Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Củ cải vàng và những lợi ích sức khỏe bất ngờ

Ngày 02/05/2024
Kích thước chữ

Dù không phổ biến như củ cải đỏ nhưng hiện nay củ cải vàng cũng được sử dụng khá nhiều với thành phần dinh dưỡng dồi dào. Cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu ngay về những công dụng của củ cải vàng cho sức khỏe nhé!

Không phổ biến như củ cải đỏ nhưng củ cải vàng có vị ngọt, hơi béo và cay nhẹ, lại rất giàu dinh dưỡng. Đặc biệt là hiện nay, nhiều thông tin cho thấy loại củ cải này mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng kể. Trong bài viết này của Nhà thuốc Long Châu, hãy cùng tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng cũng như các lợi ích sức khỏe đến từ củ cải vàng nhé!

Củ cải vàng là gì?

Mặc dù trông giống một củ cà rốt nhợt nhạt, nhưng củ cải vàng (parsnip) thực chất là một loại củ giàu dinh dưỡng có vị hơi cay, béo và ngọt. Giống củ cải có thể có màu sắc khác nhau, từ trắng đến kem đến vàng nhạt, và sẽ ngọt hơn đáng kể khi được thu hoạch sau lần sương giá đầu tiên.

Củ cải vàng (parsnip) là một loại rau ăn củ được lai trồng từ một phân loài của Pastinaca sativa, hay còn gọi là rau cải trắng dại. Pastinaca sativa là một loài thực vật bản địa có mặt khắp châu Âu và Trung Á. Vào khoảng 2000 năm trước, thời của người Hy Lạp và La Mã cổ đại, rễ của loại cây này đã được sử dụng như một nguồn thức ăn thỉnh thoảng. Thậm chí trước cả khi có đường mía và đường từ củ cải đường, người ta còn dùng củ cải vàng làm chất ngọt tự nhiên để tạo hương vị cho bánh ngọt và các món nướng khác.

Các nhà thám hiểm châu Âu đã mang theo củ cải trắng và giới thiệu loại rau ăn củ này đến các thuộc địa mới, đặc biệt là ở Bắc Mỹ, Australia, Nam Phi và New Zealand. Trong những năm gần đây, củ cải trắng đã trở nên phổ biến hơn nhờ hương vị đậm đà, vị ngọt tự nhiên và tính linh hoạt độc đáo trong nhà bếp.

Củ cải vàng và những lợi ích sức khỏe bất ngờ 1
Củ cải vàng còn được coi là những củ cà rốt nhợt nhạt nhưng thực tế rất giàu dinh dưỡng

Những lợi ích sức khỏe của củ cải vàng

Củ cải vàng ngày càng trở nên phổ biến không chỉ bởi vị ngon ngọt của nó mà còn bởi thành phần dinh dưỡng dồi dào và những lợi ích sức khỏe đáng kể.

Hàm lượng calo thấp, hỗ trợ giảm cân

Trong 100 gam củ cải vàng, chỉ có khoảng 43 calo với lượng chất béo khoảng 0,2 gam. Điều này có nghĩa là củ cải vàng có hàm lượng calo rất thấp, phù hợp và an toàn cho những người đang duy trì chế độ ăn kiêng hay giảm cân.

Chính vì ít calo và giàu chất xơ, củ cải vàng thường được thêm vào chế độ ăn kiêng giảm cân của nhiều người. Nếu bạn cũng đang trong một chế độ ăn đặc biệt để duy trì cân nặng, hãy tận dụng vị ngọt tự nhiên mà không quá nhiều calo từ loại củ này.

Có lợi cho hệ tiêu hóa

Việc tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ thường được xem là có lợi cho hệ tiêu hóa. Củ cải vàng, với hàm lượng chất xơ cao, có thể giúp tăng cường hoạt động ruột, ngăn chặn táo bón và giúp điều trị triệu chứng tiêu chảy.

Củ cải vàng và những lợi ích sức khỏe bất ngờ 2
Củ cải vàng giàu chất xơ, giúp tăng cường hoạt động hệ tiêu hóa

Hàm lượng vitamin C dồi dào

Được biết đến với màu sắc vàng tươi, củ cải này là một nguồn vitamin C xuất sắc. Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của tế bào và hệ thống miễn dịch.

Chứa nhiều khoáng chất

Nhiều khoáng chất quý giá như đồng, sắt và mangan là chỉ một phần nhỏ trong những dưỡng chất mà củ cải vàng cung cấp.

