Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bệnh bướu cổ nên ăn gì và kiêng gì là mối quan tâm của nhiều người bệnh. Vì chế độ ăn uống ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình điều trị và hồi phục bệnh.
Với bệnh bướu cổ, lựa chọn thực phẩm thông minh có tác dụng giúp cho người mắc bệnh có một cơ thể khỏe mạnh và còn trợ giúp quá trình điều trị bệnh hiệu quả. Vì thế nhiều người bệnh luôn thắc mắc bướu cổ nên ăn gì và kiêng gì để có thể mau chóng hết bệnh.
Việc điều trị bệnh bướu cổ rất khó khăn, đòi hỏi thời gian dài, chủ yếu là cân bằng lại lượng hormon trong cơ thể, để tuyến giáp trở lại hoạt động được tốt nhất. Tuy nhiên bệnh nhân cũng cần phải có kiến thức nhất định xung quanh căn bệnh của mình.
Hơn thế nữa, việc bướu cổ nên ăn gì và kiêng gì là điều bệnh nhân nên biết vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hồi phục của bệnh. Từ đó có chế độ dinh dưỡng được coi là một yếu tố quan trọng và cần được tuân thủ nghiêm ngặt. Vậy bướu cổ nên ăn gì và kiêng gì?
Tuyến giáp của con người rất cần iốt để sản sinh ra những hormon cần thiết, iod còn có tác dụng cân bằng lượng hormon tuyến giáp, giảm sự hình thành bướu tuyến giáp và phòng ngừa bướu cổ suy giáp. Tuy nhiên, không phải ai cũng bổ sung đầy đủ iốt vào khẩu phần ăn của mình, nhất là những người sinh sống ở vùng núi cao, các loại thực phẩm mà họ sử dụng hàng ngày rất ít iốt.
Cách đơn giản nhất để bổ sung iot là sử dụng muối, lưu ý rằng những thực phẩm đóng gói sẵn thường không được bổ sung iốt. Hay bạn cũng có thể sử dụng các tảo, rong biển ... cũng rất giàu iốt.
Rau chân vịt, rau diếp và các loại rau lá xanh đậm khác là nguồn thực phẩm tuyệt vời giàu khoáng chất, đóng vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động của Tuyến giáp. Những triệu chứng như mệt mỏi, đau nhức, hay những rối loạn trong nhịp tim có thể là cảnh báo cho thấy bạn không nhận đủ khoáng chất trong khẩu phần của mình.
Tuy nhiên đối với cây họ cải như bắp cải, bông cải xanh, củ cải, cải bẹ trắng.... người bị bệnh bướu cổ cần đặc biệt lưu ý. Đối với người mắc bệnh này nên tránh ăn củ cải, bông cải xanh vì loại thực phẩm này có chứa thành phần isothiocyanates làm hạn chế việc hấp thu iod. Nếu phải ăn thì khi chế biến các loại rau này nên trần hoặc luộc sơ để giúp phân hủy isothiocyanates không tốt cho người bệnh bướu cổ.
Bướu cổ nên ăn gì và kiêng gì? Các loại hạt như hạt điều, hạnh nhân, hạt bí là nguồn thực phẩm tuyệt vời giàu magie là thực phẩm người bị bướu cổ cũng như đã mắc bướu cổ lâu năm nên ăn. Các loại hạt này sẽ cung cấp cho cơ thể lượng protein thực vật, đồng, kẽm, vitamin E, và B hỗ trợ tuyến giáp hoạt động tốt hơn.
Các loại đồ biển như cá, tôm... là nguồn thực phẩm chứa nhiều iốt, kẽm, vitamin B, omega -3 và selen rất tốt. Nếu bạn muốn duy trì một tuyến giáp khỏe mạnh hãy ăn 3 bữa cá một tuần. Nên chú ý sử dụng các những sản phẩm được đánh bắt tự nhiên như cá bơn, cá trích, cá hồi, cá tuyết....
Bướu cổ nên ăn gì và kiêng gì? Cần kiêng đồ hộp, thực phẩm chế biến sẵn. Vì trong các loại thực phẩm chế biến sẵn này thường có chứa đậu tương, nhiều calo rỗng hay hàng loạt chất phụ gia không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt trong sản phẩm chế biến sẵn còn có hàm lượng chất béo cao, sẽ làm hiệu năng sản xuất thyroxin của tuyến giáp, thậm chí làm giảm tác dụng của thuốc điều trị bệnh.
Đây là loại thực phẩm nên được khuyến khích sử dụng khi bị bệnh bướu cổ. Vì trong quá trình chăn nuôi, nhà sản xuất sẽ không sử dụng các loại hóa chất hay thuốc tăng trưởng nên thịt rất sạch. Nhưng nên chỉ ăn thịt, tránh ăn các loại nội tạng như thận, tim, gan.... Vì trong nội tạng có rất nhiều acid lipoic, nếu cơ thể nhận quá nhiều chất này có thể phá vỡ sự cân bằng của tuyến giáp. Hơn thế nữa, acid lipoic còn có thể có ảnh hưởng xấu đến nhiều loại thuốc chữa bệnh mà bạn đang sử dụng.
Gluten là một dạng protein được tìm thấy trong lúa mạch đen, lúa mì và lúa mạch, có khả năng ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, cụ thể là đường ruột. Các sản phẩm chứa gluten thường là bánh quy, bánh mỳ, bánh ngọt… Bạn có biết khoảng 10% dân số thế giới không thể dung nạp gluten, vì khi ăn các loại thực phẩm này họ sẽ có dấu hiệu đầy bụng, tiêu chảy, đau bụng...
Xu hướng ăn uống hiện đại đang chuyển sang các sản phẩm không chứa gluten, có lợi cho sức khỏe. Vì gluten có khả năng gây ra phản ứng miễn dịch tự động, làm tăng nguy cơ mắc bệnh cường giáp hoặc suy giáp. Vì nên bướu cổ nên ăn gì và kiêng gì? Không nên ăn thực phẩm nhiều gluten.
Mặc dù chất đường giúp món ăn ngon kiệng, cung cấp năng lượng cho cơ thể, nhưng nó ngăn cản sự hấp thu của thuốc. Người bệnh cần hạn chế ăn đường nhưng cũng không nên loại bỏ hoàn toàn ra khỏi khẩu phần ăn của mình. Chỉ nên ăn một lượng nhỏ đường mỗi ngày và tránh xa các loại nước có gas, kẹo,...
Bướu cổ nên ăn gì và kiêng gì? Câu trả lời đã có trong bài viết trên. Hi vọng bạn đã có đủ thông tin về chế độ ăn uống để có thể phối hợp thực phẩm trong những ngày điều trị bệnh.
Bảo Hân
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.