Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ/
  4. Sức khỏe gia đình

Có nên ăn ít khi sốt và ăn nhiều khi cảm lạnh không?

Ngày 21/09/2023
Kích thước chữ

Nhiều người tin rằng câu nói "ăn khi cảm lạnh và nhịn khi sốt" bắt đầu từ Hippocrates (khoảng năm 400 trước Công nguyên) và tồn tại cho đến đầu những năm 1900. Là thời kỳ trước khi phát hiện ra rằng vi trùng gây bệnh. Trong thời đại này, mọi người đều cho rằng nguồn gốc của bệnh tật là mùi hôi, tà ma hoặc thời tiết. Một số người còn tin rằng thời tiết lạnh dẫn tới cảm lạnh và thời tiết nóng gây ra sốt.

Câu nói "ăn khi cảm lạnh và nhịn khi sốt" trở nên phổ biến khi có người tin rằng ăn nhiều sẽ giúp cơ thể sinh nhiệt trong khi nhịn ăn (đói) sẽ làm cơ thể hạ nhiệt. Có mối tương quan giữa một số bệnh và thời tiết lạnh, nhưng không phải cứ đến mùa lạnh là sinh ra bệnh. Thay vào đó, mỗi khi đến mùa lạnh mọi người thường có xu hướng ở nhà nhiều hơn để tránh rét, khiến vi trùng dễ lây lan hơn. Hãy cùng tìm hiểu sự thật liên quan đến việc ăn uống khi bị nhiễm lạnh và sốt cũng như biện pháp điều trị chứ không cần phải nhịn đói.

Ăn khi cảm lạnh và nhịn khi sốt: Điều này có đúng không?

Câu ngạn ngữ “ăn khi ảm clạnh và nhịn khi sốt” có phần đúng. Bạn nên ăn (nhưng không ăn quá nhiều) khi bị cảm lạnh.

Cơ thể cần thức ăn để cung cấp năng lượng và dinh dưỡng chứ không phải làm ấm cơ thể để chống chọi với cái lạnh.

Tuy nhiên, khái niệm nhịn đói lại không có giá trị. Chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy bạn nên nhịn đói, bất kể bạn đang bị sốt hay cảm lạnh.

Dinh dưỡng và chất lỏng cấp đủ calo và tránh mất nước cho cơ thể. Việc nhịn ăn làm cơ thể cạn kiệt các chất dinh dưỡng, calo, năng lượng và khối lượng cơ bắp cần thiết.

Bằng chứng cho thấy việc nhịn ăn gián đoạn (IF) có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến khích bạn nên cung cấp đủ lượng dinh dưỡng trong quá trình ăn uống để duy trì sức khỏe.

Có nên ăn ít khi sốt và ăn nhiều khi cảm lạnh không? 1
Có nên nhịn ăn khi sốt không?

Nên ăn gì khi bị cảm lạnh hoặc sốt

Thay vì ăn quá nhiều hoặc nhịn ăn, hãy tập trung ăn những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng để giúp cơ thể chống lại vi khuẩn.

Khi bị bệnh, bạn sẽ có thể mất cảm giác thèm ăn hoặc không muốn ăn do buồn nôn. Bạn có thể bắt đầu với những thực phẩm nhạt như ngũ cốc khô, bột yến mạch hoặc bánh quy giòn. Bạn cũng có thể thực hiện chế độ ăn kiêng BRAT: Chuối, cơm, nước ép táo, bánh mì nướng.

Chia các bữa ăn thành nhiều lần sẽ hạn chế cảm giác buồn nôn và duy trì mức năng lượng của cơ thể. Nếu dạ dày khó chịu, hãy thử ăn những thực phẩm có chứa:

  • Vitamin A, D, C và E;
  • Các khoáng chất như kẽm, đồng, sắt và selen;
  • Axit amin;
  • Protein;
  • Omega-3;
  • Chất chống oxy hóa.

Những chất dinh dưỡng này có khả năng ngăn ngừa nhiễm trùng, tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp bạn duy trì khối lượng cơ bắp. Khuyến khích bạn nên ăn các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng sau đây để phục hồi khi bị cảm lạnh hoặc sốt:

  • Súp gà: Súp gà, đặc biệt là nước hầm xương và rau củ, chứa nhiều collagen, vitamin, khoáng chất và protein. Nó cũng giúp bạn giảm nghẹt mũi và làm dịu cơn đau họng.