Nguồn cung cấp vitamin B6

Củ cải vàng cung cấp một lượng đáng kể vitamin B6, một dạng vitamin quan trọng đóng vai trò trong sự duy trì của quá trình trao đổi chất và kiểm soát hormone.

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Củ cải vàng được biết đến với lợi ích đặc biệt cho sức khỏe tim mạch, chủ yếu nhờ vào hàm lượng kali giàu có. Một trong những lợi ích đáng chú ý của kali là việc giảm nguy cơ gây hại cho tim bởi sự cân bằng với natri.

Ngăn ngừa bệnh ung thư

Củ cải vàng, với chất chống oxy hóa dồi dào, là một giải pháp tự nhiên hiệu quả trong việc chống lại bệnh ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra vai trò quan trọng của việc tiêu thụ củ cải vàng trong việc ngăn chặn sự phát triển của khối u.

Củ cải vàng và những lợi ích sức khỏe bất ngờ 3
Tăng cường ăn các loại rau giàu dinh dưỡng giúp bạn bảo vệ sức khỏe hiệu quả

Tăng cường sức khỏe xương khớp

Với hàm lượng vitamin C, đồng, mangan, magie và axit folic đáng kể, củ cải vàng góp phần quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe xương khớp.

Cải thiện tình trạng mệt mỏi, thiếu máu

Nhờ vào sự giàu khoáng chất, đặc biệt là sắt, củ cải vàng là một lựa chọn hiệu quả để giảm mệt mỏi và cải thiện tình trạng thiếu máu. Thay vì phải dùng thuốc bổ sung sắt khác, củ cải vàng có thể là một lựa chọn tự nhiên và an toàn cho bạn. 

Cách chế biến củ cải vàng (Parsnip)

Củ cải vàng (Parsnip) thường được bày bán quanh năm ở các siêu thị, nhưng hương vị của chúng ngon nhất vào khoảng cuối thu đến đầu xuân. Củ cải vàng có kích thước từ nhỏ đến trung bình sẽ ngọt hơn và ít xơ hơn so với củ lớn.

Nếu muốn thêm củ cải vàng vào chế độ ăn uống, bạn có thể thử các công thức sau đây, như một cách thêm loại rau củ mới giàu hương vị vào bữa ăn hàng ngày:

  • Cắt lát mỏng thành khoai: Cắt củ cải vàng thành lát mỏng rồi đem nướng.
  • Món bánh Shepherd chay: Thưởng thức món bánh Shepherd chay sử dụng củ cải vàng, đậu lăng và nấm.
  • Salad: Bào nhỏ củ cải vàng và thêm vào món salad.
  • Gratin củ cải vàng và khoai tây: Làm món gratin từ củ cải vàng và khoai tây.
  • Củ cải vàng nướng mật ong hoặc siro phong: Rưới mật ong hoặc siro phong lên củ cải vàng và đem nướng cùng nhau trong lò.
  • Bánh gia vị củ cải vàng: Làm một chiếc bánh lấy gia vị chính từ củ cải vàng với vị ngọt thanh mát.
Củ cải vàng và những lợi ích sức khỏe bất ngờ 4
Bạn nên tận dụng vị ngọt của củ cải vàng để kết hợp trong các món ăn

Bên cạnh những công thức đáng thử này, khi sử dụng củ cải vàng trong chế biến nấu ăn bạn cũng cần chú ý:

  • Củ cải trắng và củ cải vàng là cùng một loại rau, chỉ khác nhau về màu sắc. Do đó, bạn có thể thay thế củ cải trắng bằng củ cải vàng trong bất kỳ công thức nào.
  • Củ cải vàng có thể có vị ngọt hơn củ cải trắng, vì vậy bạn có thể điều chỉnh lượng đường hoặc mật ong trong các công thức cho phù hợp với sở thích của mình.

Nhà thuốc Long Châu hy vọng bài viết này đã giúp bạn có nhiều thông tin về dinh dưỡng và sức khỏe về củ cải vàng. Củ cải vàng thuộc cùng giống củ cải trắng hay củ cải đỏ nhưng có màu sắc khác biệt. Chính vì màu sắc đặc biệt này mà giống củ cải này cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp bạn bảo vệ sức khỏe và chống lại nhiều bệnh tật.

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin