Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Trong quy trình nướng chân gà, khâu quan trọng nhất là ướp chân gà. Nếu ướp ngon thì chân gà sẽ ngon. Để biết cách ướp chân gà nướng đúng chuẩn, bạn cần tìm hiểu gia vị ướp chân gà nướng gồm những gì và cách ướp gia vị như thế nào?
Nhìn chung có 3 cách ướp chân gà nướng phổ biến gồm ướp cùng sa tế, ướp muối ớt và ướp mật ong. Bạn hãy tham khảo bài viết sau để tìm hiểu từng bước ướp chân gà nướng, cách chế biến chân gà đúng chuẩn và cách ăn chân gà nướng sao cho an toàn.
Để làm món chân gà nướng ngon đúng chuẩn, bạn cần biết cách lựa chân gà, cách chẻ chân gà để rút xương sao cho đẹp, không bị nát, cách sơ chế, cách ướp gia vị và kỹ thuật nướng. Sau đây là những điều cần lưu ý trong quá trình làm món chân gà nướng:
Chọn chân gà không bị bơm nước hay dung dịch
Chọn chân gà mập mạp, không có nếp nhăn trên da. Dùng tay bóp nhẹ, chân sẽ phổng lên ở các đầu chân, cảm thấy bùng nhùng ở tay.
Có thể chọn dựa vào sự co duỗi tự nhiên của ngón chân gà. Chân gà bình thường sẽ có 4 ngón chân cong khom, hơi gập vào trong, chỉ khi nào bóp mạnh mới phồng thịt ra. Nếu chân gà được bơm nước hoặc dung dịch, các móng thường rất căng và tách nhau rõ rệt.
Chọn chân gà ngon, an toàn
Dựa vào sắc thái ở chân, bạn thấy chân gà có màu hồng tự nhiên, không xuất hiện màu sắc lạ như đốm xanh, vàng, đỏ và sờ không bị nhớt.
Chọn gà theo nhu cầu dinh dưỡng
Khi so sánh giá trị dinh dưỡng của chân gà ta và chân gà công nghiệp, các chuyên gia nhận thấy chân gà công nghiệp có đặc trưng là nhiều chất béo, protein hơn. Trong khi chân gà ta lại có lượng canxi cực dồi dào. Cho nên tùy nhu cầu sử dụng bạn cân nhắc lựa chân gà ta hay gà công nghiệp.
Làm sạch chân gà và cắt bỏ hết móng. Đem ngâm chân gà trong ít nước muối loãng vào khoảng 15 phút, sau đó rửa lại chân gà với nước sạch.
Khi chẻ chân gà bạn lưu ý hãy rạch một đường từ lòng bàn chân gà lên cùi trên của chân, sau đó tách phần da vừa rạch ra hai bên, đập dập thật mạnh vào ống chân gà cho tách ra làm đôi nhưng các ngón chân vẫn liền với nhau.
Trong lúc nướng chân gà, sau mỗi 2 phút, bạn nên quét lớp nước gia vị lên chân gà và trở mặt để gia vị ngấm vào chân gà, như vậy sẽ ngon hơn. Nước gia vị có tác dụng làm cho chân gà lên màu trông hấp dẫn, đẹp mắt.
Nguyên liệu ướp
Cách làm
Làm sạch chân gà, ngâm với nước muối loãng, nước chanh rồi chẻ đôi chân gà nhưng không làm tách rời. Cho chân gà vào nồi nước lạnh luộc sơ qua, vớt ra rổ chờ ráo nước.
Cho chân gà vào tô lớn, cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào trộn đều, ướp chân gà khoảng 30 phút, sau đó đem nướng bằng vỉ nướng và than hồng.
Nguyên liệu ướp
Cách làm
Làm sạch chân gà, chẻ đôi chân gà theo chiều dọc, rồi rửa sạch chân gà lại với nước.
Cho vào tô lớn chân gà, dầu ăn, rượu trắng, ớt băm, tỏi băm, gừng băm nhuyễn, muối tinh và dùng đũa trộn đều hỗn hợp.
Ướp hỗn hợp trên vào chân gà 30 phút rồi đem nướng chín.
Nếu bạn không muốn món chân gà có vị cay của sa tế, vị mặn của muối ớt thì có thể chọn cách ướp chân gà nướng bằng mật ong, mang đến hương vị ngọt đặc trưng của mật ong. Ưu điểm của mật ong khi làm đồ nướng là tạo hương thơm rất hấp dẫn, tuy nhiên nếu cho quá nhiều mật ong, chân gà sẽ mất hương vị vốn có.
Nguyên liệu ướp
Cách làm
Chọn mua chân gà loại vừa phải, không quá to, rửa chân gà thật sạch với nước muối pha loãng, nước chanh pha loãng sau đó vớt ra rổ cho ráo nước.
Cho vào tô chân gà cùng với tất cả nguyên liệu, gia vị đã chuẩn bị sẵn, trộn đều cho ngấm gia vị như cách làm ở trên, đem nướng với than hồng.
Chân gà chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không nên ăn nhiều chân gà cùng một lúc mà nên cân bằng khẩu phần ăn, không dùng chân gà chung với thực phẩm có hàm lượng calo cao.
Những người mắc bệnh chuyển hóa, cao huyết áp, mỡ máu không nên ăn món này thường xuyên.
Đặc biệt hạn chế dùng phương pháp chiên, xào chân gà kèm sốt. Các axit béo chuyển hóa (TFA) trong món chân gà chiên sẽ làm tăng lượng cholesterol dẫn đến nguy cơ bị đau tim, xơ vữa động mạch hay tĩnh mạch tích tụ mảng bám.
Khi chế biến chân gà, phải làm sạch và cắt hết móng.
Đối với món chân gà luộc, phải ngâm chân gà ngập trong nước cho chín đều, không bị khô và đều màu hơn. Nếu bạn không rút xương thì không nên luộc chân gà quá lâu vì khi chín quá, chân gà sẽ bị nứt lớp da ngoài, lộ phần xương bên trong, khi bày ra dĩa không được đẹp mắt.
Nếu không nướng đúng cách, chân gà nướng cũng gây nhiều độc hại cho sức khỏe. Để hạn chế thấp nhất tác hại từ chân gà nướng, bạn nên nướng chân gà tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thay vì ăn món này ở bên ngoài. Khi nướng, bạn nên lưu ý một số điều cơ bản sau đây:
Như vậy, để làm món chân gà nướng thật thơm ngon, bạn nên áp dụng 1 trong 3 cách ướp chân gà nướng được hướng dẫn trong bài viết ở trên. Quan trọng là bạn hãy lưu ý cách chế biến và ăn chân gà nướng sao cho an toàn nhé.
Quỳnh Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.