Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Dị ứng với thức ăn là một tình trạng khá phổ biến hiện nay và thường gặp ở những người có cơ địa nhạy cảm. Bệnh dị ứng với thức ăn thường xảy ra khi phản ứng của hệ miễn dịch của cơ thể làm từ một loại thức ăn nào đó có hại cho cơ thể. Ngứa phát ban sưng môi… là những biểu hiện của loại bệnh lý này.
Tuổi tác
Những thức ăn ở trẻ em thường có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn người lớn rất nhiều. Đối tượng này có sức đề kháng kém hệ miễn dịch chưa hoàn thiện và đây chính là cơ sở để các yếu tố trong thực phẩm có thể gây nên bệnh.
Di truyền
Nhiều loại bệnh dị ứng có thể truyền lại cho thế hệ con cái trong đó có bệnh dị ứng thức ăn. Mắc bệnh dị ứng thức ăn thì tỉ lệ con mắc bệnh này rất cao.
Môi trường sống
Các chức năng trong cơ thể của một người dù hoàn toàn bình thường cũng sẽ bị tác động của môi trường ảnh hưởng như vấn đề ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường hay sống ở nơi có bệnh truyền nhiễm. Người bệnh có thói quen ăn uống thiếu khoa học và sinh hoạt không điều độ thì chính là nguyên nhân khiến họ mắc bệnh dị ứng với thức ăn.
Ở một số người phản ứng bệnh dị ứng với thức ăn khá đặc biệt và có thể khó chịu nhưng đa phần không nghiêm trọng. Nhiên một số người khác thì lại phản ứng vô cùng nguy hiểm thậm chí đe dọa tới tính mạng. Một số dấu hiệu của bệnh dị ứng thực phẩm phải kể đến như:
Có thể nói sốc phản vệ là phản ứng nghiêm trọng nhất và gây nguy hiểm tới tính mạng người bệnh. Nó gây nên tình trạng thắt chặt của đường hô hấp khiến cho người bệnh khó thở dốc và sụt giảm huyết áp mạch nhanh hơn chóng mặt và gây mất ý thức.
Có nhiều phương pháp để điều trị tình trạng bệnh này trong đó phải kể đến.
Điều trị bằng thuốc kháng sinh
Một số loại thuốc kháng sinh thường được dùng trong việc điều trị bệnh dị ứng với thức ăn như:
Phương pháp dân gian điều trị bệnh dị ứng với thức ăn
Rất nhiều người sử dụng các phương pháp dân gian để điều trị loại bệnh lý này và mang lại những hiệu quả rất thiết thực:
Nước giấm táo rượu: Giấm táo rượu có tác dụng chữa dị ứng thức ăn có hiệu quả và nó giúp cân bằng lại PH trong cơ thể cũng như tăng khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng từ đó khôi phục hoàn chỉnh hệ thống miễn dịch.
Tỏi sống: Trong tỏi có chứa thành phần chống dị ứng tự nhiên giúp cho cơ thể giảm bớt các triệu chứng khi bị dị ứng với thức ăn. Mỗi ngày nhai 3 tép tỏi sống sẽ giúp kháng viêm diệt khuẩn và phục hồi các tổn thương do dị ứng rất nhanh.
Giờ thì bạn đã tự trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về bệnh dị ứng với thức ăn rồi phải không nào? Nếu có thể phòng và điều trị bệnh nhanh chóng hiệu quả chắc chắn bạn sẽ không cần lo lắng về bệnh lý này.
Diệu Linh
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.