Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Viêm khớp nên ăn gì? Việc chọn thực phẩm trong các bữa ăn ảnh hưởng rất lớn đến khả năng phục hồi của người viêm khớp. Vì vậy, Nhà thuốc Long Châu sẽ cập nhật những thực phẩm nên và không nên sử dụng qua bài viết sau.
Viêm khớp là căn bệnh khá phổ biến thường gặp ở người lớn tuổi, thế nên nhiều người bệnh thường thắc mắc về việc viêm khớp nên ăn gì để có được sức khỏe tốt. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Nhà thuốc Long Châu để chọn được thực phẩm phù hợp nhất cho người viêm khớp nhé.
Dưới đây là danh sách các món ăn nên được bổ sung vào thực đơn của bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp, bởi chúng giúp cải thiện hiệu quả các triệu chứng của bệnh, cụ thể như sau:
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng việc bổ sung axit béo omega-3 trong chế độ ăn có thể giúp giảm viêm trong cơ thể, đặc biệt là trong trường hợp viêm khớp dạng thấp. Các loại cá béo như cá ngừ, cá hồi, cá thu, cá trích… là những lựa chọn tuyệt vời, cùng với đó là hạt lanh, hạt chia và quả óc chó.
Ngoài ra, omega-3 còn có tác dụng hỗ trợ cho các loại thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp. Do đó, việc bổ sung thực phẩm chứa omega-3 trong thực đơn khi đang sử dụng thuốc điều trị RA là rất quan trọng để đạt hiệu quả tốt nhất.
Việc tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa là một phương pháp tự nhiên để giảm viêm. Không chỉ là một lời khuyên về mặt thẩm mỹ, mà còn vì lợi ích sức khỏe. Các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên bạn nên bổ sung thực phẩm có nhiều màu sắc trong chế độ ăn.
Lý do là các loại trái cây và rau củ có màu sắc tươi sáng chứa flavonoid và carotenoid - những chất chống oxy hóa mạnh. Khi bạn ăn đa dạng rau củ quả có nhiều màu sắc, triệu chứng viêm sẽ giảm bớt.
Dầu ô liu nguyên chất cũng là một lựa chọn tốt cho những người thắc mắc viêm khớp nên ăn gì, bởi chúng chứa một nguồn axit béo không bão hòa đơn (MUFA) phong phú. Ngoài ra, nó còn giữ lại tất cả các thành phần có lợi của quả ô liu, đặc biệt là các hợp chất phenolic có tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ. Sử dụng thường xuyên dầu ô liu có hàm lượng phenolic cao đã được chứng minh là một cách hiệu quả để đối phó với viêm.
Viêm khớp nên ăn gì? Khi ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, yến mạch, quinoa thay vì các loại đã qua chế biến như gạo trắng, mì, bún, bánh mì, bạn có thể giảm mức CRP (chỉ số viêm C - reaktive) trong cơ thể, từ đó giảm các triệu chứng viêm.
Quả hạch và hạt là một nguồn cung cấp chất béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn. Những loại hạt này còn chứa axit alpha linoleic (ALA) - một loại axit béo omega-3 có công dụng chống viêm. Ngoài ra, chúng còn giàu magie, L-arginine và vitamin E - các dưỡng chất có vai trò trong việc kiểm soát tình trạng viêm ở người bệnh viêm khớp.
Một số loại củ chứa các hoạt chất có tác dụng chống viêm tự nhiên nên được ưa chuộng trong điều trị viêm khớp, gồm:
Viêm khớp kiêng ăn gì? Ngoài việc bổ sung các thực phẩm đã được đề cập ở trên, những người mắc viêm khớp dạng thấp nên tránh ăn những loại thực phẩm sau đây, vì việc tiêu thụ quá nhiều sẽ làm tình trạng bệnh của họ trở nên nặng nề hơn.
Đối với người mắc viêm khớp dạng thấp, cần tránh tiêu thụ quá nhiều chất béo từ động vật, vì điều này có thể dẫn đến tăng mỡ máu. Khi mỡ máu tăng, phản ứng viêm ở khớp sẽ trở nên mạnh mẽ hơn, dẫn đến tình trạng sưng tấy khớp cũng nặng nề và đau nhức hơn.
Ngoài ra, ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo không lành mạnh còn tăng nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm khác như bệnh tim mạch. Do đó, người bệnh cần hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm như đồ chiên mỡ, đồ đóng hộp, xúc xích, lạp xưởng và các loại thực phẩm không lành mạnh khác.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc không có hoặc giảm lượng gluten trong chế độ ăn có thể giúp giảm các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp. Gluten là một chất có mặt trong nhiều loại ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch, nước ngọt, chất làm ngọt...
Những món ăn được chế biến quá kỹ thường chứa nhiều ngũ cốc tinh chế, chất bảo quản, đường bổ sung và các chất có khả năng gây viêm khác. Những chất này có thể làm tình trạng viêm khớp trở nên trầm trọng hơn.
Đạm động vật là cần thiết cho hoạt động của cơ thể, tuy nhiên người bị viêm khớp dạng thấp cần hạn chế tiêu thụ quá nhiều đạm động vật. Nguyên nhân là vì việc ăn quá nhiều đạm động vật có thể làm tình trạng viêm khớp trở nên nặng nề hơn, các cơn đau cũng trầm trọng hơn. Vì vậy, người bệnh cần hạn chế ăn quá nhiều thịt nạc, hải sản, thịt gia cầm...
Để xây dựng một thực đơn phù hợp cho người bệnh viêm khớp dạng thấp (RA), bước đầu tiên là cân bằng lượng dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn. Cần đa dạng món ăn từ nhiều nhóm thực phẩm, tránh ăn quá nhiều một nhóm thực phẩm dẫn đến ăn ít hoặc bỏ hẳn các loại thực phẩm khác. Việc thiếu hụt hoặc dư thừa bất kỳ chất dinh dưỡng nào cũng không tốt đối với bệnh nhân viêm khớp.
Việc xây dựng thực đơn phù hợp là một bước quan trọng trong chế độ dinh dưỡng cho người bệnh RA, giúp cân bằng dinh dưỡng, kiểm soát calo nạp vào cơ thể và bảo toàn các dưỡng chất quan trọng, từ đó hỗ trợ quá trình điều trị và quản lý bệnh viêm xương khớp hiệu quả.
Bài viết trên đây của Nhà thuốc Long Châu đã giải đáp được câu hỏi viêm khớp nên ăn gì của nhiều người bệnh. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này bạn sẽ thiết lập được những bữa ăn đầy đủ chất nhất cho người bệnh viêm khớp nhé.
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: vinmec.com
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...