Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Protein đóng rất nhiều vai trò trong việc duy trì hoạt động sống của cơ thể - tuy nhiên nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra việc giảm lượng protein trong chế độ ăn uống sẽ tạo ra một loạt các kết quả có lợi cho sức khỏe.
Theo kết quả nghiên cứu mới, việc giảm lượng protein trong chế độ ăn uống sẽ tạo ra một loạt các kết quả có lợi cho sức khỏe, bao gồm kéo dài tuổi thọ và những tác động này phụ thuộc vào một loại hormone chuyển hóa có nguồn gốc từ gan được gọi là yếu tố tăng trưởng nguyên bào sợi 21.
Một loại hormone duy nhất dường như chịu trách nhiệm cho việc kéo dài tuổi thọ do chế độ ăn ít protein tạo ra. Một nghiên cứu mới từ Trung tâm Nghiên cứu Y sinh Pennington, được công bố gần đây trên tạp chí Nature Communications, cho thấy rằng việc giảm lượng protein trong chế độ ăn uống sẽ tạo ra một loạt các kết quả sức khỏe có lợi, bao gồm kéo dài tuổi thọ và những tác động này phụ thuộc vào gan - hormone chuyển hóa có nguồn gốc được gọi là Yếu tố tăng trưởng nguyên bào sợi 21 (FGF21).
Từ lâu, người ta đã công nhận rằng giảm lượng protein ăn vào giúp cải thiện sức khỏe và kéo dài tuổi thọ. Và ngày càng có nhiều người quan tâm đến khả năng giảm lượng protein hoặc axit amin góp phần vào tác dụng có lợi này. Một số nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng chế độ ăn ít protein, nhưng không thấp đến mức sinh ra suy dinh dưỡng có thể cải thiện sức khỏe. Ngược lại, việc tiêu thụ quá nhiều chế độ ăn giàu protein có liên quan đến việc tăng tỷ lệ tử vong ở một số nhóm tuổi nhất định.
Một vài năm trước, Phòng thí nghiệm Pennington Biomedical’s Neurosignaling đã phát hiện ra rằng hormone chuyển hóa FGF21 là tín hiệu quan trọng liên kết cơ thể với não trong quá trình hạn chế protein. Nếu không có tín hiệu này, những con chuột non không thể thay đổi hành vi ăn hoặc sự trao đổi chất của chúng khi được đưa vào chế độ ăn ít protein.
“Dữ liệu của chúng tôi cho thấy FGF21 nói chuyện với não và nếu không có tín hiệu này, chuột sẽ không biết rằng nó đang ăn một chế độ ăn ít protein. Do đó, con chuột không thể thay đổi một cách thích ứng hành vi trao đổi chất hoặc ăn của nó.” - Tiến sĩ Christopher Morrison, Giáo sư và Giám đốc Phòng thí nghiệm Thần kinh cho biết.
Nghiên cứu mới nhất của nhóm do Tiến sĩ nghiên cứu sau tiến sĩ Cristal M. Hill dẫn đầu đã chứng minh rằng chế độ ăn ít protein tạo ra các hiệu ứng trao đổi chất có lợi ở chuột già, cải thiện sức khỏe trao đổi chất, giảm ốm yếu và kéo dài tuổi thọ. Những tác động có lợi này cũng rõ ràng khi lượng protein ăn vào giảm ở những con chuột tuổi trung niên, thậm chí bảo vệ chống lại những tác hại của bệnh béo phì. Điều quan trọng là, những tác dụng có lợi này đã bị mất ở những con chuột thiếu FGF21, cho thấy rằng hoạt động của nó trong não rất quan trọng đối với sự gia tăng sức khỏe và tuổi thọ.
“Trước đây chúng tôi đã chỉ ra rằng FGF21 hoạt động trong não để cải thiện sức khỏe trao đổi chất ở những con chuột non được cho ăn chế độ ăn ít protein. Dữ liệu mới này mở rộng công việc bằng cách chứng minh rằng FGF21 cũng cải thiện sức khỏe trao đổi chất và kéo dài tuổi thọ. Nói chung, những dữ liệu này cung cấp bằng chứng rõ ràng rằng FGF21 là loại hormone đầu tiên được biết đến có tác dụng điều phối hành vi cho ăn và sức khỏe trao đổi chất để cải thiện tuổi thọ trong quá trình hạn chế protein." - Tiến sĩ Hill nói.
Tuy nhiên, Tiến sĩ Hill cho biết vẫn còn một số câu hỏi không rõ chính xác những quan sát này sẽ dịch ra sao đối với con người đang già đi, nhưng hy vọng rằng công trình này sẽ khám phá ra các con đường phân tử và thần kinh mới có thể được tận dụng để cải thiện sức khỏe ở con người.
Giảm protein trong chế độ ăn uống giúp cải thiện sức khỏe và kéo dài tuổi thọ. Nghiên cứu đột phá này có ý nghĩa quan trọng trong việc kéo dài sức khỏe và tuổi thọ của con người. Nếu các nhà khoa học có thể hiểu rõ hơn về cách thức ăn kiêng và các hormone dinh dưỡng như FGF21 hoạt động để kéo dài tuổi thọ, những khám phá này có thể bù đắp nhiều vấn đề sức khỏe xảy ra ở tuổi trung niên và sau này. Theo Giám đốc Điều hành Y sinh Pennington John Kirwan, Ph.D.
Bảo Hân
Nguồn tham khảo: Tổng hợp