Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Rau lang là loại rau được nhiều người yêu thích, dễ tìm mua và dễ ăn. Nhưng có nhiều người thắc mắc việc ăn rau lang có bị lồi thịt không, đặc biệt từ những người có vết thương do chấn thương hay sau phẫu thuật.
Rau lang không còn ngon miệng mà còn đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy vậy nhưng vẫn có rất nhiều người quan ngại không biết ăn rau lang có bị lồi thịt không, hãy cùng theo dõi bài viết sau.
Rau lang hay còn được gọi là rau khoai lang, là một trong những loại rau rất giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa cho cơ thể. Khi ăn rau lang, bạn sẽ nhận được những lợi ích vô cùng tuyệt vời như:
Thanh nhiệt, giải độc: Trong Đông y, rau lang là loại rau có tính mát, hỗ trợ cơ thể thanh nhiệt giải độc hiệu quả. Thành phần diệp lục trong lá rau lang rất nhiều, có công dụng thúc đẩy gan hoạt động tốt hơn, tránh được bệnh nóng trong người.
Chống oxy hóa: Rau lang có chứa nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên nên khi ăn đều đặn, thường xuyên sẽ giúp cơ thể chống lại sự tấn công từ các gốc tự do, hạn chế hình thành, phát triển tế bào ung thư cũng như giảm sưng viêm khi có vết thương.
Ngăn ngừa bệnh tật: Từ xa xưa, ông cha ta đã biết sử dụng rau lang như một thực phẩm hỗ trợ sức khỏe, phòng chống bệnh lý. Theo nhiều nghiên cứu nổi tiếng cho thấy, ăn rau lang giúp ngăn chặn bệnh trĩ, bệnh parkinson, alzheimer, đau đầu, táo bón, tiêu chảy, tiểu đường, bệnh tim mạch,... và nhiều vấn đề sức khỏe khác.
Tăng cường miễn dịch: Ngoài hỗ trợ sức khỏe phòng bệnh, rau lang còn giúp đường ruột hoạt động trơn tru, ức chế vi khuẩn có hại trong đường ruột, tăng sức đề kháng tự nhiên cho cơ thể. Nhiều tài liệu còn chứng minh rau lang có tác dụng trong việc ổn định nội tiết tố.
Một trong những thắc mắc được quan tâm nhiều nhất về loại rau này là ăn rau lang có bị lồi thịt không. Như bạn đã biết, khi cơ thể có vết thương hở do trầy xước, phẫu thuật hoặc tai nạn, việc ăn kiêng những thực phẩm dễ gây sẹo lồi như thịt bò, rau muống, đồ nếp,... là điều cần thiết. Thế nhưng rau lang có phải thực phẩm cần kiêng ăn để tránh bị lồi thịt?
Thực tế cho thấy, rau lang là loại rau rất được ưa chuộng vì hương vị đặc trưng, dễ ăn, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Hàm lượng vitamin, khoáng chất trong rau lang khá cao, đặc biệt là những chất như đồng, kẽm, sắt, chất chống oxy hóa,... Chính nhờ khả năng cung cấp dinh dưỡng cao như vậy nên việc ăn rau lang có bị lồi thịt không khiến nhiều người tò mò.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, những chất có trong rau lang rất tốt nhưng chỉ thích hợp với người có sức khỏe bình thường. Còn người đang có vết thương hở thì không nên dùng rau lang vì có thể gây nên một số tác dụng phụ không mong muốn. Vậy vì sao không nên ăn rau lang khi bị thương?
Bạn không nghe lầm đâu, ăn rau lang có thể khiến vết thương lâu lành hơn đấy. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, trong rau lang có chứa chất diệp lục hòa tan khiến cho việc chuyển hóa và hấp thụ vào cơ thể bị ức chế, diễn ra rất chậm.
Đồng thời, chất diệp lục này còn khiến glucose chậm hấp thụ vào máu, khiến cho quá trình tổng hợp protein để chữa lành vết thương chậm trễ hơn. Đây cũng chính là lý do vì sao ăn rau lang khiến vết thương lâu lành.
Ăn rau lang có bị lồi thịt không? Khả năng cao là có. Rau lang khiến vết thương hở lâu khép miệng, lâu lành hơn, đây là cơ hội rất thuận lợi để vi khuẩn xâm nhập và sinh sôi, dẫn đến vết thương bị nhiễm trùng và để lại sẹo lồi.
Tuy không gây sẹo lồi nhiều và nghiêm trọng như rau muống nhưng ăn rau lang có thể cũng khiến vết thương bị lồi thịt. Rau lang khiến vùng da xung quanh vết thương kém đều màu, thiếu hụt sắc tố da và để lại sẹo thâm trên da rất lâu, kéo dài đến khi vết thương lành hẳn cũng như mở hẳn sẹo thâm.
Ngoài sẹo thâm, ăn rau lang có bị lồi thịt không? Câu trả lời từ nhiều bác sĩ cho thấy, rau lang vẫn có thể vừa gây sẹo thâm vừa để lại sẹo lồi trên vết thương, gây mất thẩm mỹ và khiến người bị thương cảm thấy tự ti hơn.
Sau khi giải đáp thắc mắc ăn rau lang có bị lồi thịt không, bạn có muốn biết thời gian nên kiêng ăn rau lang là bao lâu không? Nếu có, hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu ngay sau đây nhé.
Dựa trên những tác dụng phụ có thể gặp khi ăn rau lang và lời khuyên từ bác sĩ, bệnh nhân có những vết thương hở trên cơ thể nên kiêng ăn rau lang trong một thời gian nhất định. Thời gian kiêng ăn rau lang còn tùy thuộc vào tình trạng vết thương cụ thể của mỗi người. Người có vết thương lớn cần kiêng rau lang lâu hơn những người chỉ bị trầy xước ngoài da.
Một số tài liệu nghiên cứu chỉ ra rằng, ngay cả khi vết thương đã lên da non thì rau lang vẫn có ảnh hưởng xấu đến lớp da non này. Vì thế, thời gian hạn chế ăn rau lang tương đối lâu và cần sự kiên trì của người bệnh.
Những vết thương hở có kích thước nhỏ như khâu vết thương bằng chỉ tự tiêu, thời gian kiêng ăn rau lang là 7 - 10 ngày. Những vết thương nghiêm trọng hơn sẽ kiêng ăn đến khi cơ thể, vết thương phục hồi hoàn toàn. Bạn cũng có thể hỏi ý kiến bác sĩ để biết chính xác hơn nên tránh ăn rau lang trong bao lâu.
Trong thời gian vết thương chưa lành, ngoài việc tìm hiểu ăn rau lang có bị lồi thịt không, bạn cũng cần chú ý nhiều hơn đến chế độ ăn uống hàng ngày, không chỉ kiêng ăn rau lang mà còn cần tránh xa một số thực phẩm dễ để lại sẹo như thịt bò, hải sản, rau muống, đồ nếp, đồ ăn nhiều gia vị cay nóng,...
Rau lang có nhiều lợi ích cho sức khỏe và là loại rau nên bổ sung thường xuyên. Về việc ăn rau lang vẫn có khả năng gây sẹo lồi nên nếu bị thương, có vết thương hở, bạn nên tránh ăn rau lang, thay vào đó hãy tăng cường các loại rau củ quả, trái cây, cá tươi,...
Hồng Nhung
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.