Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cuộc sống bận rộn khiến nhiều người lựa chọn việc mua thực phẩm và bảo quản trong tủ lạnh vì không có thời gian đi chợ hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh sao cho luôn tươi ngon và đảm bảo dinh dưỡng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này nhé!
Mua thực phẩm và bảo quản trong tủ lạnh dần dần trở thành thói quen của những người bận rộn, không thể đi chợ thường xuyên mà vẫn muốn đảm đang bếp núc. Vậy làm thế nào để sắp xếp tủ lạnh và bảo quản thực phẩm sao cho hợp lý và tươi ngon lâu hơn? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh luôn tươi ngon và luôn đảm bảo dinh dưỡng. Cùng tham khảo ngay nhé!
Bạn có thể tham khảo một số cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh luôn tươi ngon dưới đây:
Để có thể giữ được lâu hơn, bạn nên bảo quản trứng ở trong ngăn mát tủ lạnh. Đồng thời, đặt trứng ở những khay chuyên dụng để giúp tránh khỏi tình trạng dập hay vỡ. Khi xếp vào khay, bạn nên đặt đầu to xuống dưới, đầu nhỏ ở trên để giữ cho lòng đỏ trứng được cố định. Trứng có thể mang các loại vi khuẩn đặc biệt là Salmonella. Khi được bảo quản trong tủ lạnh, hoạt động của vi khuẩn này sẽ bị ức chế.
Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh luôn tươi ngon
Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng, nếu bạn đặt trứng ở nhiệt đồ phòng (nơi có khí hậu mát mẻ), chất lượng của trứng sẽ bị giảm đi sau vài ngày và chỉ sử dụng được trong vòng 1-3 tuần. Tuy nhiên, nếu bảo quản trứng trong ngăn mát tủ lạnh, trứng sẽ tươi lâu hơn và có chất lượng tốt hơn gấp hai lần so với bảo quản ở nhiệt độ phòng.
Cà chua là một loại quả phổ biến có thể sử dụng ăn tươi hoặc chế biến thành các món ăn chín đều rất bổ dưỡng. Bạn nên bảo quản cà chua theo từng độ chín của loại quả này như sau:
• Cà chua còn hơi xanh, cứng và chưa chín: Lúc này, bạn nên bảo quản cà chua trong 1 túi giấy và để cuống hướng xuống dưới.
• Cà chua đã chín: Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, mỗi quả cà chua phải sẽ có một khoảng cách nhất định và tránh để ở những nơi có ánh sáng và nhiệt độ cao.
• Cà chua quá chín: Lúc này, bạn nên bảo quản trong tủ lạnh để ngăn mát tủ lạnh để không cho cà chua tiếp tục chín và quá mềm. Sau khi lấy cà chua chín ra khỏi tủ lạnh, bạn nên chờ vài phút rồi mới chế biến để cà chua không bị mất hương vị.
Cách bảo quản cà chua trong tủ lạnh này có thể khiến cho quả cà chua bị mất đi hương vị ban đầu và hàm lượng dinh dưỡng bên trong. Vì thế, cách tốt nhất là bạn nên bảo quản cà chua ở ngoài tủ lạnh và sử dụng ngay khi cà chua đã chín.
Một số loại trái cây và rau củ quả có thể sản sinh ra khí dạng hơi khiến chúng nhanh chóng bị hỏng hơn so với những loại thực phẩm khác. Do đó, bạn nên phân loại các trái cây cũng như các loại rau củ trước khi cho vào tủ lạnh. Như vậy sẽ giúp các loại rau và trái cây sẽ giữ được độ tươi ngon lâu hơn khi bảo quản trong tủ lạnh.
