Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Gợi ý các món ăn vặt từ đậu phộng vừa ngon lại bổ dưỡng

Ngày 03/05/2023
Kích thước chữ

Đậu phộng rất giàu dinh dưỡng, tốt cho tim mạch. Vậy nên hãy bỏ túi ngay các món ăn vặt từ đậu phộng thơm ngon, bổ dưỡng sau trong bài viết dưới đây nhé!

Đậu phộng là một loại hạt có hàm lượng dinh dưỡng cao và rất phổ biến trong ẩm thực của nhiều quốc gia. Đậu phộng không chỉ được sử dụng để làm thức ăn bổ dưỡng mà còn có rất nhiều món ăn vặt hấp dẫn được chế biến từ nó. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các món ăn vặt từ đậu phộng vừa ngon lại bổ dưỡng.

Lợi ích sức khỏe của đậu phộng 

Đậu phộng (lạc) là một trong các loại đậu được biết đến với nguồn protein thực vật, chất béo không bão hoà và nhiều chất dinh dưỡng khác. Nhiều người cho rằng đậu phộng không bổ dưỡng như các loại hạt “đắt tiền" khác, nhưng những lợi ích sức khỏe đáng kể từ đậu phộng có thể khiến bạn bất ngờ như:

  • Tăng cường sức khỏe tim mạch.
  • Giảm cholesterol xấu trong máu.
  • Ổn định đường huyết.
  • Giảm nguy cơ ung thư.
  • Cung cấp chất chống oxy hóa, giúp phát triển thần kinh và trí não.
  • Giảm cân và duy trì cân nặng cân đối cho cơ thể.

Vì vậy, việc bổ sung đậu phộng vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể cung cấp lợi ích sức khỏe cho cơ thể.

Tổng hợp các món ăn vặt từ đậu phộng dễ làm tại nhà

Các món ăn vặt từ đậu phộng rất phong phú và dễ ăn. Cả trẻ nhỏ và người lớn đều yêu thích các món ăn vặt tốt cho sức khỏe từ loại đậu này. Dưới đây là những công thức bạn có thể thử tại nhà:

Đậu phộng rang muối

Đậu phộng rang muối là một món ăn vặt rất phổ biến và được ưa chuộng ở Việt Nam. Đậu phộng sau khi được rang và ướp muối sẽ trở nên giòn và thơm ngon. Món ăn này thường được sử dụng làm đồ ăn kèm trà ngọt, hoặc chỉ là một món ăn vặt nhẹ nhàng để giải tỏa cơn nghiện đồ ngọt.

các món ăn vặt từ đậu phộng 1
Đậu phộng rang muối là một trong các món ăn vặt từ đậu phộng dễ làm nhất

Công thức làm đậu phộng rang muối đơn giản mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon như sau:

Nguyên liệu:

  • 500g đậu phộng (lựa chọn đậu phộng có vỏ mỏng, còn nguyên vỏ);
  • 3 muỗng canh muối ăn;
  • 1 muỗng canh dầu ăn;
  • Nước.

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch đậu phộng bằng nước lạnh, để ráo nước.

Bước 2: Trộn đều 3 muỗng canh muối với khoảng 3 muỗng canh nước ấm (nước vừa đủ để làm tan muối). Sau đó, đổ hỗn hợp muối lên đậu phộng đã ráo nước, trộn đều để muối thấm đều vào đậu phộng. Ướp đậu phộng với muối trong khoảng 15 - 20 phút.

Bước 3: Đặt chảo lên bếp, đổ 1 muỗng canh dầu vào chảo, đợi dầu nóng. Sau đó, cho đậu phộng đã ướp muối vào chảo. Rang đậu phộng với lửa nhỏ, khuấy liên tục cho đến khi đậu phộng chín đều và vàng đều, thời gian khoảng 20 - 25 phút. Nếu có thể, nên sử dụng nồi rang đậu phộng điện tử để tiết kiệm thời gian và công sức.

Bước 4: Sau khi rang xong, trút đậu phộng ra đĩa rộng, để nguội. Sau đó, để đậu phộng vào nấu nướng ở chế độ sấy khô để đậu phộng thật khô ráo và giòn, thời gian sấy khoảng 15 - 20 phút ở 100 độ C.

Bước 5: Khi đậu phộng đã nguội, dùng tay bóc bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài. Đậu phộng rang muối đã sẵn sàng để thưởng thức.

Bạn có thể bảo quản đậu phộng rang muối trong hũ kín hoặc túi zip để giữ độ giòn lâu hơn.

Bơ đậu phộng

Bơ đậu phộng là một trong các ăn vặt từ đậu phộng ngon miệng và bổ dưỡng. Chỉ cần trộn đậu phộng với dầu oliu, đường, muối, tương bột và nước cốt dừa để tạo ra một hỗn hợp đặc biệt, sau đó thêm chút bơ và dầu dừa để cho vị béo ngậy.

các món ăn vặt từ đậu phộng 2
Bơ đậu phộng phết bánh mì là một món ăn sáng cân bằng dinh dưỡng

Nguyên liệu:

  • 500g đậu phộng (nên chọn loại hạt nhỏ, tròn).
  • 1 muỗng canh đường (hoặc tùy khẩu vị).
  • 1 muỗng cà phê muối.
  • 3 muỗng canh dầu ăn (có thể dùng dầu ô liu, dầu hướng dương, dầu hạt nho…).

Cách làm:

Bước 1: Cho đậu phộng đã tách vỏ vào chảo để rang trên lửa rửa, lưu ý đảo đều tay và chậm rãi để đậu không bị cháy. Khi đậu đã chuyển sang màu vàng và có mùi thơm thì hạ lửa và tiếp tục đảo đều trong vài phút. Tắt lửa, để đậu nguội hoàn toàn. 

