Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Hướng dẫn cách làm bơ đậu phộng giảm cân

Ngày 23/03/2023
Kích thước chữ

Nhiều người nghi ngờ về tác dụng kiểm soát cân nặng của bơ đậu phộng vì nó chứa nhiều calo. Vậy dùng bơ đậu phộng để giảm cân là tốt hay xấu và có cách làm bơ đậu phộng giảm cân nào hiệu quả hay không?

Tuy bơ đậu phộng chứa hàm lượng protein và chất béo lớn nhưng nhiều nghiên cứu chứng minh rằng nếu biết sử dụng điều độ kết hợp với một lối sống lành mạnh thì nó có thể giúp giảm cân. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại thực phẩm này và hướng dẫn bạn cách làm bơ đậu phộng giảm cân đơn giản tại nhà.

Tìm hiểu chung về bơ đậu phộng

Bơ đậu phộng là một loại bơ ngon với giá trị dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. 

Thành phần dinh dưỡng

Trong bơ đậu phộng có chứa nhiều protein, chất xơ, chất béo lành mạnh và nhiều loại vitamin, khoáng chất cần thiết. Cụ thể, trong 32g bơ đậu phộng cung cấp:

  • Calo: 188 kcal;
  • Chất béo: 16g;
  • Carb: 7g;
  • Chất xơ: 3g;
  • Chất đạm: 8g;
  • Mangan;
  • Magie;
  • Photpho;
  • Kali;
  • Vitamin E;
  • Vitamin B3, B6, B9.

Đáng chú ý, chất béo không bão hòa chiếm phần lớn trong lượng calo của bơ đậu phộng có thể làm giảm cholesterol và các vấn đề về tim mạch. Một khẩu phần ăn khoảng 32g bơ đậu phộng cũng cung cấp khoảng 10% nhu cầu khuyến nghị về chất xơ hàng ngày của con người. 

Bơ đậu phộng chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe cơ thểBơ đậu phộng chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe cơ thể

Lợi ích sức khỏe

 Một số lợi ích của bơ đậu phộng đối với sức khỏe có thể kể đến như:

  • Tăng cảm giác no, giảm thèm ăn: Bơ đậu phộng chứa nhiều protein có thể tăng cảm giác no, làm giảm ham muốn ăn tiếp. Một nghiên cứu được thực hiện trên 15 phụ nữ béo phì cho thấy họ có cảm giác no lâu hơn và ít muốn ăn nhiều hơn khi thêm 42,5g bơ đậu phộng vào bữa sáng của họ. 
  • Duy trì cân nặng: Nhiều nghiên cứu cho rằng một chế độ ăn giàu đậu phộng và các loại hạt có tác dụng trong việc hỗ trợ duy trì, kiểm soát cân nặng. Hơn nữa, những người hay bổ sung bơ đậu phộng vào bữa ăn thường có chỉ số BMI thấp hơn so với những người không ăn.
  • Tăng cường sức khỏe: Bơ đậu phộng chứa nhiều protein, vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa - các thành phần này đều giúp tăng cường sức khỏe. Bơ đậu phộng chứa hàm lượng calo chất lượng cao, đồng thời khá giàu chất dinh dưỡng nên có tác động tích cực hơn đến sức khỏe so với calo của thực phẩm ăn kiêng đã qua chế biến. 

Bơ đậu phộng giúp duy trì cân nặng tốt, tăng cảm giác no lâuBơ đậu phộng giúp duy trì cân nặng tốt, tăng cảm giác no lâu

Bơ đậu phộng có tác dụng giảm cân không?

Bơ đậu phộng có tác dụng giảm cân bởi nó giúp bạn tăng cảm giác no. Nếu bạn sử dụng bơ đậu phộng trước bữa chính hoặc bữa phụ thì cảm giác no sẽ lâu hơn. Cảm giác no này có thể được tạo nên nhờ hàm lượng protein và chất béo phong phú có trong đậu phộng. Khi bạn cảm thấy no thì sẽ ăn ít hơn, từ đó giúp giảm cân hiệu quả hơn về tổng thể.

Cách làm bơ đậu phộng giảm cân đơn giản tại nhà

Dưới đây là cách làm bơ đậu phộng giảm cân không đường vừa thơm ngon lại tốt cho sức khỏe mà bạn có thể tự thực hiện.

