Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Sẹo lồi ăn gì và không nên ăn gì là vấn đề rất được nhiều người quan tâm. Bổ sung một số thực phẩm có thể khiến vết thương của bạn nhanh lành hơn, nhưng ngược lại, một số loại cũng có thể khiến vết sẹo lồi của bạn tăng sinh phì đại. Vậy để biết sẹo lồi ăn gì, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.
Khi chẳng may xuất hiện vết thương hở, dường như mọi người đều rất ám ảnh với việc hình thành sẹo lồi. Sẹo lồi không chỉ gây mất thẩm mỹ, mà còn khiến bạn cảm thấy mặc cảm, tự ti trong giao tiếp. Để phòng tránh và giảm thiểu nguy cơ hình thành sẹo lồi, rất nhiều người quan tâm đến vấn đề sẹo lồi ăn gì. Hãy tìm lời giải đáp cho câu hỏi ở bài viết dưới đây.
Lành vết thương là quá trình các mô sợi thay thế cho mô xơ bị tổn thương. Sẹo lồi là sự tăng sinh quá mức của các tế bào collagen lành tính, dẫn đến các mô da được thay thế một cách dư thừa, khiến chúng tăng sinh, phì đại và nổi gồ lên bề mặt. Sẹo lồi có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể, và cho dù qua một thời gian dài chúng cũng không thể tự nhỏ đi.
Sẹo lồi thường có màu đỏ, hồng hoặc tím sẫm. Vết sẹo có vỏ bọc, bề mặt nhẵn, căng bóng, hơi cứng như khối cao su, nổi gồ ghề lên bề mặt da. Một vài trường hợp, vùng da bị sẹo có cảm giác ngứa ngáy, căng tức, hoặc có thể đau khi chạm vào.
Sẹo lồi thường có xu hướng phát triển lan rộng hơn so với giới hạn của vết thương, rất gây mất thẩm mỹ. Điều này khiến các tín đồ cái đẹp rất đau đầu và muốn tìm cách loại bỏ chúng.
Nên kiêng ăn gì để hạn chế sẹo lồi là vấn đề rất được nhiều người quan tâm. Dưới đây là một vài gợi ý mà Nhà Thuốc Long Châu gửi tới bạn đọc tham khảo:
Theo quan niệm dân gian, rau muống có tính hàn. Theo khoa học hiện đại, rau muống có khả năng kích thích các tế bào da tăng sinh collagen, thúc đẩy quá trình liền sẹo. Điều này đồng nghĩa với việc kích thích quá trình sản sinh mô, làm tăng nguy cơ xuất hiện sẹo lồi. Chính vì vậy, dù cho rau muống là thực phẩm quen thuộc, dễ sử dụng thì trong quá trình lành vết thương bạn cũng nên tránh sử dụng.
Thịt gà cũng là một món ăn ngon và khá phổ biến với chúng ta. Tuy nhiên, thịt gà có tính nóng, nếu dùng các món ăn chế biến từ thịt gà trong quá trình lành vết thương cũng có thể khiến vết thương bị sưng, mưng mủ. Điều này có thể khiến vết thương dễ bị nhiễm trùng, làm thời gian lành vết thương lâu hơn và tăng nguy cơ hình thành sẹo lồi.
Ngoài ra, thịt gà là một món ăn khó tiêu, không phù hợp để những người đang hồi phục sau chấn thương hoặc phẫu thuật sử dụng.
Tương tự như thịt gà, đồ nếp cũng là một món ăn có tính nóng. Ăn đồ nếp trong quá trình lành vết thương có thể khiến vết thương bị mưng mủ, viêm nhiễm.
Thịt bò là một loại thức ăn rất giàu chất dinh dưỡng, bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Trong thịt bò chứa một hàm lượng lớn chất sắt tốt cho máu. Nếu bạn không bị các vết thương hở, bổ sung thịt bò là cần thiết và rất tốt. Nhưng nếu bạn có vết thương thì hoàn toàn không nên, vì sử dụng thịt bò làm thúc đẩy quá trình sản sinh collagen trong da, làm sẹo lồi tăng sinh, phì đại. Chính vì vậy, thịt bò cũng là một loại thực phẩm bạn nên tránh sử dụng.
Hải sản và các thực phẩm có tính tanh rất giàu protein và chất dinh dưỡng, nên nếu bạn ăn chúng trong quá trình liền sẹo có thể khiến các mô sẹo tăng sinh quá mức dư thừa và gây nên sẹo lồi.
Ngoài ra, với những người có cơ địa dị ứng hải sản cũng nên tránh sử dụng, vì có thể khiến bạn bị ngứa, thậm chí vết thương mưng mủ, viêm nhiễm và lâu lành.
Trên đây là một số thực phẩm bạn nên tránh sử dụng trong quá trình lành vết thương, hoặc ít nhất trong vòng 1 tháng nếu không muốn sẹo lồi phát triển.
Vậy sẹo lồi nên ăn gì để hạn chế nguy cơ hình thành sẹo lồi? Bạn nên bổ sung đầy đủ các nhóm chất, cụ thể như:
Các loại đạm từ động vật như thịt lợn, tép, cá… rất tốt cho quá trình lành vết thương. Đây là những thực phẩm có tác dụng tốt cho quá trình lành vết thương, hình thành mô da mới thay thế mô da cũ.
Trong quá trình liền sẹo, bạn nên chú ý bổ sung các loại hoa quả, trái cây, rau củ có chứa nhiều vitamin C như cam, bưởi, ổi, cải xanh… Các thực phẩm chứa nhiều vitamin C giúp thúc đẩy quá trình sản sinh collagen và elastin là thành phần của mô da, giúp lành các vết thương hở và liền sẹo. Ngoài ra, các thực phẩm nhiều vitamin C còn giúp làm sáng da, đều màu da, mờ thâm sẹo.
Vitamin E là một chất có tác dụng rất tốt trong việc làm chống lão hóa da, chống oxy hóa, do đó có tác dụng làm mờ sẹo thâm, ngăn ngừa sẹo lồi hiệu quả. Chính vì thế, nếu bạn bị các vết thương hở nên chú ý bổ sung các thực phẩm chứa nhiều vitamin E như bơ, bông cải xanh, hạnh nhân, bí đỏ…
Bạn nên sử dụng những thực phẩm chứa kẽm như các loại đậu, các loại hạt, ngũ cốc, sữa… Chúng rất tốt trong việc giúp làm lành vết thương, tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể.
Cho tới hiện nay vẫn chưa có một phương pháp nào đảm bảo khỏi hoàn toàn sẹo lồi. Dưới đây là một số cách điều trị sẹo lồi thường được các bác sĩ khuyên dùng:
Sẹo lồi gây mất thẩm mỹ khiến bệnh nhân cảm thấy khó chịu, tự ti khi giao tiếp. Trên đây là những thông tin mà Nhà Thuốc Long Châu cung cấp để trả lời cho câu hỏi sẹo lồi ăn gì. Hy vọng sau bài viết, bạn đọc có được những thông tin bổ ích và hạn chế hình thành sẹo lồi.
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...