa chân gà ta hay gà công nghiệp.

Bước 2: Sơ chế chân gà

Làm sạch chân gà và cắt bỏ hết móng. Đem ngâm chân gà trong ít nước muối loãng vào khoảng 15 phút, sau đó rửa lại chân gà với nước sạch.

Bước 3: Rút xương

Khi chẻ chân gà bạn lưu ý hãy rạch một đường từ lòng bàn chân gà lên cùi trên của chân, sau đó tách phần da vừa rạch ra hai bên, đập dập thật mạnh vào ống chân gà cho tách ra làm đôi nhưng các ngón chân vẫn liền với nhau.

Bước 4: Nướng chân gà

Trong lúc nướng chân gà, sau mỗi 2 phút, bạn nên quét lớp nước gia vị lên chân gà và trở mặt để gia vị ngấm vào chân gà, như vậy sẽ ngon hơn. Nước gia vị có tác dụng làm cho chân gà lên màu trông hấp dẫn, đẹp mắt.

3 cách ướp chân gà nướng phổ biến

Ướp chân gà nướng sa tế

Chế biến món ngon với 3 cách ướp chân gà nướng lạ miệng 2Cách ướp chân gà nướng sa tế

Nguyên liệu ướp

  • Chân gà: 500g;
  • Sa tế: ½ hũ;
  • Rượu trắng: 2 muỗng canh;
  • Mật ong: 1 muỗng;
  • Dầu hạt điều: 1 muỗng;
  • Dầu hào: 2 muỗng;
  • Sả, tỏi, ớt băm: Một ít;
  • Sả cây đập dập, cắt khúc: 2 cây;
  • Tương ớt: 2 muỗng;
  • Ớt, mì chính tùy ý.

Cách làm

Làm sạch chân gà, ngâm với nước muối loãng, nước chanh rồi chẻ đôi chân gà nhưng không làm tách rời. Cho chân gà vào nồi nước lạnh luộc sơ qua, vớt ra rổ chờ ráo nước.

Cho chân gà vào tô lớn, cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào trộn đều, ướp chân gà khoảng 30 phút, sau đó đem nướng bằng vỉ nướng và than hồng.

Ứớp chân gà nướng muối ớt

Chế biến món ngon với 3 cách ướp chân gà nướng lạ miệng 4Món chân gà nướng muối ớt thơm ngon

Nguyên liệu ướp

  • Chân gà: 500g;
  • Dầu ăn: 2 muỗng;
  • Rượu trắng: 2 muỗng;
  • Muối tinh: 1 muỗng;
  • Ớt băm: 2 muỗng;
  • Tỏi băm: 1 muỗng;
  • Gừng băm nhuyễn: Nửa muỗng.

Cách làm

Làm sạch chân gà, chẻ đôi chân gà theo chiều dọc, rồi rửa sạch chân gà lại với nước.

Cho vào tô lớn chân gà, dầu ăn, rượu trắng, ớt băm, tỏi băm, gừng băm nhuyễn, muối tinh và dùng đũa trộn đều hỗn hợp.

Ướp hỗn hợp trên vào chân gà 30 phút rồi đem nướng chín.

Ứớp chân gà nướng mật ong

Chế biến món ngon với 3 cách ướp chân gà nướng lạ miệng 4Chân gà nướng mật ong có mùi hương rất hấp dẫn

Nếu bạn không muốn món chân gà có vị cay của sa tế, vị mặn của muối ớt thì có thể chọn cách ướp chân gà nướng bằng mật ong, mang đến hương vị ngọt đặc trưng của mật ong. Ưu điểm của mật ong khi làm đồ nướng là tạo hương thơm rất hấp dẫn, tuy nhiên nếu cho quá nhiều mật ong, chân gà sẽ mất hương vị vốn có.

Nguyên liệu ướp

  • Chân gà nướng: 500g;
  • Mật ong: 3 muỗng;
  • Mắm: 2 muỗng;
  • Đường: 1 muỗng;
  • Sả, ớt băm nhỏ;
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ băm nhuyễn.

Cách làm

Chọn mua chân gà loại vừa phải, không quá to, rửa chân gà thật sạch với nước muối pha loãng, nước chanh pha loãng sau đó vớt ra rổ cho ráo nước.

Cho vào tô chân gà cùng với tất cả nguyên liệu, gia vị đã chuẩn bị sẵn, trộn đều cho ngấm gia vị như cách làm ở trên, đem nướng với than hồng.

Cách chế biến và ăn chân gà tốt cho sức khỏe

Chân gà chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không nên ăn nhiều chân gà cùng một lúc mà nên cân bằng khẩu phần ăn, không dùng chân gà chung với thực phẩm có hàm lượng calo cao. 

Những người mắc bệnh chuyển hóa, cao huyết áp, mỡ máu không nên ăn món này thường xuyên.

Đặc biệt hạn chế dùng phương pháp chiên, xào chân gà kèm sốt. Các axit béo chuyển hóa (TFA) trong món chân gà chiên sẽ làm tăng lượng cholesterol dẫn đến nguy cơ bị đau tim, xơ vữa động mạch hay tĩnh mạch tích tụ mảng bám.

Khi chế biến chân gà, phải làm sạch và cắt hết móng.

Đối với món chân gà luộc, phải ngâm chân gà ngập trong nước cho chín đều, không bị khô và đều màu hơn. Nếu bạn không rút xương thì không nên luộc chân gà quá lâu vì khi chín quá, chân gà sẽ bị nứt lớp da ngoài, lộ phần xương bên trong, khi bày ra dĩa không được đẹp mắt.

Làm giảm sự độc hại của chân gà nướng 

Nếu không nướng đúng cách, chân gà nướng cũng gây nhiều độc hại cho sức khỏe. Để hạn chế thấp nhất tác hại từ chân gà nướng, bạn nên nướng chân gà tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thay vì ăn món này ở bên ngoài. Khi nướng, bạn nên lưu ý một số điều cơ bản sau đây:

  • Thay vì dùng vỉ nướng bằng nhôm, bạn nên chọn vỉ nướng làm bằng gốm chịu nhiệt cao, như vậy sẽ tránh được phản ứng hóa học phát sinh ra các chất độc hại.
  • Để hạn chế khói, bạn nên nướng chân gà ở nhiệt độ vừa phải.
  • Tẩm ướp chân gà nướng với nhiều nước sốt đặc trước khi nướng. Nước sốt đặc sẽ hạn chế lượng mỡ chảy xuống, ngăn sản sinh các chất độc hại từ chân gà nướng.
  • Bạn không nên ăn chân gà nướng hơn 2 lần mỗi tuần. Nhất là Không nên ăn những chân gà nướng quá lửa, có nhiều mảng cháy đen.

Như vậy, để làm món chân gà nướng thật thơm ngon, bạn nên áp dụng 1 trong 3 cách ướp chân gà nướng được hướng dẫn trong bài viết ở trên. Quan trọng là bạn hãy lưu ý cách chế biến và ăn chân gà nướng sao cho an toàn nhé.

Quỳnh Trang

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin