Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Dọa sinh non là tình trạng cảnh báo sinh non, sinh sớm của phụ nữ mang thai. Trẻ khi sinh non sẽ có nguy cơ mắc phải những vấn đề về sức khỏe, thậm chí là tử vong sau sinh. "Dọa sinh non không nên ăn gì?" là thắc mắc của rất nhiều thai phụ.
Chế độ dinh dưỡng là một trong những tác nhân quan trọng ảnh hưởng đến việc sinh non, sinh sớm. Vậy đâu là những thực phẩm mà phụ nữ dọa sinh non cần tránh? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.
Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sinh non là tình trạng thai phụ chuyển dạ sớm, trong khoảng thời gian tuần thứ 22 đến trước tuần thứ 37 của thai kỳ tính theo ngày dự kiến sinh cơ bản.
Dọa sinh non là tình trạng thai phụ xuất hiện các dấu hiệu của một cuộc chuyển dạ ở tuần thứ 22 đến tuần thứ 37. Khi tiến hành siêu âm sẽ thấy độ dài của cổ tử cung ngắn hơn so với bình thường. Tuy vậy, thai nhi vẫn hoạt động bình thường do cổ tử cung vẫn đóng kín và chưa bị mở ra, túi thai vẫn nguyên vẹn trong buồng tử cung của người mẹ.
Nguy cơ chính dẫn đến tình trạng dọa sinh non và sinh non là những kích thích làm tăng co bóp cơ trơn tử cung gây khởi phát cho quá trình chuyển dạ đẻ hoặc khiếm khuyết thai nhi trong bụng mẹ. Những kích thích này có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân sau:
Những thai phụ dọa sinh non nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời sẽ có nguy cơ cao dẫn tới sinh non, bé thiếu tháng khi sinh non sẽ yếu và phải đối mặt với nhiều bệnh tật hơn trẻ bình thường. Vậy những dấu hiệu nhận biết dọa sinh non là gì? Dấu hiệu dọa sinh non với các triệu chứng cơ năng và triệu chứng thực thể:
Dinh dưỡng từ thực phẩm là một yếu tố quan trọng quyết định việc thai phụ có bị dọa sinh non, sinh non hay không. Phụ nữ dọa sinh non được khuyên bổ sung các chất dinh dưỡng như sắt, acid folic, canxi, vitamin A,... qua những thực phẩm như rau xanh; các loại đậu, hạt,... Bên cạnh đó, thai phụ cũng cần lưu ý tránh những thực phẩm có khả năng làm tăng co bóp cơ tử cung gây sinh non hoặc các thực phẩm gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi như:
Một thai kỳ khỏe mạnh là điều mà bất kỳ bà mẹ nào khi mang thai cũng mong muốn, để làm được điều đó, mẹ cần tránh xa những thực phẩm gây hại cho quá trình mang thai. Đặc biệt đối với những phụ nữ có dấu hiệu dọa sinh non càng cần lưu ý và có những phương pháp phòng tránh hiệu quả. Hy vọng những kiến thức trên đã giúp thai phụ trả lời được câu hỏi: "Dọa sinh non không nên ăn gì?" để có một thai kỳ tốt nhất.
Phương Linh
Nguồn: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.