Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nhiều người tin rằng câu nói "ăn khi cảm lạnh và nhịn khi sốt" bắt đầu từ Hippocrates (khoảng năm 400 trước Công nguyên) và tồn tại cho đến đầu những năm 1900. Là thời kỳ trước khi phát hiện ra rằng vi trùng gây bệnh. Trong thời đại này, mọi người đều cho rằng nguồn gốc của bệnh tật là mùi hôi, tà ma hoặc thời tiết. Một số người còn tin rằng thời tiết lạnh dẫn tới cảm lạnh và thời tiết nóng gây ra sốt.
Câu ngạn ngữ “ăn khi ảm clạnh và nhịn khi sốt” có phần đúng. Bạn nên ăn (nhưng không ăn quá nhiều) khi bị cảm lạnh.
Cơ thể cần thức ăn để cung cấp năng lượng và dinh dưỡng chứ không phải làm ấm cơ thể để chống chọi với cái lạnh.
Tuy nhiên, khái niệm nhịn đói lại không có giá trị. Chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy bạn nên nhịn đói, bất kể bạn đang bị sốt hay cảm lạnh.
Dinh dưỡng và chất lỏng cấp đủ calo và tránh mất nước cho cơ thể. Việc nhịn ăn làm cơ thể cạn kiệt các chất dinh dưỡng, calo, năng lượng và khối lượng cơ bắp cần thiết.
Bằng chứng cho thấy việc nhịn ăn gián đoạn (IF) có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến khích bạn nên cung cấp đủ lượng dinh dưỡng trong quá trình ăn uống để duy trì sức khỏe.
Thay vì ăn quá nhiều hoặc nhịn ăn, hãy tập trung ăn những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng để giúp cơ thể chống lại vi khuẩn.
Khi bị bệnh, bạn sẽ có thể mất cảm giác thèm ăn hoặc không muốn ăn do buồn nôn. Bạn có thể bắt đầu với những thực phẩm nhạt như ngũ cốc khô, bột yến mạch hoặc bánh quy giòn. Bạn cũng có thể thực hiện chế độ ăn kiêng BRAT: Chuối, cơm, nước ép táo, bánh mì nướng.
Chia các bữa ăn thành nhiều lần sẽ hạn chế cảm giác buồn nôn và duy trì mức năng lượng của cơ thể. Nếu dạ dày khó chịu, hãy thử ăn những thực phẩm có chứa:
Những chất dinh dưỡng này có khả năng ngăn ngừa nhiễm trùng, tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp bạn duy trì khối lượng cơ bắp. Khuyến khích bạn nên ăn các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng sau đây để phục hồi khi bị cảm lạnh hoặc sốt:
Sốt là phản ứng tự nhiên của cơ thể để chống lại các bệnh nhiễm trùng như cảm lạnh và cúm. Bác sĩ đã đưa ra danh sách và xếp loại tình trạng sốt: Nhẹ, cao và rất cao.
Nếu bạn bị sốt nhẹ và cảm thấy khó chịu, thì nhưng phương pháp sau đâu có thể giúp bạn hạ sốt:
“Ăn khi cảm lạnh và nhịn khi sốt” là một câu ngạn ngữ và không chính xác. Bạn nên ăn theo chế độ ăn uống cân bằng, giàu chất dinh dưỡng cho dù bạn bị sốt, cảm lạnh hay nhiễm trùng do vi khuẩn. Nhịn ăn sẽ chỉ làm suy yếu hệ thống miễn dịch và làm mất đi các chất dinh dưỡng thiết yếu của cơ thể. Tránh ăn quá nhiều vì sẽ khiến cơ thể khó tiêu.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.