Chuẩn bị:

  • Đậu phộng: 150g;
  • Dầu oliu: 20ml;
  • Mật ong: 15ml;
  • Muối: ¼ muỗng cà phê.

Cách chọn mua đậu phộng:

  • Chọn những hạt có vỏ căng bóng, màu sắc đẹp, kích thước to đều nhau, khi cầm lên cảm giác chắc tay.
  • Không chọn những hạt màu sắc lạ, có dấu hiệu ẩm mốc và những hạt lép, lớp vỏ bên ngoài nhăn nheo.
  • Để tránh hôi dầu, không mua đậu phộng đã để lâu ngày, lớp vỏ không còn căng bóng.

Cách làm bơ đậu phộng giảm cân tại nhà với nguyên liệu đơn giảnCách làm bơ đậu phộng giảm cân tại nhà với nguyên liệu đơn giản

Cách chế biến:

  • Bật bếp, cho chảo lên, đến khi chảo nóng thì đổ đậu phộng vào và đảo đều tay.
  • Hạ nhỏ lửa và rang đậu phộng trong khoảng 10 phút cho đến khi nghe thấy tiếng nổ lách tách, hạt chuyển sang màu nâu đỏ và tỏa ra mùi thơm thì tắt bếp.
  • Cho đậu phộng ra một chiếc tô hoặc rổ và bóc lớp vỏ lụa bên ngoài ra.
  • Cho đậu phộng vào cối xay các loại hạt (cối xay tiêu) của máy xay đa năng để xay vụn đậu phộng trước.
  • Sau đó đổ phần đã xay vụn vào máy xay sinh tố, thêm mật ong, dầu oliu, muối vào xay cho đến khi thật nhuyễn mịn. 
  • Để xay đậu được mịn và đạt chuẩn nhất, bạn nên nhấn nút xay khoảng 15 giây, mở nắp ra đảo đậu rồi xay tiếp. Sau một vài lần đảo, đậu phộng sẽ chuyển sang dạng bơ, lỏng và sánh mịn hơn. 
  • Khi xay xong bơ đậu phộng, bạn cho ra hũ đựng và bảo quản. Bơ đậu phộng thành phẩm có độ béo bùi, nhuyễn mịn và ngon không kém gì mua ngoài hàng.

Cách bảo quản bơ đậu phộng

Cho bơ đậu phộng vào hũ thủy tinh có nắp đậy kín, để ở nơi thoáng mát, khô ráo và tránh ánh nắng trực tiếp. Nếu để trong ngăn mát tủ lạnh thì có thể sử dụng trong 1 - 2 tháng, còn nếu để ở nhiệt độ phòng thì bạn nên sử dụng hết trong 1 tuần để tránh bơ bị chảy ra dầu.

Ăn bơ đậu phộng giúp cơ thể duy trì sự khỏe khoắn và hạn chế một số bệnh lý nguy hiểmĂn bơ đậu phộng giúp cơ thể duy trì sự khỏe khoắn và hạn chế một số bệnh lý nguy hiểm

Lưu ý khi sử dụng bơ đậu phộng để giảm cân

Bạn có thể bổ sung bơ đậu phộng vào chế độ ăn của mình mỗi tuần một vài lần bằng cách dùng 2 hoặc 3 phần ăn với 2 muỗng canh bơ đậu phộng. Không nên tiêu thụ nhiều hơn mức này vì lượng calo cao sẽ có nguy cơ chống lại lợi ích của đậu phộng.

Một số cách dùng bơ đậu phộng lành mạnh để giảm cân là: Sử dụng bơ đậu phộng với món salad, phết bơ đậu phộng lên bánh mì nướng, khuấy bơ đậu phộng vào sữa chua hoặc bột yến mạch,... 

Như vậy, nếu tiêu thụ bơ đậu phộng một cách khoa học, điều độ thì nó sẽ mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Trên đây là hướng dẫn cách làm bơ đậu phộng giảm cân bạn có thể áp dụng tại nhà. Chúc bạn thực hiện thành công và có cách sử dụng hợp lý để có thể giảm cân hiệu quả. 

Cẩm Ly

Nguồn tham khảo: Vinmec.com

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTrần Thị Dương

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin