Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Khi bị mắc bệnh dị ứng thực phẩm, phản ứng cơ thể với thức ăn được nạp vào có thể rất nặng, thậm chí đe dọa tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.
Bệnh dị ứng thực phẩm xảy ra do hệ thống miễn dịch cơ thể nhầm lẫn xác định một thực phẩm cụ thể hoặc 1 chất trong thực phẩm như là chất có hại. Lúc này, hệ thống miễn dịch sẽ kích hoạt các tế bào để sinh ra các kháng thể tên là globulin miễn dịch E (IgE) - các kháng thể này sẽ chống lại các thực phẩm thủ phạm hay các chất gây dị ứng. Và mỗi lần sau ăn, ngay cả những số nhỏ nhất của thực phẩm, các kháng thể IgE cũng có thể cảm giác nó và tín hiệu tới hệ miễn dịch để sinh ra các histamin cũng như các hóa chất khác, đi vào máu. Những hóa chất này sẽ gây ra một loạt các dấu hiệu và triệu chứng bệnh dị ứng.
Đa số các trường hợp bệnh dị ứng thực phẩm có liên quan bởi các protein nhất định có trong: sữa bò, đậu nành, trứng, lạc, vừng, lúa mỳ, hạt quả cứng, cá, tôm, cua, nghêu, sò... Ngoài ra, yếu tố gây bệnh dị ứng thực phẩm còn có thể là các chất màu, chất bảo quản hay chất phụ gia trong quá trình chế biến.
Nhẹ và vừa:
-Ở da người bị có nổi mày đay, đỏ bừng, phù mạch
-Ở hệ tiêu hóa: nôn mửa, quặn bụng, đau bụng, tiêu chảy
-Ở cơ quan hô hấp: viêm mũi, hen phế quản (với tình trạng khởi phát đột ngột tình trạng thở khò khè và nặng lên sau một thời gian ngắn), phù thanh quản… Với trẻ bị bệnh dị ứng sữa có thể có tình trạng nôn mửa, ho khò khè,...
Nặng:
Ở một số người, bệnh dị ứng thực phẩm có thể gây ra một phản ứng nghiêm trọng là sốc phản vệ. Điều này có thể đe dọa tới tính mạng người bệnh, bao gồm: co thắt và thắt chặt của đường hô hấp. Cổ họng bị sưng dẫn tới khó thở. Shock, có sự sụt giảm nghiêm trọng về huyết áp. Mạch nhanh, thấy chóng mặt, hoa mắt hoặc mất ý thức. Đa số là những phản ứng phản vệ 1 pha xảy ra ngay sau khi ăn, do các nguyên nhân hấp thu nhanh. Song cũng có trường hợp là phản ứng phản vệ 2 pha, pha 2 xảy ra muộn hơn (4-12 giờ) sau khi ăn, do các dị nguyên hấp thu chậm (có tới 90% trường hợp). Trong số phản ứng phản vệ 2 pha xảy ra thì có 50% trường hợp rất nặng. Biện pháp cấp cứu điều trị là việc rất quan trọng đối với những trường hợp này. Nếu không điều trị kịp thời, sốc phản vệ có thể gây hôn mê, thậm chí là tử vong.
Với các trường hợp bệnh dị ứng thực phẩm, việc dùng thuốc giúp giảm nhẹ hoặc làm mất các triệu chứng dị ứng, nhưng không điều trị triệt để nguyên nhân gây dị ứng thực phẩm. Do vậy, để phòng ngừa, bệnh nhân thực hiện các biện pháp sau:
Thực phẩm thực ra đôi khi không an toàn như chúng ta vẫn nghĩ bởi chúng có thể gây dị ứng hoặc nặng hơn là ngộ độc thực phẩm. Khi thấy có các biểu biện bệnh dị ứng thực phẩm, bạn cần đến bệnh viện ngay, không được chủ quan hay chậm trễ. Vì diễn biến của dị ứng thực phẩm rất nhanh, có thể nguy hiểm tới tính mạng.
Thanh Hoa
Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.