Bước 2: Khi đậu đã nguội hoàn toàn thì bạn dùng khăn ướt lau sạch, để loại bỏ phần vỏ lụa bên ngoài của hạt đậu. 

Bước 3: Cho đậu vào máy xay (nên dùng máy xay công suất mạnh để xay đều hơn), xây nhẹ đến khi hạt đầu bắt đầu mềm, xốp. 

Bước 4: Thêm đường, muối vào, xây tiếp trong 1 - 2 phút. 

Bước 5: Cho dầu vào, dần dần trong quá trình xay. Thỉnh thoảng bạn có thể nếm thử để điều chỉnh theo khẩu vị của mình và gia đình.

Bước 5: Xay đến khi hỗn hợp đậu hoà quyện, có mùi vị đậm đà. Nếu xay càng lâu thì thành phần bơ của bạn có kết cấu càng mềm.

Sau khi đã xay mịn, cho bơ đậu phộng vào lọ kín và bảo quản trong tủ lạnh. Bạn có thể sử dụng bơ đậu phộng cho nhiều món ăn như ăn kèm bánh mì, làm nước sốt hay pha chế đồ uống.

Cốm đậu phộng

Cốm đậu phộng là một loại kẹo dẻo từ đậu phộng nấu chung với đường. Đây là một món ăn vặt truyền thống của Việt Nam và có thể tìm thấy ở nhiều quốc gia khác. Cốm đậu phộng có vị ngọt thanh, thơm ngon và có khả năng giữ được hương vị lâu. Món ăn này thường được dùng làm quà tặng trong các ngày lễ.

các món ăn vặt từ đậu phộng 4
Cốm là một nguyên liệu quen thuộc của Việt Nam, khá thú vị khi kết hợp với đậu phộng

Nguyên liệu:

  • 200g cốm xanh;
  • 200g đậu phộng;
  • 100g đường;
  • Một chút muối.

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch cốm xanh và đậu phộng, để ráo nước. 

Bước 2: Đun 100g đường với 50ml nước, đun đến khi đường tan hết và nước đường sệt lại.

Bước 3: Cho cốm xanh vào chảo, đảo đều đến khi cốm xanh khô lại. Tiếp đến cho đậu phộng vào, nhanh tay đảo đều để trộn đều cốm và đậu phộng, để hỗn hợp này không bị vón cục. Thêm một ít muối vào hỗn hợp này, đảo đều.

Bước 4: Đun nước đường cho đến khi sệt lại thì cho hỗn hợp cốm đậu phộng vào và trộn đều nhanh tay để nước đường bao phủ đều các hạt cốm và đậu phộng.

Bước 5: Sau khi đã trộn đều cốm và đậu phộng với nước đường, cho hỗn hợp ra dĩa hoặc khay rộng, để nguội và cho thời gian nước đường làm giòn hạt cốm đậu phộng.

Sau khi hỗn hợp nguội hoàn toàn, bạn có thể thưởng thức món cốm đậu phộng ngọt dẻo thơm ngon này. 

Đậu phộng da cá

Đậu phộng da cá là một trong các món ăn vặt từ đậu phộng rất phổ biến và được cả trẻ em lẫn người lớn yêu thích. Tuy nhiên, món ăn này không khó làm tại nhà như bạn nghĩ. 

các món ăn vặt từ đậu phộng 3
Đậu phộng da cá tự làm tại nhà ngon béo và an toàn cho sức khoẻ

Công thức để tự làm đậu phộng da cá đơn giản tại nhà như sau: 

Nguyên liệu:

  • Đậu phộng: 300g;
  • Bột mì đa dụng: 80g;
  • Bột nước cốt dừa: 30g;
  • Đường vàng: 40g;
  • Bột bắp: 20g;
  • Một ít bột nổi;
  • Dầu ăn.

Cách làm:

Bước 1: Làm sạch đậu phộng rồi ngâm với nước muối loãng trong khoảng 10 phút. 

Bước 2: Vớt đậu phộng ra, để ráo nước rồi ướp với một chút đường, một chút muối. Ướp đến khi đường tan hết.

Bước 3: Trộn hỗn hợp bột mì, bột nổi, bột nước cốt dừa vào một bát lớn rồi rây mịn.

Bước 4: Cho đậu phộng đã ướp muối đường vào tô bột mịn, đảo đều để bột áo thành lớp ngoài từng hạt đậu.

Bước 5: Đặt chảo lên bếp, cho ngập dầu. Đến khi dầu sôi thì chỉnh lửa vừa, cho đậu phộng vào. Lưu ý lúc đầu bạn không nên đảo đậu ngay để tránh làm vỡ lớp da cá bên ngoài.

Bước 6: Đến khi đậu nổi trên bề mặt dầu thì vớt ra, thấm bớt dầu. Sau đó bỏ vào lọ thuỷ tinh, bảo quản để dùng dần.

Ngoài những món ăn vặt trên, đậu phộng cũng có thể được sử dụng để chế biến rất nhiều loại món ăn khác nhau như xôi đậu phộng, canh xương đậu phộng, salad đậu phộng,... Các món ăn vặt từ đậu phộng không chỉ ngon miệng và hấp dẫn mà còn rất bổ dưỡng cho sức khỏe. Hãy thử chế biến một số món ăn vặt từ đậu phộng để thưởng thức và tận hưởng những hương vị phong phú mà nó mang lại.

Xem thêm:

Quỳnh Vi 

Nguồn tham khảo: Tổng hợp 

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Chủ đề:Dinh dưỡng