Các loại trái cây và rau củ sản sinh lượng khí hơi lớn như táo, chuối, bơ...tốt nhất nên được bảo quản riêng. Còn đối với những loại thực phẩm ít sinh khí hơi như súp lơ, cà rốt và khoai tây thì bạn có thể bảo quản chung ở cùng một ngăn, tuy nhiên cũng không nên gói chung mà nên tách nhau ra. Những thực phẩm khác như ớt chuông, các loại quả mọng, cải xoăn thì cách bảo quản cũng khá đơn giản và bạn có thể bảo quản ở bất cứ đâu trong tủ lạnh.
Cách bảo quản các loại rau củ quả trong tủ lạnh
Đối với các loại rau thơm, bạn có thể bọc trong các túi nhựa có đục lỗ sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên làm như vậy chỉ có thể bảo quản trong vài giờ, nếu muốn bảo quản trong nhiều ngày thì bạn có thể cắt tỉa bớt lá hư rồi cắm vào chiếc lọ hoặc bình thủy tinh nhỏ, bọc kín lại bằng túi nhựa rồi cất lại vào tủ lạnh. Bạn cần thay nước cho rau thơm mỗi ngày giống như khi cắm hoa vậy. Các loại rau thơm nếu để lâu trong tủ cũng sẽ làm mất đi hương vị thơm ngon.
Những cây nấm trông giống như là những miếng bọt biển, rất dễ bị úng hỏng. Bạn có thể mua những cây nấm đã được đóng gói kỹ trong các túi hoặc mua rời với số lượng nhỏ và di chuyển nấm sang một túi giấy màu nâu. Sau đó, cho nấm vào bảo quản ở trong ngăn mát tủ lạnh vì nấm rất dễ bị mất hương bị và thay đổi màu sắc ở nhiệt độ phòng. Điều này không chỉ làm mất giá trị dinh dưỡng mà còn gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
Bên cạnh đó, một số loại nấm còn được đóng sẵn trong các hộp nhựa và bọc ni lông ở ngoài. Trường hợp này, bạn chỉ cần cho túi nấm vào bảo quản trong tủ lạnh để tránh giập nát và không cần chuyển qua túi khác.
Trong các loại ngũ cốc và bột có thể sẽ xuất hiện mọt nếu để lâu ở ngoài. Những con mọt này có thể khiến bột, ngũ cốc và mì ống bị hỏng. Để bảo quản bột và ngũ cốc, bạn nên cho chúng vào các túi kín rồi cho vào các hộp kín có nắp và đậy lại. Sau đó, bạn có thể bỏ hộp này vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc tủ kín.
Nếu bạn không biết cách nào để bảo quản các loại thực phẩm trong tủ lạnh, bạn có thể sẽ làm hao tổn không gian, làm mất đi mùi vị vốn có của những loại thực phẩm này hay thậm chí là gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là một số loại thực phẩm nào không nên bảo quản trong tủ lạnh mà bạn cần phải lưu ý:
• Hành, tỏi, mật ong, bí đỏ: Đây đều là những loại thực phẩm chỉ ưa mát chứ không phù hợp với môi trường máy lạnh. Vì thế, bạn nên bảo quản các thực phẩm này ở nơi tối và tránh xa nguồn nhiệt.
• Khoai tây, khoai lang: Việc bảo quản khoai lang, khoai tây trong tủ lạnh có thể làm cho hàm lượng đường trong khoai tăng lên. Điều này có thể khiến hình thành chất acrylamide (một chất có thể gây ung thư) trong khoai khi bạn chiên hoặc nướng.
• Hạt cà phê: Hạt cà phê rất dễ hút ẩm, vì vậy không nên bảo quản chúng trong tủ lạnh. Cách bảo quản tốt nhất là cho vào hộp hoặc các lọ có nắp đậy kín và để ở những nơi khô ráo, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nên dùng cà phê ngay sau khi rang (càng sớm càng tốt) để cà phê không bị mất hương vị thơm ngon.
Những loại thực phẩm không nên để trong tủ lạnh
Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh không chỉ giúp bạn giữ hương vị của thực phẩm được lâu mà còn đảm bảo chất dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích.
Thủy Phan
(Nguồn: Tổng Hợp)
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...