Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nước dashi với hương vị thơm ngon đậm đà cùng hàm lượng dinh dưỡng cao vượt trội đang được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bảo quản nước dashi chính xác tại nhà.
Nếu là người yêu thích ẩm thực Nhật Bản chắc hẳn các bạn đã từng nghe đến nước dashi. Nước dashi được người Nhật sử dụng trong rất nhiều món ăn và thức uống để tăng thêm hương vị và độ ngon miệng. Nước dashi thường được làm từ các nguyên liệu như cá cơm khô, tảo bẹ, đậu nành hoặc các loại rau, củ, quả. Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng và hương vị của nước dashi cần được bảo quản kỹ lưỡng. Vậy các tín đồ của ẩm thực Nhật Bản đã biết cách bảo quản nước dashi chưa? Cùng tìm hiểu ngay các phương pháp bảo quản để đảm bảo nước dashi luôn ngon và an toàn cho sức khỏe thông qua bài viết này.
Nước dashi là một loại nước dùng được sử dụng trong nhiều món ăn Nhật Bản để tạo hương vị thơm ngon và bổ sung dinh dưỡng. Đây cũng là một trong những thành phần không thể thiếu trong nhiều món ăn truyền thống của đất nước Nhật Bản như mì udon, mì soba hay mì ramen...
Tuy nhiên không phải khi nào chất lượng của nước dashi cũng được đảm bảo. Việc bảo quản nước dashi đúng cách là rất quan trọng để hương vị, chất lượng của chúng không bị ảnh hưởng. Nước dashi có thể bị ôi thiu và mất hương vị và giảm dinh dưỡng nếu không được bảo quản đúng cách. Kéo theo đó là chất lượng của món ăn cuối cùng cũng bị ảnh hưởng. Thậm chí nước dashi bị hỏng còn có thể gây ngộ độc thực phẩm và nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Chính vì vậy việc bảo quản nước dashi đúng cách là điều hết sức quan trọng và cần thiết để bảo vệ sức khỏe của người dùng cũng như giúp chúng giữ được trọn vẹn hương vị và các giá trị dinh dưỡng vốn có.
Nếu các bạn là người yêu thích sử dụng nước dashi trong nấu ăn nhưng lại chưa biết cách bảo quản chính xác nước dashi thì hãy tham khảo ngay một số cách bảo quản nước dashi tại nhà dưới đây của chúng tôi:
Để trong ngăn mát tủ lạnh là phương pháp đơn giản nhất để bảo quản nước dashi. Sau khi nấu nước dashi các bạn cần để nó nguội rồi đổ vào lọ đựng có nắp kín trước khi đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Phương pháp bảo quản này giúp giữ cho nước dashi được tươi mới và an toàn cho sức khỏe. Thời gian bảo quản nước dashi trong ngăn mát tủ lạnh vào khoảng từ 2 đến 3 ngày. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng tốt nhất của nước dashi các bạn nên sử dụng nó trong ngày đầu tiên hoặc ngày thứ 2.
Đông lạnh nước dashi để bảo quản là phương pháp rất phù hợp với những người có nhu cầu bảo quản nước dashi trong thời gian dài. Sau khi nấu nước dashi các bạn cần đợi nước nguội rồi đổ vào túi zip, khay đá nhỏ hoặc lọ đựng có nắp kín rồi đặt vào ngăn đông trong tủ lạnh. Quá trình đông lạnh sẽ giúp cho nước dashi được bảo quản trong khoảng 1 - 2 tháng. Khi cần dùng các bạn chỉ cần rã đông nước dashi và sử dụng như bình thường.
Nếu các bạn không có tủ lạnh nhưng lại muốn bảo quản nước dashi trong thời gian dài mà không bị ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị thì các bạn có thể sử dụng một số chất bảo quản tự nhiên như bột matcha hoặc muối. Chúng sẽ ngăn chặn sự phát triển của các virus, vi khuẩn có thể làm nước dashi bị hỏng.
Các bạn chỉ cần thêm một chút bột matcha hoặc muối vào nước dashi rồi đổ vào lọ đựng có nắp kín trước khi bảo quản. Tuy nhiên hãy lưu ý khi sử dụng phương pháp này các bạn chỉ nên sử dụng 1 lượng nhỏ matcha hoặc muối để không ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của nước dashi.
Bên cạnh những phương pháp bảo quản kể trên, nếu muốn sử dụng nước dashi trong thời gian dài mà chất lượng, hương vị không bị ảnh hưởng thì các bạn cũng nên lưu ý một số vấn đề dưới đây:
Bảo quản nước dashi là một vấn đề quan trọng rất đáng được quan tâm. Hy vọng với những chia sẻ trên của chúng tôi về phương pháp bảo quản nước dashi đúng cách các bạn có thể giữ cho nước dashi luôn tươi ngon và an toàn cho sức khỏe.
Thu Hòa
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.