  • Trái cây: Cam, bưởi, anh đào, cà chua, quả mơ, ớt chuông đỏ, quả mâm xôi và dưa đỏ đều là những loại thực phẩm có chưa chất chống oxy hóa, vitamin (bao gồm vitamin C) và khoáng chất.
  • Rau: Các loại rau như bông cải xanh, bắp cải tí hon, cải xoăn và rau bina rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất có thể giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch.
  • Tỏi: Tỏi có đặc tính kháng khuẩn và kháng virus.
  • Chất xơ: Chuối là nguồn cung cấp chất xơ tốt, có đặc tính kháng virus. Ngoài chuối thì còn có những rau củ chứa chất xơ khác như tỏi, hành tây, rau diếp xoăn, măng tây và atisô.
  • Các loại đậu: Các loại đậu như đậu lăng và đậu xanh là nguồn cung cấp protein, kẽm và vitamin B từ thực vật.
  • Cá hồi: Cá hồi rất giàu axit béo omega-3 và vitamin D, giúp hệ thống miễn dịch ngăn chặn virus tự sinh sôi.
  • Các loại hạt: Hạt điều, hạt Brazil, quả óc chó, hạnh nhân, hạt hướng dương và hạt bí ngô rất giàu khoáng chất. Hạt chia và hạt lanh là nguồn cung cấp axit béo omega-3 và protein tốt.
  • Thực phẩm lên men: chẳng hạn như sữa chua, kim chi và dưa cải bắp, chứa vi khuẩn có lợi có thể giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và tăng cường hệ thống miễn dịch.
  • Nghệ: Chứa chất curcumin, một hợp chất được biết đến với đặc tính chống viêm và chống oxy hóa.
  • Gừng: Giúp giảm viêm, đau họng và buồn nôn.
  • Mật ong: Mật ong có chất chống oxy hóa, vitamin C và đặc tính chống viêm. Nó có thể giúp giảm ho và làm dịu cơn đau họng.
Có nên ăn ít khi sốt và ăn nhiều khi cảm lạnh không? 2
Có thể ăn súp gà để phục hồi sức khỏe khi bị cảm lạnh hoặc sốt

Những cách giảm mệt mỏi, nghỉ ngơi và giảm sốt

Sốt là phản ứng tự nhiên của cơ thể để chống lại các bệnh nhiễm trùng như cảm lạnh và cúm. Bác sĩ đã đưa ra danh sách và xếp loại tình trạng sốt: Nhẹ, cao và rất cao.

  • Sốt nhẹ: 37,5 độ C đến 38 độ C;
  • Sốt: 38 độ C trở lên;
  • Sốt cao: 39,4 độ C trở lên;
  • Rất cao hoặc nguy hiểm: Trên 40,5 độ C.

Nếu bạn bị sốt nhẹ và cảm thấy khó chịu, thì nhưng phương pháp sau đâu có thể giúp bạn hạ sốt:

  • Chườm mát: Đặt một miếng vải mát, ẩm lên trán, dưới cánh tay, sau cổ hoặc trên cổ tay.
  • Tắm nước ấm (không quá nóng hoặc quá lạnh): Tránh tắm nước quá lạnh, nước đá hoặc cồn vì chúng có thể nguy hiểm đối với cơ thể đang suy yếu.
  • Giữ cơ thể trong trạng thái mát mẻ: Tránh đắp nhiều chăn, áo len hoặc áo khoác và giữ cho căn phòng luôn mát mẻ dễ chịu.
  • Thuốc giảm sốt không kê đơn (OTC): Thuốc OTC như Advil hoặc Motrin (ibuprofen) hoặc Tylenol (acetaminophen) có thể giúp hạ sốt và giúp giảm các triệu chứng cảm lạnh.
  • Nghỉ ngơi: Hãy nghĩ ngơi một thời gian để cơ thể có sức chống lại vikhuẩn và hạ sốt.
  • Uống nhiều nước: Uống nhiều nước để tránh mất nước và làm loãng chất nhầy.
Có nên ăn ít khi sốt và ăn nhiều khi cảm lạnh không? 3
Chườm mát có thể giúp bạn hạ sốt nếu bị sốt nhẹ

“Ăn khi cảm lạnh và nhịn khi sốt” là một câu ngạn ngữ và không chính xác. Bạn nên ăn theo chế độ ăn uống cân bằng, giàu chất dinh dưỡng cho dù bạn bị sốt, cảm lạnh hay nhiễm trùng do vi khuẩn. Nhịn ăn sẽ chỉ làm suy yếu hệ thống miễn dịch và làm mất đi các chất dinh dưỡng thiết yếu của cơ thể. Tránh ăn quá nhiều vì sẽ khiến cơ thể khó tiêu.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.