Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Những thay đổi trong chế độ dinh dưỡng sẽ giúp giảm và kiểm soát mỡ máu trong cơ thể, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch. Kiểm soát mỡ máu cao
Kiểm soát mỡ máu cao mà không sử dụng thuốc phụ thuộc vào 3 bước và 2 trong số đó liên quan đến việc thay đổi chế độ dinh dưỡng. Những người có lượng mỡ máu cao cao nên ăn ít béo; ăn ít tinh bột, đường và tăng cường vận động. Ăn một số loại cá nhất định cũng làm giảm lượng mỡ máu cao.
Theo một báo cáo của ĐH Bang Kansas về “mỡ máu cao” đã cho thấy hàm lượng mỡ máu cao làm tăng nguy cơ về các bệnh tim mạch, cho dù tỷ lệ cholesterol trong máu ở mức bình thường. Nếu tỷ lệ mỡ máu của bạn ở mức 150 mg/dL trở lên bạn có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Giảm cân bằng việc áp dụng chế độ ăn ít calo sẽ giúp giảm lượng mỡ trong máu. Một nghiên cứu của Viện sức khỏe quốc gia đã chỉ ra các hoạt động của chế độ ăn ít calo. Theo dõi 2 chế độ ăn có hàm lượng béo thấp và 2 chế độ ăn có hàm lượng béo cao. Cả 4 chế độ ăn đều được đánh dấu và có hàm lượng calo thấp hơn so với chế độ ăn hiện tại của những người tham gia nghiên cứu. Mỗi một chế độ ăn ít béo hoặc nhiều béo đều có hàm lượng tinh bột nhiều hơn 10% và hàm lượng protein ít hơn 10% so với chế độ ăn ít béo hoặc nhiều béo còn lại.
Chế độ ăn ít calo dựa trên tỷ lệ tinh bột chiếm 35-65% tổng lượng calo hấp thu, nhưng các nhà dinh dưỡng cũng cho rằng chế độ ăn có hàm lượng tinh bột thấp, giảm tỷ lệ mỡ máu một cách đáng kể. Đó là chế độ ăn kết hợp giữa ăn nhiều thịt và trứng có hàm lượng béo cao với các loại hoa quả, bánh mì, ngũ cốc, gạo chứa ít tinh bột. Nguyên tắc là tinh bột và đường có trong tinh bột sẽ làm tăng lượng đường trong máu, tăng chất béo trong máu, tăng cân và các nguy cơ bệnh tim mạch bao gồm cả kiểm soát mỡ máu.
Giáo sư Robert Atkins cho rằng dù mỡ máu cao là nguyên nhân hàng đâu gây bệnh tim mạch nhưng tỷ lệ mỡ máu trong máu sẽ giảm rất nhanh ngay trong tháng đầu áp dụng chế độ ăn ít tinh bột. Trong số những người áp dụng chế độ ăn ít tinh bột, có người đã giảm được tỷ lệ mỡ máu từ 134 xuống còn 31 mg/dL, mặc dù đã ăn chế độ dinh dưỡng có hàm lượng béo cao trong 3 tháng.
Những người ăn nhiều cá béo trong suốt cuộc đời của họ có tỷ lệ mỡ máu thấp. Tiến sĩ Kenneth Cooper đã dẫn chứng chế độ ăn của người Eskimo và người Nhật và tỷ lệ mỡ máu thấp là do chất béo omega-3 trong cá. Nguồn thực phẩm giàu omega-3 là: cá vược, cá bơn lưỡi ngựa, cá trích, cá thu, cá hồi, cá mòi, cá ngừ,..
Tỷ lệ mỡ máu giảm 64-79% ở những người ăn nhiều acid béo Omega-3.
Viên uống Momega (dành cho nam) và Womega (dành cho nữ) được sản xuất tại Đan Mạch, chứa Omega-3, vitamin K2, chiết xuất ca cao, chiết xuất tảo Spirulina và vitamin D3, có tác dụng:
– Hạn chế xơ vữa động mạch, đặc biệt là động mạch vành
– Kiểm soát mỡ máu
– Ngăn ngừa cao huyết áp
– Giảm nguy cơ đột quỵ và tai biến mạch máu não
– Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh tim mạch
– Bổ mắt, bổ não
Bảo Bảo
Dược sĩ Đại họcTrần Thị Dương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.