Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tối ưu giúp trẻ phát triển khỏe mạnh trong những tháng đầu đời. Chất lượng sữa mẹ có vai trò quyết định đến sức khỏe bé yêu. Vậy làm thế nào để sữa mẹ đặc và thơm để bé thích thú hơn trong mỗi lần bú mẹ?
Không gì có lợi cho sức khỏe của trẻ sơ sinh hơn là sữa mẹ. Trong 6 tháng đầu đời, sữa mẹ là nguồn thực phẩm duy nhất có thể giúp trẻ phát triển toàn diện. Ý thức được vai trò của sữa mẹ với sự tăng trưởng của bé yêu, nhiều mẹ thắc mắc làm thế nào để sữa mẹ đặc và thơm để giúp con mau lớn.
Theo những nghiên cứu tại Đan Mạch, trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, nếu mẹ ăn một loại thực phẩm có mùi vị nhất định thì sữa mẹ sẽ bị ảnh hưởng bởi hương vị đó tới tận 8 giờ sau khi ăn. Đặc biệt với những thực phẩm có vị cay, mùi đậm như tỏi, tiêu, ớt, hành tây… có thể khiến cho bé cảm thấy khó chịu và lười bú. Liệu làm thế nào để sữa mẹ đặc và thơm? Mẹ có thể “bỏ túi” một số loại thực phẩm và thảo dược dưới đây.
Một ly nước ép cà rốt bổ sung thêm vào mỗi sáng hoặc trưa sẽ giúp nguồn sữa mẹ thơm và mát hơn. Cà rốt chứa vitamin A bổ sung cho chu kỳ sản xuất sữa, làm tăng chất lượng sữa và làm mát nguồn sữa mẹ.
Bạn có thể dùng cà rốt làm nước ép, luộc, hấp hoặc làm súp để thay đổi bữa ăn cho đa dạng hơn. Hoặc bạn có thể sử dụng cà rốt xay nhuyễn với sữa ấm cùng đường để bổ sung cà rốt vào thực đơn mỗi ngày một cách hợp lý.
Không chỉ tốt cho sữa, nước cà rốt ép còn giúp mẹ lấy lại thân hình thon gọn và làm đẹp da thời điểm sau sinh.
Làm thế nào để sữa mẹ đặc và thơm? Dùng rau thì là thêm vào thực đơn ăn uống của bạn là cách làm lý tưởng để sữa mẹ hấp dẫn với bé yêu hơn.
Chúng ta thường chỉ dùng thì là như một loại gia vị nêm nếm tạo mùi hương, nhưng đây còn có công dụng tuyệt vời khác là một loại thực phẩm lợi sữa, làm mùi vị sữa mẹ trở nên thơm ngon hơn, kích thích bé bú lâu hơn.
Mẹ có thể sao khô lá thì là để nấu trà uống hoặc dùng để nêm các món canh, cháo. Ăn thường xuyên trong thời gian cho bé bú sẽ giúp sữa mẹ luôn giữ vị thơm ngon.
Theo Y học cổ truyền, lá bồ công anh có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và làm mát gan. Thành phần dinh dưỡng của lá bồ công anh rất giàu protein và các khoáng chất như: sắt, canxi, vitamin A, C. Ngoài ra, lá bồ công anh cũng nhiều các loại vitamin nhóm B, giúp sữa mẹ đặc sánh hơn, giàu dinh dưỡng và giúp cho bé tăng cân tốt hơn. Bên cạnh đó, đây còn là một loại lá chữa tắc tia sữa cực kì hiệu quả.
Để sử dụng lá bồ công anh hiệu quả, bạn có thể mua lá tươi về phơi khô, hoặc mua lá khô về sắc lấy nước uống thay nước lọc.
Gạo lứt nổi tiếng vì giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn các loại gạo thông thường. Đây là thực phẩm dồi dào vitamin nhóm B và các nguyên tố vi lượng tốt cho cơ thể như natri, magie… Nếu mẹ đang băn khoăn không biết làm thế nào để sữa mẹ đặc và thơm thì hãy thử chế biến gạo lứt thành món nước uống thơm ngon bổ dưỡng để tăng cường sức khỏe và giúp sữa thơm ngọt hơn.
Để làm nước gạo lứt, bạn hãy rang thơm khoảng 50g gạo, sau đó nấu với 2 - 3 lít nước. Có thể thêm muối trắng cho đậm vị. Dùng khi còn nóng là tốt nhất cho cơ thể mẹ.
Nỗi băn khoăn làm thế nào để sữa mẹ đặc và thơm không chỉ được đáp ứng hoàn toàn qua chế độ ăn uống mà mẹ còn nên áp dụng những bước dưới đây để kích thích sữa tiết ra nhiều hơn, giàu dinh dưỡng hơn:
Với nỗi lo làm thế nào để sữa mẹ đặc và thơm thì hy vọng với những thông tin đề cập trên đây, mẹ đã tích lũy thêm cho mình một vài bí quyết để tăng cường chất lượng sữa mẹ.
Trang
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.