Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Đông trùng hạ thảo chứa nhiều thành phần quý hiếm như: Cordycepin, adenosin, hydroxyethyl-adenosin và hàng loạt các vitamin thiết yếu tham gia tích cực vào quá trình cân bằng sức khỏe và điều trị bệnh. Vậy liệu đông trùng hạ thảo khô có còn giữ lại được vẹn nguyên những dược chất “thần kỳ” vốn có như vậy hay không? Hãy cùng nhà thuốc Long Châu tìm hiểu qua bài viết dưới đây!
Hiện nay, trên thị trường có 2 loại đông trùng hạ thảo chính đó là đông trùng hạ thảo tự nhiên và đông trùng hạ thảo được nuôi trồng trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, cả hai dòng này đều có nhược điểm là thời gian bảo quản vô cùng ngắn, tối đa khoảng 2 tuần trong điều kiện nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh. Từ đó, đông trùng hạ thảo khô ra đời và dần được lòng người tiêu dùng.
Đông trùng hạ thảo khô là sản phẩm được sấy khô từ đông trùng hạ thảo tươi. Sản phẩm đã được lấy đi phần lớn lượng nước bên trong nên kéo dài được thời gian bảo quản lên tới 36 tháng trong điều kiện nhiệt độ thường.
Hiện nay, có nhiều phương pháp sấy khô đông trùng hạ thảo như sấy lạnh, sấy đối lưu, sấy thăng hoa,... Trong đó, sấy thăng hoa là kỹ thuật sấy tiên tiến nhất, khi gia nhiệt thì nước sẽ chuyển trực tiếp từ thể rắn sang thể khí mà không qua thể lỏng, giúp giữ được 99% hàm lượng dược chất ban đầu.
Vì vậy, khi chọn mua đông trùng hạ thảo khô bạn cần quan tâm đến kỹ thuật sấy bởi nó quyết định trực tiếp đến chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng của thành phẩm đông trùng hạ thảo khô.
Tương tự như đông trùng hạ thảo tươi, đông trùng hạ thảo khô vẫn có các tác dụng như bồi bổ, nâng cao thể trạng, là thực phẩm chống suy nhược, điều hòa thần kinh, ổn định huyết áp…
Xem thêm: Suy nhược cơ thể nên ăn gì và hạn chế ăn gì thì tốt?
Đông trùng hạ thảo giàu axit béo mới (2Z, 4E) -deca-2,4-dienoic acid (DDEA) giúp ức chế sự nhân bản của virus. Do đó, việc bổ sung dược liệu để phòng các bệnh do virus gây ra, đặc biệt là virus Sars-CoV2 là cực kì cần thiết.
Đông trùng hạ thảo có công dụng cực kỳ hiệu quả trong việc bảo vệ sức khỏe của tế bào lành tính, ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư ác tính ở người như: Ung bướu phổi, ruột kết, da và gan…
Nhờ hoạt chất Adenosine có trong đông trùng hạ thảo khô mà thần dược này có tác dụng làm chậm quá trình đông máu, giúp máu mang độ loãng phù hợp, chống đông máu cục bộ gây tắc nghẽn mạch máu, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, đột quỵ,…
Đông trùng hạ thảo khô đang được dùng trong việc chiết xuất bào chế thuốc chữa bệnh viêm gan, thận, phổi. Đặc biệt, trong một nghiên cứu gần đây cho thấy có sự thuyên giảm phần xơ phổi của bệnh nhân Sars-CoV2 (Covid 19) lúc sử dụng đông trùng hạ thảo. Đây là một tín hiệu tích cực trong thời điểm dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp như hiện nay
Một trong những tác dụng không thể không kể đến của đông trùng hạ thảo chính là nâng cao sức khỏe sinh lý và cải thiện chất lượng tinh trùng ở nam giới, gia tăng mật độ tinh trùng trong tinh dịch, kéo dài thời kì sống và vận động rõ rệt sau vài tháng sử dụng.
Ngoài ra, đông trùng hạ thảo khô còn có một số công dụng khác như: Nâng cao sức đề kháng, giải tỏa stress, giúp ngủ ngon,... vô cùng hiệu quả.
Đông trùng hạ thảo khô sau khi làm sạch bụi bẩn, ngâm nước 2-3 phút cho mềm ra, bạn có thể có thể dùng trực tiếp. Một số cách dùng khác cũng được ưa chuộng như:
Tùy theo tình trạng sức khoẻ và nhu cầu sử dụng của từng người mà bạn có thể sử dụng đông trùng hạ thảo khô theo các phương pháp khác nhau, tuy nhiên không dùng quá liều lượng.
Xem thêm: Hướng dẫn pha trà Đông trùng hạ thảo khô phát huy tối đa công dụng
Theo chuyên gia sức khỏe, một lần bạn có thể dùng từ 3 - 5 cọng đông trùng hạ thảo khô bằng cách pha trà hoặc cho vào thức ăn. Mỗi ngày sử dụng 1 - 2 lần tùy theo nhu cầu sức khỏe.
Đông trùng hạ thảo khô với 99% dưỡng chất, phù hợp với rất nhiều đối tượng như:
Những đối tượng không nên sử dụng đông trùng hạ thảo khô bao gồm:
Bạn chỉ cần bảo quản đông trùng hạ thảo khô trong hộp thủy tinh hoặc hộp nhựa chất lượng cao, đặt ở nơi có nhiệt độ bình thường, tránh ẩm và ánh sáng trực tiếp là đã có thể bảo quản sản phẩm trong vòng 36 tháng.
Qua bài viết trên hi vọng các bạn đọc giả đã có thêm nhiều thông tin hữu ích về đông trùng hạ thảo khô cũng như không còn quá lo lắng về việc đông trùng hạ thảo khô có bị giảm chất lượng so với đông trùng tươi hay không? Chúc quý bạn đọc giả có thể tìm được sản phẩm ưng ý và phù hợp để nâng cao sức khoẻ cho bản thân và gia đình!
Như Nguyễn
Nguồn: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...