Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Tiểu đường là bệnh chịu tác động rất nhiều từ chế độ ăn uống hàng ngày. Chính vì vậy “Bệnh tiểu đường nên ăn gì và kiêng gì?” luôn là câu hỏi được rất nhiều người
Tiểu đường là bệnh lý có liên quan đến nội tiết gây ra bởi những rối loạn chuyển hóa chất cacbonhydrat do sự thiếu hụt insulin ở tuyến tụy. Các bác sĩ luôn khuyến cáo bạn thực hiện chế độ ăn ít đường để kiểm soát lượng đường trong máu giúp phòng tránh và điều trị tiểu đường hiệu quả hơn. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của nhiều người về việc bệnh nhân tiểu đường nên ăn gì và không nên ăn gì.
Bị bệnh tiểu đường nên ăn gì?
Rau xanh và trái cây được biết đến là những thực phẩm giàu chất cơ, vitamin và kháng chất. Đồng thời, những thực phẩm này cũng chứa hàm lượng chất chống lại oxy hóa và phytochemical rất cao. Vì vậy, rau xanh và trái cây đều giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Đặc biệt, một số lại rau củ điển hình như mù tạt xanh, củ cải, bông cải xanh, rau cải xoăn, rau bina… là những loại cực kỳ lý tưởng cho bữa ăn của bệnh nhân tiểu đường. Chúng cũng cung cấp lượng calo và carbohydrat khá thấp.
Người bệnh tiểu đường nên ăn gì? Câu trả lời là nên bổ sung nhiều chất đạm từ các loại thịt nạc động vật nhất là thịt bò. Trong thành phần của thịt bò chứa rất nhiều axit linoleic tổng hợp giúp cải thiện sự chuyển hóa đường trong máu và cũng ngăn ngừa một số bệnh ung thư thường gặp.
Những thực phẩm như bơ, quả hạnh nhân, quả hồ đào, óc chó, dầu olive, dầu đậu phộng… rất có lợi để giảm lượng cholesterol xấu trong máu. Bệnh nhân tiểu đường được khuyến cáo dùng những thực phẩm này để thay thế cho chất béo động vật. Tuy nhiên, khi sử dụng dầu olive nên lưu ý chỉ chế biến ở nhiệt độ thường tránh đun nấu với nhiệt độ cao vì khi đó nó sẽ sản sinh ra các chất độc gây hại cho cơ thể.
Lời khuyên từ các bác sĩ nói rằng bệnh nhân bị tiểu đường không thể bỏ qua các món ăn từ cá. Cá là nguồn chất béo và đạm có thể thay thế rất tốt cho thịt. Đặc biệt, những loại cá như cá hồi, cá mòi, cá ngừ, cá thu còn rất giàu axit béo omega 3 có lợi cho bệnh tiểu đường và các bệnh về tim mạch. Những món cá ở dạng hấp, súp, nấu được khuyến khích hơn rán và chiên mỡ. Đặc biệt đối với bệnh tiểu đường thai kỳ, các món ăn từ cá cũng là lựa chọn rất tốt vừa cung cấp đủ dinh dưỡng lại vừa giúp phòng bệnh hiệu quả.
Bệnh tiểu đường nên kiêng những gì?
Bên cạnh vấn đề bệnh tiểu đường nên ăn gì, người ta cũng quan tâm nhiều đến những thực phẩm không tốt cho lượng đường trong máu. Các chuyên gia khuyên bệnh nhân không nên dùng các món ăn như: đồ ăn ngọt, đồ ăn nhiều tinh bột, đồ ăn chứa nhiều chất béo bão hòa, sữa, trái cây sấy khô, bia rượu.
Ngoài phương pháp dùng thuốc điều trị, chế độ ăn uống cũng rất quan trọng và đóng vai trò lớn trong quá trình điều trị bệnh tiểu đường. Hy vọng bài viết đã cung cấp đủ thông tin về câu hỏi “Bệnh tiểu đường nên ăn gì?” cho độc giả.
Linh Đan
Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.