Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Dù không phổ biến như củ cải đỏ nhưng hiện nay củ cải vàng cũng được sử dụng khá nhiều với thành phần dinh dưỡng dồi dào. Cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu ngay về những công dụng của củ cải vàng cho sức khỏe nhé!
Không phổ biến như củ cải đỏ nhưng củ cải vàng có vị ngọt, hơi béo và cay nhẹ, lại rất giàu dinh dưỡng. Đặc biệt là hiện nay, nhiều thông tin cho thấy loại củ cải này mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng kể. Trong bài viết này của Nhà thuốc Long Châu, hãy cùng tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng cũng như các lợi ích sức khỏe đến từ củ cải vàng nhé!
Mặc dù trông giống một củ cà rốt nhợt nhạt, nhưng củ cải vàng (parsnip) thực chất là một loại củ giàu dinh dưỡng có vị hơi cay, béo và ngọt. Giống củ cải có thể có màu sắc khác nhau, từ trắng đến kem đến vàng nhạt, và sẽ ngọt hơn đáng kể khi được thu hoạch sau lần sương giá đầu tiên.
Củ cải vàng (parsnip) là một loại rau ăn củ được lai trồng từ một phân loài của Pastinaca sativa, hay còn gọi là rau cải trắng dại. Pastinaca sativa là một loài thực vật bản địa có mặt khắp châu Âu và Trung Á. Vào khoảng 2000 năm trước, thời của người Hy Lạp và La Mã cổ đại, rễ của loại cây này đã được sử dụng như một nguồn thức ăn thỉnh thoảng. Thậm chí trước cả khi có đường mía và đường từ củ cải đường, người ta còn dùng củ cải vàng làm chất ngọt tự nhiên để tạo hương vị cho bánh ngọt và các món nướng khác.
Các nhà thám hiểm châu Âu đã mang theo củ cải trắng và giới thiệu loại rau ăn củ này đến các thuộc địa mới, đặc biệt là ở Bắc Mỹ, Australia, Nam Phi và New Zealand. Trong những năm gần đây, củ cải trắng đã trở nên phổ biến hơn nhờ hương vị đậm đà, vị ngọt tự nhiên và tính linh hoạt độc đáo trong nhà bếp.
Củ cải vàng ngày càng trở nên phổ biến không chỉ bởi vị ngon ngọt của nó mà còn bởi thành phần dinh dưỡng dồi dào và những lợi ích sức khỏe đáng kể.
Trong 100 gam củ cải vàng, chỉ có khoảng 43 calo với lượng chất béo khoảng 0,2 gam. Điều này có nghĩa là củ cải vàng có hàm lượng calo rất thấp, phù hợp và an toàn cho những người đang duy trì chế độ ăn kiêng hay giảm cân.
Chính vì ít calo và giàu chất xơ, củ cải vàng thường được thêm vào chế độ ăn kiêng giảm cân của nhiều người. Nếu bạn cũng đang trong một chế độ ăn đặc biệt để duy trì cân nặng, hãy tận dụng vị ngọt tự nhiên mà không quá nhiều calo từ loại củ này.
Việc tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ thường được xem là có lợi cho hệ tiêu hóa. Củ cải vàng, với hàm lượng chất xơ cao, có thể giúp tăng cường hoạt động ruột, ngăn chặn táo bón và giúp điều trị triệu chứng tiêu chảy.
Được biết đến với màu sắc vàng tươi, củ cải này là một nguồn vitamin C xuất sắc. Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của tế bào và hệ thống miễn dịch.
Nhiều khoáng chất quý giá như đồng, sắt và mangan là chỉ một phần nhỏ trong những dưỡng chất mà củ cải vàng cung cấp.
Củ cải vàng cung cấp một lượng đáng kể vitamin B6, một dạng vitamin quan trọng đóng vai trò trong sự duy trì của quá trình trao đổi chất và kiểm soát hormone.
Củ cải vàng được biết đến với lợi ích đặc biệt cho sức khỏe tim mạch, chủ yếu nhờ vào hàm lượng kali giàu có. Một trong những lợi ích đáng chú ý của kali là việc giảm nguy cơ gây hại cho tim bởi sự cân bằng với natri.
Củ cải vàng, với chất chống oxy hóa dồi dào, là một giải pháp tự nhiên hiệu quả trong việc chống lại bệnh ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra vai trò quan trọng của việc tiêu thụ củ cải vàng trong việc ngăn chặn sự phát triển của khối u.
Với hàm lượng vitamin C, đồng, mangan, magie và axit folic đáng kể, củ cải vàng góp phần quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe xương khớp.
Nhờ vào sự giàu khoáng chất, đặc biệt là sắt, củ cải vàng là một lựa chọn hiệu quả để giảm mệt mỏi và cải thiện tình trạng thiếu máu. Thay vì phải dùng thuốc bổ sung sắt khác, củ cải vàng có thể là một lựa chọn tự nhiên và an toàn cho bạn.
Củ cải vàng (Parsnip) thường được bày bán quanh năm ở các siêu thị, nhưng hương vị của chúng ngon nhất vào khoảng cuối thu đến đầu xuân. Củ cải vàng có kích thước từ nhỏ đến trung bình sẽ ngọt hơn và ít xơ hơn so với củ lớn.
Nếu muốn thêm củ cải vàng vào chế độ ăn uống, bạn có thể thử các công thức sau đây, như một cách thêm loại rau củ mới giàu hương vị vào bữa ăn hàng ngày:
Bên cạnh những công thức đáng thử này, khi sử dụng củ cải vàng trong chế biến nấu ăn bạn cũng cần chú ý:
Nhà thuốc Long Châu hy vọng bài viết này đã giúp bạn có nhiều thông tin về dinh dưỡng và sức khỏe về củ cải vàng. Củ cải vàng thuộc cùng giống củ cải trắng hay củ cải đỏ nhưng có màu sắc khác biệt. Chính vì màu sắc đặc biệt này mà giống củ cải này cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp bạn bảo vệ sức khỏe và chống lại nhiều bệnh tật.
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.